Arunachal sản xuất bướm đêm mới nhất ở Ấn Độ

Noble Helen, một loài bướm đuôi én mới được ghi nhận từ Arunachal Pradesh. Hình ảnh: đặt hàng đặc biệt

Một loài bướm đuôi én biến mất khỏi phạm vi được biết đến trước đây của nó từ Myanmar và miền nam Trung Quốc đến Việt Nam đã được ghi nhận lần đầu tiên ở Ấn Độ.

Ba người đam mê bướm – Atanu Bose, Lauren Sonwal và Monsoon Jyoti Gogoi – đã ghi lại loài Noble Helen (Papilio Noble) ‘cực hiếm’ từ ba địa điểm trong Công viên Quốc gia Namdhava ở Arunachal Pradesh từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 9 năm 2021.

Báo cáo của họ được công bố trong số mới nhất của Tạp chí Côn trùng học và Động vật học.

Noble Helen, có họ hàng với Papilio Antonio từ Philippines và được đặc trưng bởi những đốm trắng lớn ở lưng, phổ biến ở rừng núi ở độ cao vừa phải ở miền bắc Thái Lan.

Ngoài Thái Lan, loài bướm đuôi én này đã được báo cáo từ các vùng Myanmar, Vân Nam và Hà Bắc của Trung Quốc, Lào, Campuchia và Việt Nam.

“Loài này chưa biến mất hoàn toàn khỏi Thái Lan nhưng hiện được biết là rất hiếm trong các phạm vi được ghi nhận trước đây. Việc ghi nhận đầu tiên của Helen Noble ở Ấn Độ là điều đáng khích lệ đối với những người yêu thiên nhiên”, ông Bose nói. Ấn Độ giáo.

READ  Giờ tập trung vào các trò chơi SEA Games và tập luyện Asiad - Manila Bulletin

Bướm là chất chỉ thị sinh học đại diện cho trạng thái đa dạng sinh học và các chức năng chính của hệ sinh thái.

Bộ ba ông Bose, ông Sonwal và ông Gogoi đã quay phim Helen Noble sống cách đó 19 dặm ở Lunkai Nala và gần trại Depan trong Namdhava rộng 1.985 km2, cũng là một khu bảo tồn hổ nằm ở vùng viễn đông Ấn Độ.

Các địa điểm nằm cách Putao khoảng 80 km trên không ở bang Kachin của Myanmar, nơi loài bướm đuôi én này được ghi nhận lần cuối vào tháng 4 năm 1999.

Ông Sonowal nói rằng Noble Helen với sải cánh 100-120 mm ban đầu được cho là sai lệch so với Papilio helenus mặc dù loài trước có thêm một đốm trắng ở phía sau cánh trước. Nghiên cứu kỹ lưỡng đã chỉ ra rằng Papilio Noblei có một đốm trắng nhất quán và có đầy đủ các hàng áo đỏ ở mặt dưới của hậu vệ cánh và các vùng màu trắng ở mặt trên của hậu vệ cánh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *