Bây giờ Trung Quốc đã hạ cánh lên sao Hỏa, bước tiếp theo cho sứ mệnh là gì?

Trung Quốc mới đây đã đi vào lịch sử với việc hạ cánh thành công tàu vũ trụ lên sao Hỏa. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến lớn trong chương trình không gian của Trung Quốc và khởi động những nỗ lực khám phá quốc tế mới trên hành tinh đỏ.

Còn hãng thông tấn Trung Quốc (Tân Hoa Xã) mới công bố vụ hạ cánh hôm 15/5 cho biết “lần đầu tiên Trung Quốc để lại dấu vân tay trên bề mặt sao Hỏa, đây là một bước quan trọng cho hoạt động thám hiểm không gian ở nước ta”.

Chương trình không gian của Trung Quốc đã hoàn thành nhiều thành công Nhiệm vụ đến mặt trăng. Tàu vũ trụ cuối cùng của đất nước đã hạ cánh thành công Thu thập tài liệu Từ bề mặt của mặt trăng. Đây là lần đầu tiên trong hơn 40 năm, bất kỳ quốc gia nào thu thập được vật chất từ ​​mặt trăng để đưa nó trở lại Trái đất.

Tàu vũ trụ Trung Quốc Chang’e-5 thu thập các mẫu vật từ mặt trăng trên mặt trăng trong hình ảnh được đăng tải này do Cơ quan Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) cung cấp vào ngày 3 tháng 12 năm 2020 (CNSA / Handout via REUTERS)

Tuy nhiên, hạ cánh tàu vũ trụ lên sao Hỏa khó hơn nhiều so với hạ cánh trên mặt trăng. Các phương tiện giao thông yêu cầu phải có thiết bị đặc biệt để chống lại sức nóng khắc nghiệt của bầu khí quyển sao Hỏa. Tàu vũ trụ cũng yêu cầu các tên lửa đặc biệt giảm tốc độ và nhảy dù để triển khai đúng lúc để ngăn chặn sự cố hạ cánh của nó.

Trong lịch sử, đã có nhiều cuộc đổ bộ lên sao Hỏa. Cho đến nay, chỉ có ba quốc gia – Hoa Kỳ, Trung Quốc và Liên Xô – đã hạ cánh thành công tàu vũ trụ.

Hoa Kỳ đã thực hiện 9 lần đổ bộ thành công lên Sao Hỏa kể từ năm 1976. Điều này bao gồm cả lần gần đây nhất Bài tập Trong đó cơ quan vũ trụ Mỹ NASA tham gia Người khám phá sự bền bỉHoặc rover. Tàu vũ trụ USSR Mars 3 hạ cánh an toàn vào năm 1971. Nhưng nhiệm vụ này đã kết thúc vài giây sau đó khi các thiết bị của tàu vũ trụ bị lỗi.

Có những tàu vũ trụ khác hiện đang ở trên quỹ đạo xung quanh sao Hỏa. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã khởi động một chiếc và nó đã đến tay khách hàng vào tháng Hai. Các Nhiệm vụ khám phá sao Hỏa của Emirates Nó nghiên cứu các điều kiện của bầu khí quyển Sao Hỏa từ một quỹ đạo rất cao. Ba tàu vũ trụ khác trên quỹ đạo thuộc về Hoa Kỳ, hai của châu Âu và một của Ấn Độ.

Tàu vũ trụ Trung Quốc, Tianwen-1 – bao gồm tàu ​​quỹ đạo, tàu đổ bộ và tàu thủ công – đã trải qua bảy tháng trong hành trình đến sao Hỏa. Nó hạ cánh xuống Utopia Planitia, một khu vực bằng phẳng rộng lớn ở nửa phía bắc của hành tinh.

Rover của nó, Zhurong, được đặt theo tên của vị thần lửa của Trung Quốc. Chiếc ô tô sáu bánh chạy bằng năng lượng mặt trời nặng 240 kg, Tân Hoa xã đề cập. Nó có một số camera và các công cụ khác sử dụng radar. Tia laze Cảm biến đo điều kiện thời tiết và lực từ trường.

Zhurong nghiên cứu đất và bầu khí quyển trên bề mặt hành tinh. Giống như việc dò tìm quá khứ và hiện tại của NASA, nó cũng sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống cổ đại. Bao gồm tuyết và bất kỳ nước nào khác Dưới bề mặt của hành tinh. Dữ liệu do Zhurong thu thập sẽ được gửi về Trái đất thông qua tàu quỹ đạo Tianwen-1. Tuần trước, Trung Quốc đã công bố những hình ảnh đầu tiên về tàu thám hiểm sao Hỏa.

Roberto Urosi là một nhà khoa học hành tinh tại Viện Thiên văn vô tuyến ở Bologna, Ý. Anh ấy là Nói Thiên nhiên Một phần quan trọng của nhiệm vụ có thể giúp xác nhận các nghiên cứu trước đây chỉ ra sự hiện diện của điều này Permafrost Trong khu vực xung quanh Utopia Planitia.

Các nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy lớp băng vĩnh cửu có thể ẩn náu ngay dưới bề mặt. Urosi cho biết thiết bị radar để tìm kiếm mặt đất trong máy dò có thể phát hiện ra các dấu hiệu của lớp băng vĩnh cửu này.

Biết được độ sâu của lớp băng vĩnh cửu và tìm hiểu thêm về sự hình thành của nó có thể cung cấp thông tin mới về những thay đổi khí hậu gần đây trên sao Hỏa. Urosi nói thêm rằng các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu những gì đã xảy ra với vùng nước cổ đại mà họ tin rằng từng bao phủ bề mặt.

Máy bay trực thăng sao Hỏa sáng tạo của NASA có thể được nhìn thấy đang bay vòng trong chuyến bay thứ ba vào ngày 25 tháng 4 năm 2021, khi được nhìn thấy qua camera điều hướng bên trái trên tàu NASA Mars Rover.  (Tín dụng hình ảnh: NASA / JPL-Caltech)

Máy bay trực thăng sao Hỏa sáng tạo của NASA có thể được nhìn thấy đang bay vòng trong chuyến bay thứ ba vào ngày 25 tháng 4 năm 2021, khi được nhìn thấy qua camera điều hướng bên trái trên tàu NASA Mars Rover. (Tín dụng hình ảnh: NASA / JPL-Caltech)

Quản trị viên NASA Bill Nelson đã ca ngợi việc hạ cánh thành công của Trung Quốc lên sao Hỏa.

“ Khi cộng đồng khoa học quốc tế về các nhà thám hiểm robot trên sao Hỏa ngày càng phát triển, Hoa Kỳ và thế giới đang mong chờ những khám phá mà Zhurong sẽ thực hiện. Tiến bộ “Kiến thức của loài người về hành tinh đỏ,” ông nói trong tuyên bố của mình. “Tôi mong đợi những khám phá quốc tế trong tương lai, sẽ giúp cung cấp thông tin và phát triển Năng lực Chúng tôi cần hạ cánh trong đôi giày của con người trên sao Hỏa, ”Nelson nói thêm.

Tôi là Brian Lynn.

Brian Lynn đã viết câu chuyện này cho VOA Learning English, dựa trên các báo cáo của Reuters, The Associated Press, Xinhua, Nature và NASA. Katie Weaver là biên tập viên.

Chúng tôi muốn nghe từ bạn. Viết thư cho chúng tôi trong phần nhận xét, và Ghé thăm trang của chúng tôi trên Facebook.

Kiểm tra – Bây giờ Trung Quốc đã hạ cánh lên sao Hỏa, bước tiếp theo cho sứ mệnh là gì?

Kiểm tra - Bây giờ Trung Quốc đã hạ cánh lên sao Hỏa, bước tiếp theo cho sứ mệnh là gì?

Bắt đầu kiểm tra để tìm câu trả lời

__________________________________________________________

Các từ trong câu chuyện này

Bài tập – n. Chuyến bay của máy bay hoặc tàu vũ trụ để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể

Permafrost N. Một khu vực của trái đất bị đóng băng vĩnh viễn bên dưới bề mặt

Tiến bộ Thứ năm. Để phát triển hoặc thăng tiến

Tiềm năngN. Khả năng hoặc sức mạnh để làm điều gì đó

READ  Gia đình Neanderthal đầu tiên được biết đến được tìm thấy trong một hang động ở Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *