Tập Cận Bình ca ngợi “kỷ nguyên mới” trong quan hệ giữa Trung Quốc và Saudi Arabia

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công bố một “kỷ nguyên mới” trong mối quan hệ của Bắc Kinh với vùng Vịnh khi ông gặp Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman tại Riyadh hôm thứ Năm và hai bên đã ký kết các thỏa thuận hợp tác.

Trong một bài báo quan điểm được xuất bản bởi phương tiện truyền thông Saudi, thứ gì đó “Chuyến thăm sẽ thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống của chúng ta và mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ của Trung Quốc với thế giới Ả Rập, với các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh và Ả Rập Saudi,” ông viết.

Trước khi được người cai trị hàng ngày của vương quốc đón tiếp tại Riyadh, ông Tập đã viết điều này Vương quốc Ả Rập Saudi Trung Quốc “tôn trọng chủ quyền và con đường phát triển của nhau”. [and] Tôn trọng lịch sử và truyền thống văn hóa của nhau.”

Máy bay của anh ấy đã được các máy bay của Saudi hộ tống một cách trang trọng trước khi nó hạ cánh vào tối thứ Tư cho chuyến thăm đầu tiên của anh ấy kể từ năm 2016. Anh ấy đã được Hoàng tử Mohammed và một người bảo vệ danh dự đón tiếp trước khi anh ấy gặp hoàng tử và các phụ tá của anh ấy vào thứ Năm.

Chuyến thăm kéo dài ba ngày, trong đó nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Ả Rập và vùng Vịnh, diễn ra vào thời điểm quan hệ Mỹ-Saudi xuống thấp sau khi vương quốc này dẫn đầu OPEC+ trong việc cắt giảm sản lượng dầu, khiến Washington cảnh báo rằng họ có thể đánh giá lại mối quan hệ với nó. Riyadh.

READ  Brooke Shields khoe thân hình săn chắc trong bộ áo tắm màu đỏ để ngâm mình trong Lễ tạ ơn băng giá

Truyền thông Ả Rập Xê Út và Trung Quốc đưa tin rằng hai bên đã ký một thỏa thuận đối tác chiến lược, theo đó các nhà lãnh đạo của hai nước sẽ gặp nhau hai năm một lần. Họ cũng đã soạn thảo 34 thỏa thuận đầu tư trong các lĩnh vực bao gồm công nghệ và năng lượng.

Các thỏa thuận bao gồm một biên bản ghi nhớ giữa Huawei và Bộ trưởng Bộ Truyền thông Ả Rập Saudi để thiết lập một mạng internet di động với tốc độ 10 gigabit/giây và một cơ sở điện toán đám mây ở Vương quốc này, cũng như các thỏa thuận xây dựng 300.000 đơn vị nhà ở. Các giao dịch kinh doanh của Huawei ở phương Tây đã được xem xét kỹ lưỡng vì những lo ngại về an ninh.

Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc Enovate Motors cũng đã đồng ý một biên bản ghi nhớ với một công ty cổ phần của Saudi để thành lập một nhà máy sản xuất ô tô tại quốc gia này sẽ sản xuất 100.000 xe mỗi năm.

Hoa Kỳ đã phản đối sự mở rộng của Huawei trong khu vực và gần đây đã cảnh báo rằng một số lĩnh vực tham gia với Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và các nước Ả Rập.

Washington cho biết họ sẽ giám sát chuyến thăm, diễn ra vài tháng sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến thăm Ả Rập Saudi và nói với các nhà lãnh đạo Ả Rập tại một hội nghị thượng đỉnh rằng Hoa Kỳ sẽ không để lại “khoảng trống” trong khu vực cho Trung Quốc, Nga và Iran lấp đầy.

READ  Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga làm hư hại cảng sông Danube của Ukraine | Tin tức về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine

“Chúng tôi nhận ra tầm ảnh hưởng mà Trung Quốc đang cố gắng vun đắp trên toàn thế giới”, John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, nói về chuyến thăm của ông Tập. “Trung Đông chắc chắn là một trong những khu vực mà họ muốn tăng cường mức độ ảnh hưởng của mình.”

Kirby nói rằng mặc dù Mỹ không yêu cầu các nước lựa chọn giữa Washington và Bắc Kinh, nhưng các chính sách của Mỹ “có lợi hơn trong việc duy trì sự thịnh vượng và an ninh cho các quốc gia trên thế giới so với những chính sách mà Trung Quốc thể hiện hoặc thúc đẩy.”

Bất chấp cam kết của Biden, các quan chức vùng Vịnh cho biết Hoa Kỳ, đối tác an ninh và nhà cung cấp vũ khí chính của Ả Rập Saudi, đã trở nên xa cách khi họ tập trung vào các khu vực khác. Các quan chức Saudi đã kiềm chế đóng vai trò của hai siêu cường, nói rằng họ muốn đa dạng hóa quan hệ đối ngoại của họ.

Trung Quốc đã là đối tác thương mại lớn nhất của vương quốc, trong khi Ả Rập Saudi là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất. Các nhà phân tích nói rằng Bắc Kinh không tìm cách thay thế Hoa Kỳ trong khu vực và sẽ không có khả năng làm như vậy, mà nhằm mục đích mở rộng thương mại và ảnh hưởng của mình.

READ  Người Palestine xông vào kho viện trợ của Liên hợp quốc ở Gaza, số người chết vượt 8.000 | Tin tức Gaza

Báo cáo bổ sung của Maiqi Ding

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *