Ánh hào quang ngoạn mục và sự cố vô tuyến ngày hôm nay do cơn bão mặt trời lớn • Earth.com

Trái đất hiện đang trải qua một loạt cơn bão mặt trời, làm dấy lên mối lo ngại về sự gián đoạn công nghệ tiềm ẩn và mang đến cơ hội ngắm nhìn cực quang tuyệt đẹp.

Cuối tuần qua, Mặt trời đã giải phóng hai ngọn lửa mặt trời đã tiếp xúc với Trái đất, bắt đầu va chạm trên Thái Bình Dương vào chiều thứ Hai.

Mất sóng vô tuyến

Một sự cố vô tuyến ngắn đã được phát hiện trên Thái Bình Dương sau khi cơn bão mặt trời đến Trái đất vào khoảng 4:20 chiều EDT.

Sự cố này xảy ra ở ngoài khơi bờ biển phía Tây nước Mỹ và Nam Mỹ và chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, chỉ kéo dài vài giây.

Tuy nhiên, tác động kéo dài hơn ở các cực, nơi mất điện kéo dài khoảng bảy giờ.

Tác động mạng tiềm năng

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) Trung tâm dự báo thời tiết không gian Cô cho biết có 60% khả năng cơn bão đang diễn ra sẽ làm mất điện lưới.

Một cơn bão khác dự kiến ​​sẽ đến vào ngày mai có thể ảnh hưởng đến thông tin vô tuyến và hàng không cũng như làm suy giảm hoạt động của vệ tinh.

Ngọn đuốc loại M

Phát biểu với Daily Mail, nhà vật lý Tamitha Skov nhấn mạnh nguy cơ mất điện ngày càng tăng.

Skov nói: “Đối với việc mất sóng vô tuyến, vâng, nguy cơ hiện đang gia tăng. “Chúng tôi đã có hai pháo sáng loại M nhỏ, dẫn đến tình trạng mất sóng vô tuyến cấp R1 tầm ngắn ngày hôm nay, nhưng chúng có thể sớm dài hơn và lớn hơn.”

Skov giải thích, những ngọn lửa loại M này thường gây ra tình trạng mất sóng vô tuyến trong thời gian ngắn ảnh hưởng đến các vùng cực của Trái đất.

Các vết đen mặt trời 3559 và 3555 được xác định là nguồn gốc của những ngọn lửa này, chúng giải phóng các khối phóng xạ vành (CME) chứa plasma và từ trường.

Hàng loạt cơn bão

Skov, người dẫn chương trình dự báo thời tiết không gian trên YouTube, cho biết: “Theo sau cơn bão này sẽ là hai hoặc có thể là ba cơn bão nữa, điều này sẽ mang lại cho chúng ta một số tác động nhanh chóng cho đến ngày 25 tháng 1”.

“Bây giờ chúng ta có một loạt cơn bão mặt trời đang tấn công chúng ta (lần đầu tiên tấn công cách đây vài giờ, nhưng nó đang dần mạnh lên).”

READ  Tin cúm gia cầm: 1,3 triệu con gà sẽ bị tiêu hủy tại trang trại trứng ở Ohio

“Tuy nhiên, tất cả chúng ta có thể yên tâm rằng những cơn bão này sẽ không mạnh đến mức ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng quan trọng.”

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) sử dụng thang đo 5 cấp S để biểu thị cường độ của các cơn bão bức xạ mặt trời, với cơn bão hiện tại là sự kiện G2 vừa phải trên thang SWPC.

Tìm hiểu về bão mặt trời

dựa theo NASABão mặt trời xảy ra khi gió mặt trời tương tác với từ quyển Trái đất, gây ra những xáo trộn tiềm ẩn.

Sean Dahl, điều phối viên của Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian của NOAA, nói với ABC News rằng cơn bão mặt trời hiện tại là do vụ nổ của dây tóc, một từ trường lơ lửng trên bề mặt mặt trời chứa hàng tỷ tấn vật liệu mặt trời.

Dahl giải thích, khi từ trường này trở nên không ổn định, đôi khi nó có thể ném vật chất ra ngoài không gian, kéo theo một từ trường cục bộ rất mạnh theo nó.

Ông lưu ý rằng những vụ nổ dây tóc này là nguyên nhân gây ra các cơn bão mặt trời vào Thứ Bảy, Chủ Nhật và một lần nữa vào sáng Thứ Hai.

Tác động đến công nghệ

Bão địa từ nghiêm trọng có thể làm gián đoạn hệ thống định vị bằng cách can thiệp vào tín hiệu vô tuyến và GPS, đồng thời có thể ảnh hưởng đến lưới điện.

Dahl nói với ABC News rằng cơn bão mặt trời đang diễn ra sẽ không gây ra tác động lớn đến cuộc sống hàng ngày, đồng thời lưu ý rằng lưới điện được trang bị để xử lý những nhiễu loạn nhỏ và các vệ tinh có thể được quản lý để duy trì độ cao quỹ đạo thích hợp của chúng.

Vẻ đẹp của bão mặt trời

Một trong những hiệu ứng dễ thấy nhất của sự phóng khối lượng vành nhật hoa là cực quang, hay ánh sáng phía bắc, gây ra bởi sự tương tác của các hạt mặt trời với bầu khí quyển Trái đất.

Cường độ của bão mặt trời quyết định khoảng cách có thể nhìn thấy những ánh sáng này về phía nam.

READ  Những người ăn chay hàng xóm phàn nàn rằng "mùi thịt" tỏa ra từ bếp nhà hàng xóm khiến họ phát ốm

Các cơn bão mặt trời trong tuần này dự kiến ​​sẽ tạo ra những cực quang tuyệt đẹp có thể được nhìn thấy ở xa về phía nam như Wyoming, Nam Dakota, Iowa, Wisconsin, Michigan và New York.

Dahl cho biết, thời điểm này trong năm, cực quang thường xuất hiện rõ nhất vài giờ sau khi mặt trời lặn cho đến khoảng nửa đêm. Ông nói thêm rằng người xem sẽ cần chú ý đến trăng tròn và tránh xa ánh đèn thành phố.

Thông tin thêm về ngọn lửa mặt trời lớp M

Như đã thảo luận ở trên, Mặt trời là một trung tâm hoạt động mạnh mẽ và năng động. Trong số rất nhiều hiện tượng của nó, ngọn lửa mặt trời nổi bật, đặc biệt là loại M.

Những vụ nổ cỡ trung bình trên bề mặt Mặt trời này là lý do đưa ra cảnh báo thời tiết không gian hiện tại của Trái đất, có ảnh hưởng sâu sắc đến hành tinh của chúng ta và cơ sở hạ tầng công nghệ của nó.

Tìm hiểu về ngọn lửa mặt trời lớp M

Bão mặt trời là những đợt bức xạ điện từ đột ngột, dữ dội từ bầu khí quyển của Mặt trời. Chúng được phân loại thành các lớp – A, B, C, M và X – dựa trên độ sáng của chúng ở bước sóng tia X.

Pháo sáng loại M, đứng thứ hai về cường độ, mạnh hơn 10 lần so với pháo sáng loại C nhưng yếu hơn nhiều so với pháo sáng loại X mạnh nhất.

Nguồn gốc và cơ chế

Ngọn lửa lớp M bắt nguồn từ quang quyển của Mặt trời, đặc biệt là ở các vùng hoạt động xung quanh các vết đen mặt trời. Những điểm này là những vùng tối hơn, mát hơn với từ trường cực mạnh.

Khi những đường sức từ này trở nên xoắn và rối, chúng có thể đột ngột bị đứt và sắp xếp lại, giải phóng một lượng năng lượng khổng lồ. Quá trình này, được gọi là kết nối lại từ tính, là động lực gây ra các cơn bão mặt trời.

Bão mặt trời và tác động của chúng tới Trái đất

Năng lượng từ ngọn lửa lớp M có thể đến Trái đất trong vòng vài phút, ảnh hưởng đến bầu khí quyển phía trên hành tinh của chúng ta. Điều này có thể dẫn đến một loạt các hiệu ứng, bao gồm:

  1. Mất mạng không dây: Thông tin liên lạc vô tuyến sóng ngắn, vốn rất quan trọng đối với lĩnh vực hàng không và hàng hải, có thể bị mất điện đáng kể.
  2. Tác động của hệ thống định vị: Pháo sáng có thể làm xáo trộn tầng điện ly của Trái đất, ảnh hưởng đến độ chính xác của GPS.
  3. Cực quang: Các hạt tích điện từ ngọn lửa tương tác với từ trường Trái đất có thể tạo ra cực quang tuyệt đẹp, thường có thể nhìn thấy ở vĩ độ cao.
  4. Rủi ro về bức xạ: Các phi hành gia trong không gian và hành khách trên máy bay bay ở độ cao lớn có thể phải đối mặt với mức độ tiếp xúc với bức xạ ngày càng tăng.
READ  SpaceX hiện đặt mục tiêu phóng vệ tinh quan sát Trái đất cho Ý vào thứ Sáu (vâng, bạn có thể xem trực tiếp)

Giám sát và dự báo

Các cơ quan không gian khác nhau, bao gồm cả NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu ÂuTheo dõi chặt chẽ hoạt động của mặt trời. Các vệ tinh như Đài thiên văn Động lực học Mặt trời (SDO(Đài quan sát mặt trời và nhật quyển)soho) đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và phân tích các tia sáng mặt trời.

Tuy nhiên, việc dự đoán những sự kiện này vẫn còn khó khăn do tính chất phức tạp của động lực từ trường Mặt trời.

Tóm lại, các cơn bão mặt trời loại M là lời nhắc nhở về tính chất năng động của Mặt trời và tác động của nó lên Trái đất. Mặc dù chúng đặt ra những thách thức, nhưng sự hiểu biết ngày càng tăng và khả năng quan sát những hiện tượng này cho phép chúng ta giảm thiểu tác động của chúng, đảm bảo chúng ta vẫn chuẩn bị sẵn sàng cho những đợt bùng phát dữ dội này từ ngôi sao gần nhất.

—-

Giống như những gì tôi đọc? Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để nhận được các bài viết hấp dẫn, nội dung độc quyền và cập nhật mới nhất.

—-

Hãy ghé thăm chúng tôi tại EarthSnap, một ứng dụng miễn phí được mang đến cho bạn bởi Eric Ralls và Earth.com.

—-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *