Argentina chính thức từ chối tư cách thành viên BRICS – DW – 29/12/2023

Argentina Tổng thống Javier Miley gửi thư tới BRICS Vào thứ Sáu, các nhà lãnh đạo thế giới đã công bố chính thức hóa quyết định rút đất nước của họ khỏi kế hoạch gia nhập Liên minh các nền kinh tế mới nổi lớn.

Miley cho rằng thời điểm này không “thích hợp” để Argentina tham gia với tư cách thành viên chính thức.

Khối – bao gồm các nước G20: Brazil, Nga, Ấn ĐộTrung Quốc và Nam Phi – vào tháng 8 đã công bố chấp nhận Sáu thành viên mới.

Thành viên của Argentina, Ethiopia, Iran, Vương Quốc Ả RậpAi Cập và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và dự kiến ​​sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2024.

các nước BRICS Khối này hiện chiếm khoảng 40% dân số thế giới và hơn 1/4 GDP toàn cầu, với 14 quốc gia chủ yếu đến từ Châu Á, Châu Phi và Trung Đông quan tâm đến việc gia nhập khối.

Miley phản ánh kế hoạch của người tiền nhiệm

Những bức thư có chữ ký của Miley và được một số cơ quan truyền thông đăng tải nói rằng tư cách thành viên của Argentina “không được coi là phù hợp vào thời điểm hiện tại” nhưng Miley bày tỏ sẵn sàng tổ chức các cuộc gặp với từng nhà lãnh đạo trong số 5 nhà lãnh đạo BRICS.

Miley, người không thuộc Đảng Tự do, đã nhậm chức vào tháng này sau thất bại vang dội trước các đảng chính trị truyền thống ở Argentina và ông đã cam kết trong chiến dịch tranh cử là không tham gia nhóm BRICS.

READ  Mức độ ô nhiễm tăng vọt ở Delhi sau khi cư dân bất chấp lệnh cấm đốt pháo hoa vào lễ Diwali

Ông nói trong các bức thư của mình rằng chính sách đối ngoại của ông “khác biệt về nhiều mặt so với chính sách của chính phủ tiền nhiệm. Theo nghĩa này, một số quyết định của chính quyền tiền nhiệm sẽ được xem xét lại.”

Người tiền nhiệm của Miley, cựu Tổng thống trung tả Alberto Fernandez, đã ủng hộ việc gia nhập liên minh như một cơ hội tiếp cận các thị trường mới.

Người Argentina phản đối 'liệu pháp sốc kinh tế' của Miley

Trình duyệt này không hỗ trợ thành phần video.

Argentina 'sẽ không liên minh với những người cộng sản'

Miley cho biết trong chiến dịch tranh cử của mình: “Liên minh địa chính trị của chúng tôi là với Hoa Kỳ và Israel. Chúng tôi sẽ không liên minh với những người cộng sản”.

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống, Miley chê bai các quốc gia do “cộng sản” cai trị và tuyên bố sẽ không duy trì quan hệ ngoại giao với họ dù Trung Quốc tăng cường đầu tư vào Nam Mỹ.

Bất chấp cam kết cắt đứt quan hệ với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Brazil, ông vẫn có giọng điệu hòa giải hơn kể từ khi nhậm chức.

Miley tự nhận mình là một “nhà tư bản vô chính phủ”. Hàng loạt biện pháp được triển khai Để tự do hóa nền kinh tế, trong những thập kỷ gần đây được đặc trưng bởi sự can thiệp của nhà nước.

READ  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp cảnh báo: Đừng để Đức giống Mỹ - Politico

Ít lâu sau khi nhậm chức Miley cảnh báo về kế hoạch kinh tế của mìnhKhẳng định rằng “không có giải pháp thay thế nào cho biện pháp thắt lưng buộc bụng và không có giải pháp nào thay thế cho liệu pháp sốc”.

Ông nhấn mạnh rằng những người tiền nhiệm đã rời bỏ đất nước mà không có tiền và đang trên con đường dẫn đến siêu lạm phát.

BRICS muốn gì?

Trình duyệt này không hỗ trợ thành phần video.

MDS/LO (AFP, AP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *