‘Ba lô mặt trăng’ của NASA có thể ngăn các phi hành gia bị lạc trên mặt trăng

Nhà khoa học hành tinh Michael Zanetti của NASA kiểm tra chiếc ba lô tại cánh đồng núi lửa Potrillo ở New Mexico.

Nhà khoa học hành tinh Michael Zanetti của NASA kiểm tra chiếc ba lô tại cánh đồng núi lửa Potrillo ở New Mexico.
bức ảnh: NASA / Michael Zanetti

Mặt trăng không phải là nơi bạn muốn lạc, nhưng có thể hơi phức tạp khi cố gắng theo dõi bước đi đầy bụi của bạn mà không có GPS tại chỗ. May mắn thay, các kỹ sư không gian có thể đã tìm ra cách giải quyết hạn chế này, bằng cách thiết kế một chiếc ba lô di động nhằm mục đích tạo ra bản đồ 3D theo thời gian thực về địa hình của mặt trăng.

Kinetic Navigation and Mapping Bag (KNaCK) là một nỗ lực hợp tác giữa NASA và các đối tác công nghiệp tư nhân của NASA để giúp các nhà thám hiểm trong tương lai tìm thấy con đường của họ ít hơnKhám phá các vùng cực nam của mặt trăng. KNaCK cho phép điều hướng thời gian thực, theo yêu cầu và hoạt động bằng cách sử dụng tia laser xung đo khoảng cách đến các vật thể lân cận và đặc điểm bề mặt. Trên Mặt trăng, hệ thống có thể cung cấp cho các phi hành gia ba lô 3D, Trung bình-Bản đồ chính xác của khu vực xung quanh, dựa theo đến NASA.

Công nghệ này được gọi là lidar sóng liên tục được điều biến tần số và có khả năng cung cấp tốc độ và phạm vi của hàng triệu điểm đo mỗi giây, bao gồm cả tốc độ và khoảng cách giữa các hạt bụi hỗn loạn. Đây là, trong ngắn hạn, ấn tượng.

Ba lô kết hợp quay video HD thời gian thực, hiển thị trong bảng điều khiển phía trên bên trái, dữ liệu phạm vi lidar, hiển thị trong bảng phía trên bên phải và dữ liệu vận tốc lidar.
Bản vẽ: NASA / Michael Zanetti

“Về cơ bản, cảm biến là một công cụ quét cho cả điều hướng và lập bản đồ khoa học, có khả năng tạo bản đồ 3D độ phân giải cực cao với độ chính xác từng centimet và tạo cho chúng một bối cảnh khoa học phong phú,” Michael Zanetti, người đứng đầu dự án KNaCK tại NASA Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Marshall cho biết, trong quy chế. “Nó cũng sẽ giúp đảm bảo an toàn cho các phi hành gia và các phương tiện lưu động trong môi trường hạn chế bằng cách sử dụng GPS như mặt trăng, xác định khoảng cách thực tế tới các điểm mốc ở xa và hiển thị cho các nhà thám hiểm trong thời gian thực họ đã đi bao xa và còn lại bao xa để đến được điểm đến.”

NASA có kế hoạch đưa con người trở lại Mặt trăng không muộn hơn năm 2025 như một phần của chương trình Artemis. Nhưng lần này, các phi hành gia sẽ hạ cánh gần cực nam của mặt trăng. Khu vực này được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm, với bằng chứng cho thấy nó có thể chứa chúng nước đá dưới bề mặt có thể được sử dụng như một nguồn tài nguyên quý giá để khám phá mặt trăng.

Tuy nhiên, phần lớn cực nam của Mặt trăng bị che khuất trong bóng tối, điều này có thể khiến các phi hành gia trong tương lai gặp khó khăn trong việc ước tính khoảng cách tới các điểm dừng trên Mặt trăng. Bởi vì thời gian trên Mặt trăng là quý giá, KNaCK sẽ giúp bạn dễ dàng đo lượng oxy chính xác cần thiết cho các chuyến đi không phải là phương tiện.

“Là con người, chúng ta có xu hướng định hướng bản thân dựa trên các điểm mốc – một tòa nhà cụ thể, một lùm cây,” Zanetti nói. “Những thứ này không tồn tại trên Mặt trăng. KNaCK sẽ liên tục cho phép các nhà thám hiểm bề mặt xác định chuyển động và hướng của chúng và hướng chúng đến các đỉnh xa hoặc cơ sở hoạt động của chúng. Họ thậm chí có thể xác định các vị trí cụ thể nơi họ đã tìm thấy một số thành tạo khoáng hoặc đá độc đáo , để những người khác có thể dễ dàng quay lại xem thêm. của nghiên cứu “.

KNaCK đã trải qua thử nghiệm vào tháng 11 năm 2021 tại một miệng núi lửa cổ ở Potrillo, New Mexico, và một thử nghiệm khác được lên lịch vào cuối tháng 4 tại Viện Nghiên cứu Thăm dò Hệ Mặt trời của NASA (SSERVI) ở Kilburn Hall, New Mexico. Nhóm nghiên cứu đằng sau hệ thống định vị đang làm việc để giảm trọng lượng của chiếc ba lô, hiện nặng khoảng 40 pound, và để bảo vệ các thiết bị điện tử khỏi ánh sáng mặt trời khắc nghiệt và vi trọng lực của Mặt trăng.

hơn: NASA đã chọn một nơi thực sự tốt để hạ cánh mô-đun Mặt Trăng sắp tới.

READ  Một loại ký sinh trùng khó chịu ở mèo lại có liên quan đến các đợt loạn thần, nhưng chỉ ở nam giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *