Ba Lan, Slovakia và Hungary thách thức Liên minh châu Âu và gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine

Hình ảnh Pierre Crome/Getty

Công nhân thu hoạch trên cánh đồng lúa mạch gần biên giới với Nga ở vùng Chernihiv của Ukraine vào ngày 30/8/2023.CNN

Ba Lan, Hungary và Slovakia sẽ thách thức EU và gia hạn lệnh cấm tạm thời Nhập khẩu ngũ cốc UkrainaTrong một động thái có thể khiến lãnh đạo khối tức giận.

Liên minh châu Âu hôm thứ Sáu đã công bố kế hoạch tạm thời đình chỉ lệnh cấm tạm thời xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina sang một số quốc gia được chọn ở Đông Âu.

Biện pháp tạm thời được thông qua vào tháng 5 đã chứng kiến ​​lệnh cấm nhập khẩu lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraina vào Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia để chống lại nguy cơ nông dân ở các nước này bị ảnh hưởng bởi nút thắt giá rẻ. Ngũ cốc Ukraine.

Ukraine là nhà cung cấp ngũ cốc lớn và phải dựa vào các nước láng giềng để xuất khẩu qua nước này, trong khi nước này chưa thể sử dụng các tuyến đường Biển Đen.

Khi ông còn là lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky Sau khi vui mừng trước tin tức hôm thứ Sáu, người đồng cấp Ba Lan của ông, Mateusz Morawiecki, không hoan nghênh quyết định của EU.

Hãng thông tấn chính thức của Ba Lan dẫn lời Thủ tướng Morawiecki nói: “Chúng tôi sẽ gia hạn lệnh cấm này bất chấp việc không có sự chấp thuận của Liên minh châu Âu”.

READ  40 người bị thương sau khi máy bay Air Europa gặp nhiễu loạn nghiêm trọng và phải chuyển hướng tới Brazil

“Chúng tôi sẽ không nghe theo Berlin, von der Leyen, Tusk hay Weber. Chúng tôi sẽ làm điều này vì nó có lợi cho người nông dân Ba Lan”, ông nói, ám chỉ các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu.

Alexander Ermoshenko – Reuters

Một vụ lúa mì được thu hoạch trên một cánh đồng ở vùng Zaporizhzhya do Nga kiểm soát của Ukraine.

Cuối ngày thứ Sáu, người phát ngôn chính phủ Ba Lan Piotr Müller đã công bố kế hoạch của chính phủ nhằm đưa ra ngay quy định nhằm gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine, nhấn mạnh rằng biện pháp này được thực hiện “vì lợi ích của nông dân và người tiêu dùng Ba Lan”.

Hungary cũng đã chọn giữ nguyên lệnh cấm, với việc Thủ tướng nước này Viktor Orban công bố vào thứ Bảy trên “X”, trước đây gọi là Twitter, kế hoạch của ông là “tự mình giải quyết vấn đề”.

Orbán khẳng định: “Các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine dành cho châu Phi đang tràn ngập thị trường Trung Âu. Các quan chức ở Brussels lại đang nhắm mắt làm ngơ trước những vấn đề của nông dân châu Âu, vì vậy Hungary, Ba Lan và Slovakia đã gia hạn lệnh cấm nhập khẩu trên toàn quốc”.

Bộ Nông nghiệp Slovakia đã công bố quyết định gia hạn lệnh cấm trong một bài đăng trên Facebook hôm thứ Sáu, với lý do cần phải bảo vệ “thị trường nội địa” của Slovakia.

READ  Israel đang bí mật nhắm vào các nhà lập pháp Mỹ với chiến dịch gây ảnh hưởng lên cuộc chiến ở Gaza

Quyết định của ba nước thực hiện các biện pháp riêng của mình có thể khiến các quan chức Liên minh châu Âu tức giận. Đầu ngày thứ Sáu, Phó Chủ tịch Điều hành Ủy ban Châu Âu Valdis Dombrovskis đã kêu gọi các nước “hành động theo đúng đường lối” của thỏa thuận mới và “kiềm chế hành động đơn phương” đối với việc nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *