Ba con gấu Montana bị chết vào mùa thu năm ngoái đã được xét nghiệm dương tính với cúm gia cầm

Ba con gấu non ở Montana đã bị chết vào mùa thu năm ngoái đã được xét nghiệm dương tính với bệnh cúm gia cầm gây bệnh cao, Dịch vụ Cá, Động vật hoang dã và Công viên của tiểu bang đã công bố trong tuần nàylàm dấy lên lo ngại rằng một loại virus đã giết chết hàng triệu gia cầm vào năm ngoái đang lây lan nhanh chóng sang các nhóm động vật khác.

Dịch vụ công viên cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Ba rằng những con gấu bị mất phương hướng, bắt đầu bị mù và bị cho chết do tình trạng tồi tệ của chúng. Tiến sĩ Jennifer Ramsey, bác sĩ thú y của Cá, Động vật hoang dã và Công viên cho biết, chúng đã có kết quả dương tính với vi rút vào tháng 1. Cô cho biết những con gấu có khả năng nhiễm vi-rút do ăn thịt những con chim bị bệnh có mức độ vi-rút cao.

Theo một phát ngôn viên, đợt bùng phát của chủng cúm gia cầm hiện nay được gọi là H5N1 là “sự bùng phát dịch bệnh động vật ngoại lai lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Nó đã lây nhiễm gần 60 triệu đàn gia cầm thương mại và gia cầm ở sân sau ở 47 tiểu bang, và nó gần như lây lan Gia cầm tăng giá Và nó đã gây ra tình trạng thiếu trứng tại các siêu thị trên cả nước, khi người tiêu dùng đổ xô mua những hộp trứng có giá từ 7 đô la trở lên.

READ  NASA cho biết nguyệt thực dài nhất trong nhiều thế kỷ sẽ xảy ra trong tuần này. Bạn biết gì | thuộc quốc gia

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng được tìm thấy ở các loài chim hoang dã và một số lây lan sang các động vật khác săn mồi chúng. Bộ Nông nghiệp đã Ghi nhận ca nhiễm cúm gia cầm Trong 110 loài động vật có vú kể từ tháng 5 năm 2022, bao gồm gấu trúc, cáo và chồn hôi. Kết quả xét nghiệm dương tính với gấu xám Bắc Mỹ đánh dấu lần đầu tiên Montana ghi nhận cúm gia cầm ở một loài động vật có vú.

“Thật đáng thất vọng,” Tiến sĩ Ramzi nói trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi nghĩ rằng vào mùa xuân, tỷ lệ tử vong của chim hoang dã đã đạt đỉnh điểm thực sự cao và tất cả chúng tôi đều hy vọng rằng điều này sẽ giảm dần trong mùa hè, và sau đó chúng tôi sẽ không có nhiều trường hợp như vậy trong mùa đông này. Nhưng điều đó đã không xảy ra xảy ra.”

Đã có vắc-xin phòng cúm gia cầm nhưng chưa phổ biến rộng rãi cho chủng H5N1 tại Hoa Kỳ. Chỉ một vài trường hợp được ghi nhận ở người. Tiến sĩ Ramsey cho biết cô ấy khuyến nghị con người nên để vật nuôi của họ tránh xa những con chim chết và đeo găng tay khi xử lý bất kỳ động vật hoang dã nào đã chết.

Các quần thể chim hoang dã có xu hướng di cư hàng trăm dặm và thường không có triệu chứng khi bị nhiễm bệnh, gây khó khăn cho các chuyên gia động vật hoang dã trong việc theo dõi và ngăn chặn vi-rút. Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết nếu nó tiếp tục lây lan trong mùa xuân và mùa hè khi nhiệt độ tăng lên và động vật có vú xuất hiện sau thời kỳ ngủ đông, thì virus có khả năng lây lan xa hơn giữa các nhóm động vật khác, bao gồm cả động vật có vú và động vật thủy sinh.

READ  Chào mừng mực - một loài cephalopod mới đã tuyệt chủng giống như ma cà rồng có 10 cánh tay được đặt tên theo Biden

Tuy nhiên, mức độ lây nhiễm ở chim đủ để khiến các chuyên gia theo dõi sự lây lan của nó lo lắng.

Richard Webby, giám đốc bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nghiên cứu Nhi đồng St. Jude cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ có loại vi-rút này ở khu vực của chúng tôi trên thế giới với quy mô như vậy. “Trong thế giới cúm, đây là một sự kiện khá lớn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *