Axit cháy được phát hiện đằng sau vết đốt của kiến ​​xung quanh hai ngôi sao

ESA/WEP/NASA/CSA/W. Rocha và cộng sự/ESA/Web/ESA/Webb, NASA, CSA, W. Rocha và cộng sự

Thiết bị hồng ngoại giữa của Kính viễn vọng Không gian James Webb đã chụp được hình ảnh của một khu vực song song với tiền sao khổng lồ được gọi là IRAS 23385. Tiền sao không nhìn thấy được trong hình ảnh này.

Đăng ký nhận bản tin khoa học Lý thuyết kỳ diệu của CNN. Khám phá vũ trụ với tin tức về những khám phá hấp dẫn, tiến bộ khoa học và hơn thế nữa.CNN

Các nhà thiên văn học sử dụng Kính viễn vọng Không gian James Webb đã phát hiện ra các thành phần hóa học phổ biến được tìm thấy trong giấm, vết đốt của kiến ​​và thậm chí cả bơ thực vật xung quanh hai ngôi sao trẻ. NASA.

Các phân tử hữu cơ phức tạp mà họ quan sát được bằng thiết bị hồng ngoại giữa của đài quan sát vũ trụ bao gồm axit axetic, một thành phần của giấm và ethanol – thường được gọi là rượu.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy các phân tử vi lượng của axit formic, chất gây ra cảm giác nóng rát liên quan đến vết đốt của kiến, cũng như sulfur dioxide, metan và formaldehyde. Các nhà khoa học tin rằng các hợp chất lưu huỳnh như sulfur dioxide có thể đã đóng một vai trò quan trọng trên Trái đất sơ khai, cuối cùng mở đường cho sự hình thành sự sống.

Các hạt mới được phát hiện được quan sát dưới dạng các hợp chất băng giá bao quanh IRAS 2A và IRAS 23385, hai tiền sao hoặc sao trẻ đến mức chúng chưa hình thành hành tinh. ngôi sao Chúng hình thành từ những đám mây khí và bụi xoáyVật chất còn sót lại từ quá trình hình thành sao sẽ hình thành nên các hành tinh.

Theo ước tính, tiền sao IRAS 23385 nằm cách Trái đất 15.981 năm ánh sáng trong Dải Ngân hà. Tìm kiếm trước đó.

READ  Triệu chứng tiêu hóa? Nó có thể không phải là covid, nhưng nó có thể là norovirus.

Quan sát mới khiến các nhà thiên văn học quan tâm vì các phân tử được phát hiện xung quanh các ngôi sao có thể là thành phần quan trọng của các thế giới có khả năng sinh sống được và những thành phần này có thể được tích hợp vào các hành tinh có khả năng hình thành xung quanh các ngôi sao.

Không gian chứa đầy kim loại nặng, các nguyên tố và hợp chất hóa học được tạo ra và giải phóng bởi các vụ nổ sao theo thời gian. Đổi lại, các nguyên tố hóa học hợp nhất trong các đám mây hình thành nên thế hệ sao và hành tinh tiếp theo.

Trên Trái đất, sự kết hợp phù hợp của các yếu tố đã cho phép sự sống hình thành và như nhà thiên văn học nổi tiếng Carl Sagan đã từng nói: “Chúng ta được tạo nên từ những ngôi sao.Nhưng các nhà thiên văn học từ lâu đã tự hỏi mức độ phổ biến của các nguyên tố cần thiết cho sự sống trong vũ trụ.

Trước đây, các nhà khoa học sử dụng Web đã phát hiện ra các loài Băng được tạo thành từ các nguyên tố khác nhau trong đám mây phân tử tối và lạnhMột khối khí và bụi liên sao nơi các phân tử hydro và carbon monoxide có thể hình thành. Các cụm dày đặc bên trong những đám mây này có thể sụp đổ để tạo thành các tiền sao.

Việc phát hiện các phân tử hữu cơ phức tạp trong không gian giúp các nhà thiên văn xác định nguồn gốc của các phân tử cũng như nguồn gốc của các phân tử vũ trụ lớn hơn khác.

Các nhà khoa học tin rằng các phân tử hữu cơ phức tạp được tạo ra bởi sự thăng hoa của băng trong không gian, hoặc quá trình trong đó chất rắn chuyển thành khí mà trước tiên không trở thành chất lỏng, và khám phá mới của Webb cung cấp bằng chứng cho lý thuyết này.

Will Rocha, trưởng nhóm Chương trình quan sát tiền sao nhỏ James Webb và là nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Leiden ở Hà Lan, cho biết: “Khám phá này góp phần trả lời một trong những câu hỏi lâu đời về hóa học thiên văn”. “Nguồn gốc của các phân tử hữu cơ phức tạp, hay COM, trong không gian là gì? Chúng được tạo ra ở pha khí hay trong băng? Việc phát hiện ra COM trong băng cho thấy các phản ứng hóa học ở pha rắn trên bề mặt của các hạt bụi lạnh có thể tạo ra các phức chất.” các loại phân tử.”

Một nghiên cứu chi tiết về những phát hiện của tiền sao mới đã được chấp nhận công bố trên tạp chí Thiên văn học và vật lý thiên văn.

Hiểu được hình thức của các phân tử hữu cơ phức tạp có thể giúp các nhà thiên văn học hiểu rõ hơn về cách thức các phân tử được kết hợp vào các hành tinh. Các phân tử hữu cơ phức tạp bị mắc kẹt trong băng lạnh cuối cùng có thể trở thành một phần của sao chổi hoặc tiểu hành tinh, va chạm với các hành tinh và về cơ bản cung cấp các thành phần có thể hỗ trợ sự sống.

Các hóa chất được tìm thấy xung quanh các tiền sao có thể phản ánh lịch sử ban đầu của hệ mặt trời của chúng ta, cho phép các nhà thiên văn học nhìn thoáng qua những gì ở đó khi Mặt trời và các hành tinh quay quanh nó, bao gồm cả Trái đất, đang hình thành.

READ  Tác dụng phụ của Omicron Booster và Flu Shot cùng một lúc

Eoin van Dischhoek, giáo sư vật lý thiên văn phân tử tại Đại học Leiden và cộng sự cho biết: “Tất cả các phân tử này có thể trở thành một phần của sao chổi, tiểu hành tinh và cuối cùng là các hệ hành tinh mới khi vật chất băng giá được vận chuyển vào bên trong đĩa hình thành hành tinh khi hệ sao phát triển”. -tác giả của nghiên cứu. Trường đại học, trong một tuyên bố. “Chúng tôi mong muốn được đi theo con đường hóa học thiên văn này từng bước một với nhiều dữ liệu Webb hơn trong những năm tới.”

Nhóm nghiên cứu đã dành những kết quả nghiên cứu của họ cho nghiên cứu của đồng tác giả Harold Lennartz, người đột ngột qua đời vào tháng 12 ngay sau khi bài báo được chấp nhận xuất bản.

Theo một tuyên bố từ trung tâm, Lennartz, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Vật lý Thiên văn Leiden và điều phối các phép đo được sử dụng trong nghiên cứu, là “người dẫn đầu thế giới trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về các hạt khí và băng giá trong không gian giữa các vì sao”. Đại học Leiden.

Người ta cho rằng ông rất vui mừng trước dữ liệu mà Webb có thể thu thập được và kết quả đó có thể có ý nghĩa gì đối với nghiên cứu hóa học thiên văn.

Van Dyschock nói: “Harold đặc biệt hài lòng rằng công việc trong phòng thí nghiệm về các nhiệm vụ COM có thể đóng một vai trò quan trọng vì đã lâu rồi mới đến được đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *