Azerbaijan dừng cuộc tấn công Karabakh sau thỏa thuận ngừng bắn với phe ly khai Armenia

Nguồn hình ảnh, Bộ Quốc phòng Nga

Bình luận về bức ảnh,

Nga cho biết đã sơ tán 2.000 người Armenia khỏi các ngôi làng gần nơi giao tranh

Tổng thống Azerbaijan tuyên bố khôi phục chủ quyền của đất nước mình đối với Nagorno-Karabakh sau cuộc tấn công quân sự kéo dài 24 giờ nhằm vào lực lượng dân tộc Armenia.

Ilham Aliyev ca ngợi chủ nghĩa anh hùng của quân đội Azerbaijan vài giờ sau khi lực lượng Karabakh đồng ý đầu hàng.

Khoảng 120.000 người dân tộc Armenia sống ở khu vực Nam Caucasus, nơi được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan.

Azerbaijan hiện có ý định đặt toàn quyền kiểm soát khu vực ly khai.

Quân đội nước này đã phát động chiến dịch “chống khủng bố” hôm thứ Ba, kêu gọi lực lượng Karabakh giương cờ trắng và giải tán “chế độ bất hợp pháp” của họ. Không có sự hỗ trợ từ nước láng giềng Armenia, và sau 9 tháng bị bao vây hiệu quả, người dân tộc Armenia nhanh chóng đầu hàng.

Các quan chức Armenia cho biết ít nhất 32 người thiệt mạng, trong đó có 7 thường dân và 200 người khác bị thương. Nhưng theo một quan chức nhân quyền người Armenia ly khai, ít nhất 200 người đã thiệt mạng và hơn 400 người bị thương. BBC không thể xác minh bất kỳ con số nào trong số này.

Tối thứ Tư, quan chức Armenia cáo buộc Azerbaijan nổ súng vào lực lượng gần thị trấn Sotak ở biên giới giữa hai nước sau khi đồng ý ngừng bắn, nhưng Azerbaijan ngay lập tức phủ nhận những cáo buộc này.

Đầu ngày hôm nay, hàng nghìn người biểu tình đã xuống đường ở Yerevan, thủ đô của Armenia, để yêu cầu Thủ tướng Nikol Pashinyan từ chức vì cách ông xử lý cuộc khủng hoảng.

Quân đội Azerbaijan cho biết họ đã chiếm được hơn 90 địa điểm của người dân tộc Armenia trước khi cả hai bên tuyên bố rằng việc ngừng bắn hoàn toàn đã được thỏa thuận thông qua lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga, bắt đầu lúc 1:00 giờ địa phương (09:00 GMT) hôm thứ Tư.

Theo các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn do Azerbaijan và Nga đặt ra, vốn có lực lượng gìn giữ hòa bình trên thực địa, các lực lượng Karabakh địa phương phải cam kết giải tán và giải giáp hoàn toàn.

Ngoài ra còn có cam kết rút lực lượng Armenia, mặc dù chính phủ nước này phủ nhận có bất kỳ sự hiện diện quân sự nào ở đó.

Tổng thống Azerbaijan cho biết các quan chức sẽ gặp đại diện của Armenia tại Karabakh để đàm phán về “các vấn đề tái hòa nhập” tại thị trấn Yevlakh của Azerbaijan vào thứ Năm. Tổng thống Aliyev nói rằng người Azerbaijan không có gì chống lại người dân, chỉ có “chính quyền quân sự tội phạm”.

Yevlakh nằm cách Khankendi, thủ đô của Karabakh, khoảng 100 km (60 dặm) về phía bắc, được người Armenia gọi là Stepanakert.

Nguồn hình ảnh, Đài truyền hình công cộng Artsakh

Bình luận về bức ảnh,

Chính quyền địa phương cho biết phụ nữ và trẻ em nằm trong số 32 người chết và 200 người bị thương ở Karabakh

Người dân chạy tán loạn ra sân bay

Marut Vanyan, một nhà báo ở Karabakh, cho biết nhiều gia đình đã phải trải qua đêm thứ Ba dưới tầng hầm: “Tôi không ăn không ngủ. Bây giờ yên tĩnh nhưng cảm giác thật kỳ lạ. Bây giờ, điều chúng tôi phải làm là dừng lại”. “Cuộc đổ máu này và hiểu phải làm gì tiếp theo.”

Nga cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình của họ đã sơ tán 2.000 người khỏi các làng Karabakh kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công.

Với thông báo ngừng bắn, các quan chức ở Karabakh kêu gọi người dân ở lại nơi trú ẩn và không rời đến sân bay địa phương gần căn cứ gìn giữ hòa bình của Nga. Tuy nhiên, một đám đông dân thường đã sớm tụ tập gần sân bay và khi bóng tối buông xuống vài giờ sau đó, không rõ họ sẽ nhận được sự hỗ trợ nào.

Thomas de Waal, một chuyên gia về Caucasus tại Carnegie Europe, cho biết các điều khoản của lệnh ngừng bắn và các cuộc đàm phán sắp tới phần lớn phù hợp với các điều khoản của Azerbaijan và khiến người dân tộc Armenia dường như không có khả năng tự vệ.

Ông nói với BBC: “Đây dường như là sự kết thúc của một dự án kéo dài 35 năm, một số người nói là một dự án thế kỷ, nhằm giúp người Armenia ở Karabakh ly khai khỏi Azerbaijan”.

“Thật không may, chúng ta có thể đang chứng kiến ​​một dự án mà theo đó người Azerbaijan sẽ cung cấp rất ít cho người Armenia ở Karabakh đến mức hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, sẽ rời đi.”

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan giải thích rằng chính phủ của ông không tham gia vào văn bản ngừng bắn và kêu gọi lực lượng gìn giữ hòa bình Nga phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự an toàn của người dân địa phương. Hôm thứ Ba, ông cáo buộc Azerbaijan thực hiện “thanh lọc sắc tộc” ở Karabakh.

Đặc phái viên của Tổng thống Azerbaijan Elchin Amirbekov nói với BBC rằng lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho lệnh ngừng bắn: “Tôi nghĩ nên trông cậy vào họ trong phần thực hiện”.

Khủng hoảng đang diễn ra

Kể từ khi Liên Xô sụp đổ, Armenia và nước láng giềng đã xảy ra hai cuộc chiến tranh ở Nagorno-Karabakh, một khu vực miền núi không giáp biển ở phía tây nam Azerbaijan.

Cuộc chiến kéo dài sáu tuần vào năm 2020 đã giết chết hàng nghìn người, nhưng cho phép Azerbaijan, với sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, giành lại lãnh thổ xung quanh và bên trong vùng đất, khiến người dân tộc Armenia bị cô lập.

Trong 9 tháng qua, Azerbaijan đã áp đặt lệnh phong tỏa hiệu quả trên con đường duy nhất dẫn đến Karabakh từ Armenia, được gọi là Hành lang Lachin. Người dân tộc Armenia trong khu vực phàn nàn về tình trạng thiếu lương thực, thuốc men và các vật dụng vệ sinh và Armenia không thể giúp đỡ.

Khoảng 2.000 lính gìn giữ hòa bình Nga được cho là sẽ giám sát lệnh ngừng bắn năm 2020, nhưng sự quan tâm của Moscow đối với Armenia đã suy yếu trong cuộc chiến ở Ukraine, mặc dù Armenia là một phần của liên minh quân sự Nga trong CSTO.

Tháng 5 năm ngoái, Thủ tướng Armenia được dẫn lời nói rằng nước ông sẽ sẵn sàng công nhận Karabakh là một phần của Azerbaijan để đổi lấy việc cung cấp an ninh cho người dân gốc Armenia.

“Lãnh thổ của Azerbaijan với diện tích 86.600 km2 bao gồm Nagorno-Karabakh,” Pashinyan được trích dẫn, đề cập đến toàn bộ Azerbaijan.

Nga cũng lo lắng trước sự thiên vị rõ ràng của Pashinyan đối với phương Tây.

Đầu tháng này, vợ ông, Anna Hakobyan, đã bắt tay tổng thống Ukraine tại một hội nghị ở Kiev, và tuần này, hàng chục binh sĩ Armenia và Mỹ đã cùng nhau tham gia tập trận.

Điện Kremlin bác bỏ tuyên bố của Armenia rằng họ chưa làm đủ để giúp đỡ đồng minh của mình.

Tổng thống Vladimir Putin chỉ mới tuần trước nói rằng Nga không có vấn đề gì với thủ tướng Armenia, nhưng nói thêm: “Nếu Armenia thừa nhận Karabakh là một phần của Azerbaijan, chúng ta nên làm gì?”

Hàng trăm người biểu tình ở Yerevan hôm thứ Ba đã kêu gọi thủ tướng từ chức vì cách ông xử lý cuộc khủng hoảng và cảnh báo về các thế lực chưa xác định đang kêu gọi đảo chính.

Armenia-Azerbaijan: Bản đồ Nagorno-Karabakh

READ  Một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết 90% pháo binh Mỹ cam kết với Ukraine đã được chuyển đến đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *