Việt Nam triển khai các biện pháp tích cực bảo vệ trái cây

Một bước Báo cáo Theo thông báo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, một số lô hàng chuối, xoài, dứa, mít và thanh long xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc bị phát hiện nhiễm độc. Để đáp lại, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã thông báo cho một số vùng tạm dừng xuất khẩu một số loại trái cây.

Ngày 9/9, một số công ty vận chuyển trái cây đến cảng Cát Lái, TP.HCM nhận được thông báo tạm dừng vận chuyển do vi phạm nguyên tắc bảo vệ thực vật liên quan đến mã đóng gói tiện lợi.

Ngoài ra, Cục Bảo vệ thực vật còn phối hợp với các sở NN-PTNT địa phương ở các tỉnh Đồng Nai, Gia Lai, Đức Lăk, Dae Ninh, Vĩnh Long, Long An, Bình Tuân, Điền Giang, Bình Phúc, Đồng Tháp. và rút ra chiến thắng. Cục Kiểm dịch thực vật tại các tỉnh này đã được chỉ đạo tăng cường kiểm soát, giám sát quá trình kiểm dịch thực vật đối với trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc.

Khi nhận được thông báo vi phạm lần đầu, Cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo các địa phương tạm dừng sử dụng mã vùng trồng không đúng quy định. Chính quyền địa phương nên thông báo cho người nắm giữ các mã này để có biện pháp khắc phục và ngừng xuất khẩu sang Trung Quốc. Các mã này sẽ chỉ được khôi phục nếu các vùng trồng và cơ sở đóng gói thực hiện các biện pháp khắc phục cần thiết theo yêu cầu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Nếu một mã liên tục bị gắn cờ là không tuân thủ, Bộ sẽ thông báo cho chính quyền địa phương đình chỉ lô hàng và bắt đầu quá trình thu hồi mã không tuân thủ.

READ  Hoa hậu Việt Nam 2022 đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2022

Ngày 11/9, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, đã thông tin với báo chí địa phương về vấn đề này trong cuộc họp trực tuyến. Huang nêu chi tiết hai cơ chế đình chỉ hoặc rút mã: Cục Bảo vệ thực vật có thể chủ động hoặc phía Trung Quốc có thể làm như vậy. Nếu phía Trung Quốc dẫn đầu, quá trình này sẽ phụ thuộc vào lịch trình của họ, dẫn đến phải chờ đợi lâu. Do đó, ông nói rõ rằng lần này bộ đã chọn áp dụng chiến lược chủ động.

Huang cũng nhấn mạnh rằng mặc dù các sản phẩm xuất khẩu đã được kiểm tra tại Việt Nam nhưng chúng phải trải qua một đợt kiểm tra khác khi đến Trung Quốc. Nếu phát hiện thấy các chất cặn như đất hoặc lá cây trong hàng hóa thì các biện pháp liên quan như xử lý khử trùng sẽ được thực hiện tại cảng nhập cảnh. Tuy nhiên, các thủ tục này sẽ phát sinh thêm chi phí cho các công ty Việt Nam.

Trong những năm gần đây, ngành trái cây Việt Nam phải đối mặt với nhiều cảnh báo từ các nước nhập khẩu do không đáp ứng được một số tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Từ năm 2021 đến tháng 7 năm 2023, Cục Bảo vệ thực vật đã nhận được tổng cộng 107 cảnh báo, chủ yếu liên quan đến các vấn đề như dư lượng quá mức, hư hỏng sản phẩm hoặc hàm lượng chất gây dị ứng. Bộ cho rằng các sự cố là do quản lý không đầy đủ ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ sản xuất trái cây đến vận chuyển.

READ  Gã khổng lồ Internet Việt Nam nộp hồ sơ cho công ty công nghệ đầu tiên của nước này IPO tại Mỹ, thị trường dành cho các danh sách mới.

Một bước Báo cáo Từ Tin tức An toàn Thực phẩm, Ngân hàng Phát triển Châu Á lưu ý rằng một số hợp tác xã nông nghiệp và nhà bán lẻ Việt Nam thiếu hiểu biết rõ ràng về mầm bệnh truyền qua thực phẩm và việc lạm dụng thuốc trừ sâu là nguyên nhân đáng kể gây ô nhiễm thực phẩm ở Việt Nam. Hơn nữa, trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm ở Việt Nam còn trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, dẫn đến sự thiếu nhất quán và nhầm lẫn trong việc ban hành các quy định liên quan. Các bộ phận này chủ yếu tập trung vào việc kiểm tra và kiểm soát sản phẩm cuối cùng thay vì chú trọng đầy đủ đến việc ngăn ngừa ô nhiễm trong suốt quá trình sản xuất và bán hàng.

Hình ảnh: Pixabe

Bài viết này dựa trên một bài viết của Trung Quốc. Đọc bài viết gốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *