Arshad Sharif: Nhà báo Pakistan nổi tiếng bị giết ở Kenya


Nairobi
CNN Business

Các nhà chức trách cho biết Arshad Sharif, một nhà báo Pakistan nổi tiếng đã bỏ trốn khỏi đất nước sau khi bị buộc tội sử dụng thuốc mê, đã chết ở Kenya sau khi cảnh sát bắn anh ta trước tin về một vụ trộm xe hơi.

Bruno Issui Chiusu, phát ngôn viên của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Kenya, cho biết: “Các sĩ quan theo sau chiếc xe … đã cảnh báo cảnh sát ở Magadi, người đã lập chốt chặn.

Xe của cảnh sát trưởng bị cáo buộc đã lái qua rào chắn và “đó là lúc họ bị bắn”, Chiuso nói. Sharif đã bị một sĩ quan cảnh sát “đâm trọng thương”, ông nói và cho biết thêm rằng vụ việc đang được điều tra.

Theo báo cáo của cảnh sát do hãng thông tấn quốc gia Kenya, The Nation, chốt chặn được thiết lập sau khi có báo cáo về một chiếc xe có biển số tương tự như xe của Sharif bị cướp.

Cơ quan giám sát dân sự của Kenya (IPOA), một cơ quan giám sát dân sự, cho biết họ đã bắt đầu điều tra vụ việc.

“Tôi đã mất người bạn, chồng tôi và nhà báo yêu thích của tôi @arsched hôm nay, theo cảnh sát, anh ấy đã bị bắn ở Kenya,” vợ của Sharif, Javiria Siddik, Tweet vào thứ Hai.

Sharif đã bỏ trốn khỏi Pakistan vào tháng 8 vì cáo buộc dụ dỗ vì bị cáo buộc chỉ trích các thể chế nhà nước và “kích động nổi loạn” trong quân đội.

READ  Thiệt hại thương mại từ Nga vượt quá 59 tỷ đô la với việc áp đặt các lệnh trừng phạt

Ông đã phỏng vấn chính trị gia đối lập Shahbaz Gill, một đồng minh thân cận của cựu Thủ tướng Imran Khan. Sau cuộc phỏng vấn, cảnh sát Pakistan cũng cáo buộc Gill có hành vi dụ dỗ vì đưa ra những gì họ cho là “bình luận chống nhà nước”.

Kênh Sharif ARY ban đầu tuyên bố rằng họ đang bị “chế độ hiện tại săn lùng”, nhưng sau đó cho biết họ cắt đứt quan hệ với Sharif sau khi cô bị Cơ quan quản lý phương tiện truyền thông điện tử Pakistan đình chỉ khoảng một tháng vào ngày 8/8.

Sharif “đã phải chạy trốn khỏi Pakistan vào tháng 8 để cứu lấy mạng sống của mình”, một người thân cận nói với CNN. Người phụ tá nói thêm rằng ban đầu anh ta đến Dubai nhưng buộc phải trốn khỏi UAE do “bị các quan chức Pakistan quấy rối”.

Người phụ tá cho biết Sharif “chỉ ở Kenya trong vài tuần vì đó là một trong số ít những nơi mà người mang hộ chiếu Pakistan không cần thị thực để nhập cảnh.”

Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết các quan chức Đại sứ quán Pakistan ở Nairobi đang chờ báo cáo của cảnh sát.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, Pakistan không nằm dưới sự thống trị của quân đội ngày nay, nhưng nó đã được quân đội cai trị trong phần lớn lịch sử 75 năm của mình.

Hiệp hội Báo chí nước ngoài của Châu Phi (FPA Africa) cho biết họ “vô cùng lo lắng” trước việc Sharif bị giết, đặc biệt là hoàn cảnh mà anh ta chết.

READ  Giải Nobel Hòa bình 2023 được trao cho nhà hoạt động Iran Narges Mohammadi: Cập nhật trực tiếp

“Cái chết của Sherif đã cướp đi tình huynh đệ truyền thông toàn cầu của một nhà báo trung thành và chính trực”, FPA Africa cho biết trong một tuyên bố.

Hiệp hội nói thêm rằng họ đang kêu gọi các nhà chức trách ở Kenya điều tra vụ việc và do đó trấn an “các nhà báo nước ngoài đang cư trú tại quốc gia này và đưa tin về châu Phi, bao gồm cả những người đến thăm theo nhiệm vụ và các nhiệm vụ chuyên môn khác, rằng họ được an toàn”.

Ủy ban Nhân quyền Pakistan (HRCP) đã tweet vào hôm thứ Hai rằng “hồ sơ dài và nghiệt ngã về các chiến thuật bạo lực nhằm bịt ​​miệng các nhà báo giải thích lý do tại sao vụ sát hại nhà báo Arshad Sharif ở Kenya đã gây chấn động cộng đồng nhà báo.”

Thủ tướng Pakistan Shahbaz Sharif nói trên Twitter rằng ông “vô cùng đau buồn trước tin sốc” về cái chết của Sharif. Shahbaz cũng nói rằng ông đã điện đàm với Tổng thống Kenya William Ruto, “Tôi yêu cầu ông ấy đảm bảo một cuộc điều tra công bằng và minh bạch về vụ việc kinh hoàng. Ông ấy hứa sẽ hỗ trợ toàn diện bao gồm cả việc đẩy nhanh quá trình trao trả thi thể cho Pakistan.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *