Bầu cử Pháp: Macron mất đa số tuyệt đối trong quốc hội trong ‘cú sốc dân chủ’

  • 289 chỗ ngồi được yêu cầu cho đa số tuyệt đối
  • Trại của Macron quá ngắn
  • Kết quả sơ bộ cho thấy Quốc hội đình chỉ
  • Liên minh Cánh tả là một nhóm đối lập lớn
  • Điểm xa bên phải giành chiến thắng lớn

PARIS (Reuters) – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mất quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử lập pháp hôm Chủ nhật, một trở ngại lớn có thể đẩy đất nước vào tình trạng tê liệt chính trị trừ khi ông có thể đàm phán liên minh với các đảng khác.

Liên minh Ensemble trung tâm của Macron, muốn nâng tuổi nghỉ hưu và hội nhập sâu hơn vào EU, tất nhiên đã giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật.

Kết quả cuối cùng cho thấy họ sẽ kém đa số tuyệt đối cần thiết để kiểm soát quốc hội.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Một liên minh cánh tả rộng rãi là nhóm đối lập lớn nhất, trong khi cánh tả cực hữu đã ghi được những chiến thắng kỷ lục và những người bảo thủ có khả năng trở thành những kẻ thống trị.

Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire mô tả kết quả này là một “cú sốc dân chủ” và nói thêm rằng nếu các khối khác không hợp tác, “điều này sẽ cản trở khả năng cải cách và bảo vệ người Pháp của chúng tôi.”

Một quốc hội bị treo sẽ đòi hỏi một mức độ chia sẻ quyền lực và thỏa hiệp giữa các bên mà Pháp đã không thấy trong những thập kỷ gần đây. Đọc thêm

READ  Các nhà lập pháp Mỹ 'kinh hoàng' với lá thư gửi Musk Tesla về câu hỏi hội chợ Tân Cương

Không có văn bản cụ thể ở Pháp cho biết mọi thứ sẽ phát triển như thế nào bây giờ. Lần cuối cùng một tổng thống mới đắc cử không đạt được đa số hoàn toàn là trong cuộc bầu cử quốc hội năm 1988.

Thủ tướng Elizabeth Born cho biết: “Kết quả là một mối nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta trước những thách thức mà chúng ta phải đối mặt,” nói thêm rằng từ hôm thứ Hai, Macron sẽ tìm kiếm các liên minh.

Macron cuối cùng có thể kêu gọi một cuộc bầu cử sớm nếu một bế tắc lập pháp xảy ra sau đó.

Jean-Luc Melenchon, một cựu chiến binh cánh tả, nói với những người ủng hộ của mình: “Sự thất bại của đảng tổng thống là hoàn toàn và không có đa số rõ ràng trong tầm nhìn.

Leftwing Liberation gọi kết quả này là một “cái tát” đối với Macron, và nhật báo kinh tế Les Echos là một “trận động đất”.

liên minh?

Thống nhất đứng sau Melenchon, các đảng cánh tả đang trên đường tăng gấp ba điểm số từ cuộc bầu cử lập pháp năm 2017 vừa qua.

Các dự báo sơ bộ cho thấy trong một sự thay đổi đáng kể khác trong chính trường Pháp, đảng National Rally do bà Marine Le Pen, cực hữu lãnh đạo, có thể ghi nhận số đại biểu tăng gấp 10 lần, lên tới 90-95 ghế. Đây sẽ là đại diện đảng lớn nhất trong Hội đồng từ trước đến nay.

READ  Một tàu chở dầu phát nổ ở Sierra Leone, giết chết ít nhất 92 người

Dự báo ban đầu của các nhà thăm dò Ifop, Opinion Way, Elabe và Ipsos cho thấy liên minh của Macron giành được 230-250 ghế, liên minh cánh tả Nupes thắng 141-175 và Les Republicains 60-75.

Vào tháng 4, Macron đã trở thành tổng thống Pháp đầu tiên giành được nhiệm kỳ thứ hai trong hai thập kỷ, khi các cử tri tập hợp để đẩy cánh hữu mất quyền lực.

Nhưng với nhiều cử tri được coi là mất liên lạc, ông đang chủ trì một đất nước bị chia rẽ và thất vọng sâu sắc khi sự ủng hộ dành cho các đảng dân túy cánh hữu và cánh tả đã tăng lên.

Khả năng của ông trong việc tiếp tục cải cách nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực đồng euro phụ thuộc vào việc giành được sự ủng hộ đối với các chính sách của ông từ những người ôn hòa bên ngoài liên minh cánh hữu và cánh tả của ông.

Vừa phải?

Macron và các đồng minh của ông hiện phải quyết định xem nên tìm kiếm một liên minh với đảng Cộng hòa bảo thủ, người đứng thứ tư, hay điều hành một chính phủ thiểu số sẽ phải thương lượng các dự luật với các bên khác trong từng trường hợp cụ thể.

Người phát ngôn chính phủ Olivia Gregoire cho biết: “Có những người ôn hòa trên ghế, bên phải và bên trái.

Nền tảng Les Republicains tương thích với Ensemble hơn các bên khác. Cùng với nhau, cả hai có cơ hội giành được đa số tuyệt đối trong kết quả cuối cùng, điều này sẽ đòi hỏi ít nhất 289 ghế trong Hạ viện.

READ  Cập nhật trực tiếp: Nga xâm lược Ukraine

Christian Jacob, người đứng đầu Đảng Cộng hòa, cho biết đảng của ông sẽ tiếp tục đối lập nhưng “mang tính xây dựng”, đề xuất các thỏa thuận theo từng trường hợp chứ không phải là một thỏa thuận liên minh.

Cựu Chủ tịch Quốc hội Richard Ferrand và Bộ trưởng Y tế Brigitte Bourguignon đã mất ghế trong hai thất bại lớn đối với trại của Macron.

Macron đã kêu gọi một nhiệm vụ mạnh mẽ trong một chiến dịch gay gắt trong bối cảnh cuộc chiến ở sườn phía đông của châu Âu đã thắt chặt nguồn cung cấp thực phẩm và năng lượng, đồng thời lạm phát tăng cao, làm xói mòn ngân sách hộ gia đình.

Liên minh Mellenchon Newbies đã vận động để đóng băng giá hàng hóa, hạ tuổi nghỉ hưu, đặt giới hạn về tài sản thừa kế và cấm các công ty trả cổ tức sa thải. Melenchon cũng kêu gọi không tuân theo Liên minh châu Âu.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo bổ sung của Benoit van Overstraiten, Michelle Rose, Richard Love, John Irish, Juliette Jabkeiro, Caroline Baileys và Lily Forody; Viết bởi Ingrid Melander; Biên tập bởi Barbara Lewis, Emilia Sithole Mataris, Cynthia Osterman và Danielle Wallis

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *