Báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho biết nền kinh tế Mỹ cải thiện triển vọng toàn cầu

Ngân hàng Thế giới cho biết trong dự báo mới nhất hôm thứ Ba rằng nền kinh tế thế giới đang ở trạng thái tốt hơn so với hồi đầu năm, phần lớn nhờ vào hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, triển vọng sáng sủa hơn có thể bị che mờ nếu các ngân hàng trung ương lớn – bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang – giữ lãi suất ở mức cao.

Ngân hàng này cho biết tăng trưởng toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ hàng năm là 2,6% trong năm nay, tăng so với dự báo hồi tháng 1 là 2,4%. Các nhà kinh tế tại ngân hàng cho biết nền kinh tế toàn cầu đang tiến gần đến “hạ cánh nhẹ nhàng” sau đợt tăng giá gần đây, với lạm phát trung bình giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm trong bối cảnh tăng trưởng tiếp tục.

Trong khi sự bất mãn của người Mỹ đối với việc giá cả tăng vẫn là điểm yếu lớn trong nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Biden, Ngân hàng Thế giới hiện kỳ ​​vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 2,5%, cao hơn gần 1 điểm phần trăm so với dự kiến. Trong tháng Một. Hoa Kỳ là nền kinh tế tiên tiến duy nhất đang tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​của ngân hàng vào đầu năm.

Indermeet Gill, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới, cho biết: “Ở cấp độ toàn cầu, mọi thứ ngày nay nhìn chung tốt hơn so với chỉ 4 hoặc 5 tháng trước”. “Một phần lớn của điều này liên quan đến khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ.”

READ  SpaceX phải tuân thủ Trát đòi Hồ sơ của Bộ Tư pháp

Bị bắt

Những câu chuyện tóm tắt để nhanh chóng cập nhật

Ngân hàng ghi nhận “sự năng động của Mỹ” đã giúp ổn định nền kinh tế toàn cầu, bất chấp lãi suất tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm và các cuộc chiến ở Ukraine và Trung Đông. Nhà tuyển dụng đã thêm 272.000 cơ hội việc làm vào tháng 5, đánh bại ước tính của các nhà phân tích, Bộ Lao động đã báo cáo vào tuần trước.

Tuy nhiên, dự kiến ​​tăng trưởng toàn cầu trong năm nay và năm tới vẫn sẽ ở dưới mức trung bình trước đại dịch là 3,1%. Ba trong số bốn quốc gia đang phát triển hiện được dự đoán sẽ tăng trưởng chậm hơn so với dự báo của ngân hàng vào tháng 1, khiến họ có rất ít hy vọng thu hẹp khoảng cách thu nhập với các nước giàu hơn.

Bất chấp giọng điệu chủ yếu là lạc quan, các quan chức ngân hàng đã cảnh báo rằng các ngân hàng trung ương bao gồm cả Fed có thể sẽ hành động chậm rãi để bắt đầu đảo ngược xu hướng tăng lãi suất trong hai năm qua. Điều này có nghĩa là lãi suất toàn cầu sẽ vẫn ở mức cao, trung bình khoảng 4% trong hai năm tới, gần gấp đôi mức trung bình được ghi nhận trong hai thập kỷ trước. Đại dịch.

Tỷ lệ lạm phát toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm xuống 3,5% trong năm nay, trước khi giảm xuống 2,9% vào năm tới. Nhưng sự suy giảm tỏ ra diễn ra từ từ hơn ngân hàng dự kiến. Bất kỳ sự suy thoái nào cũng sẽ khiến các cơ quan tiền tệ trì hoãn việc giảm chi phí đi vay Nó có thể tước đi 0,3 điểm phần trăm so với tốc độ tăng trưởng dự kiến.

READ  Cổ phiếu Nvidia lao dốc do ước tính doanh thu bị mất và dự báo tỷ suất lợi nhuận gộp thấp hơn

Gill cho biết: “Đây là một rủi ro lớn mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt – lãi suất vẫn ở mức cao trong thời gian dài hơn và triển vọng tăng trưởng vốn đã yếu lại càng trở nên yếu hơn”.

Các quan chức của Ngân hàng cũng chỉ ra rằng thương mại toàn cầu – năm nay đang trên đà kết thúc nửa thập kỷ yếu nhất kể từ những năm 1990 – là một mối lo ngại. Năm 2024, các nước thương mại đã thực hiện hơn 700 hạn chế đối với thương mại hàng hóa và gần 160 rào cản đối với thương mại dịch vụ.

Gill cho biết: “Các biện pháp hạn chế thương mại đã tăng lên đáng kể. Số lượng của chúng đã tăng hơn gấp đôi kể từ trước đại dịch.

Chủ nghĩa bảo hộ gia tăng có thể là lực cản đối với tốc độ tăng trưởng vốn đã khiêm tốn của nền kinh tế toàn cầu. Sự ủng hộ của công chúng ở nhiều quốc gia đối với thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu và trợ cấp công nghiệp có lợi cho sản xuất trong nước có thể hạn chế hơn nữa các dòng chảy thương mại vốn đang chịu áp lực từ sự cạnh tranh Mỹ-Trung và các rủi ro địa chính trị khác.

Ayhan Kos, phó nhà kinh tế trưởng của ngân hàng, cho biết: “Thế giới có thể bị mắc kẹt trong làn đường chậm chạp”.

READ  Cổ phiếu đang tăng trở lại, nhưng bạn phải làm điều này; TWTR phát trực tuyến khi Elon Musk phân phối

Trong số những quốc gia có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu lãi suất chủ chốt duy trì ở mức cao trong thời gian dài, 40% là từ các nước đang phát triển có nguy cơ khủng hoảng nợ. Nhiều người trong số họ đã vay những khoản tiền lớn để tài trợ cho hoạt động chăm sóc sức khỏe liên quan đến đại dịch, qua đó trang trải các hóa đơn lương thực và phân bón tăng lên sau chiến tranh ở Ukraine.

Gill cho biết, triển vọng giảm nợ của họ rất mong manh và giờ đây họ có nguy cơ mất đi lợi ích thương mại khi các nền kinh tế lớn chuyển hướng hướng nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *