Bác sĩ chỉ định ai cần tiêm liều vắc-xin thứ tư; 10 trường hợp tử vong mới được báo cáo

Kristen Spencer nạp đầy một ống tiêm với vắc xin Moderna COVID-19 tại một địa điểm di động của Sở Y tế Hạt Salt Lake ở Chợ Tejeda ở Thành phố Salt Lake vào ngày 29 tháng 12 năm 2021. Các quan chức y tế của Utah báo cáo thêm 10 trường hợp tử vong và 1.392 trường hợp nhiễm COVID-19 trên ngày thứ tư. (Scott G. Winterton, Tin tức sa mạc)

Thời gian đọc ước tính: 5-6 phút

SALT LAKE CITY – Liều thứ tư của vắc-xin COVID-19 – hiện được khuyến cáo cho bệnh nhân suy giảm miễn dịch – thực sự là liều tăng cường đầu tiên, sau ba liều trong một trình tự ban đầu đã được khuyến cáo cho những người mắc một số bệnh nhất định, SALT LAKE CITY – Một bác sĩ và giáo sư tại Đại học Utah nói rõ hôm thứ Tư.

Tiến sĩ Hannah Imlay, Đại học Y tế Utah, cho biết liều thứ tư sẽ khiến những người bị suy giảm miễn dịch có phản ứng với vắc-xin tương tự đối với người dùng hai liều ban đầu và một liều tăng cường.

Emlay, phó giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Hoa Kỳ với kinh nghiệm về bệnh nhân suy giảm miễn dịch, giải thích rằng phác đồ vắc-xin mRNA hai liều không hoạt động tốt ở những người bị suy giảm miễn dịch, vì vậy liều thứ ba được xem xét. Một phần của trình tự vắc xin ban đầu. Mũi tiêm tăng cường này mà họ đủ điều kiện thực hiện bây giờ sẽ là một liều lượng nhỏ hơn.

Bệnh nhân suy giảm miễn dịch có nhiều khả năng phát triển bệnh nặng và tử vong và không phải lúc nào cũng đáp ứng tốt với vắc xin, như trường hợp với vắc xin COVID-19. Những người nên tiêm liều thứ tư bao gồm bất kỳ ai có hệ thống miễn dịch bị tổn hại do bệnh tật hoặc thuốc, chẳng hạn như hóa trị hoặc những người đã cấy ghép.

Các quan chức y tế Utah đã báo cáo thêm 10 trường hợp tử vong và 1.392 trường hợp nhiễm COVID-19 vào thứ Tư, vì các con số cho thấy sự gia tăng các trường hợp omicron đang chậm lại.

Hiện tại, số ca trung bình trong bảy ngày là 1.296 ca mỗi ngày và 28% các xét nghiệm ở Utah đối với những người khác nhau cho kết quả dương tính.

Imlay cho biết đã xác định vào mùa hè năm ngoái rằng bệnh nhân đang hóa trị, cấy ghép nội tạng, cấy ghép tế bào gốc hoặc các loại thuốc điều chỉnh miễn dịch khác, không đáp ứng với loạt vắc xin ban đầu cũng như những loại khác. Chúng được phép sử dụng liều thứ ba của vắc-xin mRNA, được khuyến cáo ít nhất 28 ngày sau liều thứ hai.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ vào tuần trước đã làm rõ rằng những người này có thể nhận được liều vắc xin tăng cường ba tháng sau liều thứ ba. Những người bị suy giảm miễn dịch đã tiêm vắc-xin Johnson and Johnson và sau đó tiêm một liều vắc-xin mRNA cũng đủ điều kiện cho một liều tăng cường khác.

Imlay nói: “Hầu hết các bệnh nhân suy giảm miễn dịch của chúng tôi nên được xuất viện để tiêm liều thứ tư của vắc-xin RNA.

Mặc dù đây là những khuyến nghị hiện tại, bà cho biết chủ đề này vẫn đang được nghiên cứu và các khuyến nghị có thể thay đổi trong tương lai, đặc biệt là vì các nghiên cứu về tác dụng của biến thể omicron đối với những người bị suy giảm miễn dịch vẫn đang được tiến hành. Có khả năng là liều thứ năm hoặc thứ sáu có thể được phép.

“Tôi muốn giới thiệu cho mọi người … dù bạn đang bị suy giảm miễn dịch, không đủ năng lực miễn dịch hay ở đâu đó – hãy tận dụng tất cả các phương pháp điều trị phòng ngừa, đặc biệt là tiêm chủng, đặc biệt là đeo khẩu trang, vì nó thực sự đã giúp giảm tỷ lệ mắc cả SARS-CoV – 2 trong cộng đồng của chúng tôi cũng như số lượng bệnh nhân bị bệnh nặng hoặc tử vong và những người rời bỏ cộng đồng của chúng tôi quá sớm. ”

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đề nghị những người đủ điều kiện nói chuyện với bác sĩ chính của họ về thuốc tăng cường, nói rằng cuộc trò chuyện về tình trạng cụ thể của bạn là quan trọng khi xem xét một thứ gì đó như vắc-xin hoặc thuốc, vì có những rủi ro và lợi ích cần cân nhắc, đặc biệt là khi chúng đã được tiêm. cho phép sử dụng khẩn cấp.

Người lớn tuổi chưa đủ điều kiện để tiêm liều thứ tư này nếu họ không mắc phải thứ gì đó làm suy giảm hệ thống miễn dịch của họ, mặc dù Imlay cho biết những người lớn tuổi không có phản ứng tương tự với vắc-xin COVID-19 hoặc các loại vắc-xin khác như những người trẻ tuổi, vì vậy Imlay đã nói điều này. Định tuyến có thể thay đổi trong tương lai.

Không cần ghi chú hoặc đơn thuốc của bác sĩ rằng một người bị suy giảm miễn dịch là cần thiết để dùng liều, nhưng Imlay cho biết những người không bị suy giảm miễn dịch có thể không cần phải tiêm một liều khác ngay bây giờ. Cô cho biết CDC vẫn chưa khuyến nghị liều thứ tư cho dân số nói chung.

“Nếu bạn mắc các bệnh lý, nhưng không có bệnh nào ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn, bạn có thể có phản ứng miễn dịch tốt với vắc-xin. Và một lần nữa, bạn biết đấy, ngay cả khi phản ứng kháng thể giảm dần và phản ứng với nhiễm trùng có triệu chứng giảm, phản ứng với nhiễm trùng có triệu chứng Imlay nói.

Imlay khuyến khích công chúng tiếp tục chú ý đến những người bị suy giảm miễn dịch và thực hiện các bước để bảo vệ họ, bao gồm đeo khẩu trang và tiêm vắc-xin COVID-19 và thuốc tăng cường được khuyến nghị.

Imlay nói: “Một số biện pháp y tế công cộng đã có hiệu quả hoặc không có tác dụng khi chúng tôi đã sử dụng chúng mọi lúc, thực sự là những gì chúng tôi có thể làm để giúp đỡ các thành viên cộng đồng bị suy giảm miễn dịch.

Thứ tư, số COVID-19

Trong số 1.392 trường hợp được báo cáo vào thứ Tư, 183 trường hợp là học sinh, trong đó 86 trường hợp là trẻ em từ 5-10 tuổi, 38 trường hợp từ 11-13 tuổi và 59 trường hợp từ 14-17 tuổi.

Bộ Y tế cho biết thêm 5.269 người đã được kiểm tra và 3.517 người đã được tiêm chủng kể từ hôm thứ Ba.

Bộ Y tế bang Utah báo cáo rằng trong 28 ngày qua, những người không được tiêm chủng có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao gấp 8,5 lần, nhập viện với COVID-19 cao gấp 4,3 lần và khả năng nhập viện xét nghiệm cao gấp 2,4 lần. Dương tính với COVID-19, so với những người được tiêm chủng.

Các quan chức y tế hiện báo cáo rằng 68,7% Utahns đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin COVID-19, 60,7% Utahns được coi là đã được miễn dịch hoàn toàn và 26,2% Utahns đã được tiêm một liều nhắc lại. Dữ liệu này bao gồm tất cả người Yutans, bao gồm cả những người dưới 5 tuổi không có vắc xin đã được phê duyệt cho họ.

Hiện có 498 người đang nhập viện trên khắp Utah với COVID-19, theo bộ y tế. Trước thứ Tư, ngày cuối cùng bệnh viện có ít hơn 500 bệnh nhân là vào ngày 3 tháng Giêng.

COVID-19 hiện là nguyên nhân của chỉ hơn 5% số ca đến phòng cấp cứu, giảm từ khoảng 19% vào thời điểm đỉnh điểm của đợt tăng đột biến gần đây trong các ca biến thể omicron.

10 người chết được báo cáo vào thứ Tư bao gồm:

  • Một người đàn ông lớn tuổi của Quận Box, 65-84, không rõ ông ta đang ở trong bệnh viện hay là cư dân của một cơ sở chăm sóc dài hạn.
  • Một phụ nữ cao tuổi của Quận Box, 65-84, không rõ là bà ấy đang ở trong bệnh viện hay là cư dân của một cơ sở chăm sóc dài hạn.
  • Một phụ nữ Quận Davis, trên 85 tuổi, đang cư trú trong một cơ sở chăm sóc dài hạn.
  • Một người đàn ông ở Hạt Salt Lake, 45-64 tuổi, phải nhập viện.
  • Hai người đàn ông từ Hạt Salt Lake, 65-84 tuổi, không rõ họ đã nhập viện hay đang ở các cơ sở chăm sóc dài hạn.
  • Một người đàn ông ở Hạt Salt Lake, 65-84 tuổi, phải nhập viện.
  • Một người đàn ông ở Quận Utah, trên 85 tuổi, đã phải nhập viện.
  • Một người đàn ông ở Quận Washington, trên 85 tuổi, đã phải nhập viện.
  • Một phụ nữ Quận Weber, 65-84 tuổi, phải nhập viện.

Những câu chuyện khác mà bạn có thể quan tâm

READ  Phim SpaceX của Elon Musk ở Brownsville, Texas làm dấy lên nỗi lo bất bình đẳng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *