'Bệnh hươu zombie' khiến các nhà khoa học lo ngại về khả năng lây sang người

Tin tức

Theo một số nhà khoa học, việc phát hiện trường hợp mắc bệnh suy nhược mãn tính (CWD) đầu tiên ở Công viên Quốc gia Yellowstone vào tháng trước đã làm dấy lên lo ngại rằng căn bệnh chết người về não một ngày nào đó có thể lây sang người.

Theo CDC, xác một con hươu ở khu vực Wyoming của công viên đã có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh prion rất dễ lây lan, bệnh này cũng có thể gây sụt cân, vấp ngã, hôn mê và các triệu chứng thần kinh.

Nó đã được quan sát thấy ở hươu, nai sừng tấm, tuần lộc và nai sừng tấm ở các khu vực Bắc Mỹ, Canada, Na Uy và Hàn Quốc.

Có thể mất đến một năm để các triệu chứng xuất hiện và một số người gọi nó là “bệnh hươu zombie” vì nó làm thay đổi bộ não và hệ thần kinh của vật chủ, khiến động vật chảy nước dãi, hôn mê, hốc hác, loạng choạng và “nhìn chằm chằm vô hồn”. .” Theo báo The Guardian.

Nó gây tử vong và không có phương pháp điều trị hoặc vắc xin nào được biết đến.

Hiện các nhà khoa học đang gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng nó có thể lây nhiễm sang người, mặc dù chưa có trường hợp nào được ghi nhận.

Các nhà dịch tễ học cho rằng đến nay chưa có ca “lan tỏa” không có nghĩa là sẽ không xảy ra.

READ  NASA trình làng tàu vũ trụ chở bốn người lên mặt trăng

CWD là một trong những nhóm rối loạn thần kinh gây tử vong, bao gồm bệnh não xốp dạng bò (BSE), thường được gọi là “bệnh bò điên”.

Tiến sĩ Corey Anderson nói với The Guardian: “Sự bùng phát của bệnh bò điên ở Anh là một ví dụ về việc mọi thứ có thể trở nên điên rồ như thế nào chỉ sau một đêm, khi có sự lây truyền từ gia súc sang người chẳng hạn”. Anderson là phó giám đốc chương trình tại Trung tâm Chính sách và Nghiên cứu Bệnh Truyền nhiễm (CIDRAP).

Anderson nói thêm: “Chúng ta đang nói về khả năng điều gì đó tương tự có thể xảy ra. Không ai nói điều này chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng điều quan trọng là mọi người phải chuẩn bị sẵn sàng”.

Công viên quốc gia Yellowstone đã chứng kiến ​​trường hợp đầu tiên mắc bệnh suy nhược mãn tính (CWD) vào tháng trước. Dân làng Jim/SWNS

Ông nói thêm rằng điều đáng lo ngại là không có cách nào để loại bỏ nó một cách hiệu quả và dễ dàng, “cả từ động vật mà nó lây nhiễm lẫn môi trường mà nó gây ô nhiễm”.

Anderson cho biết, một khi môi trường bị nhiễm bệnh, mầm bệnh sẽ trở nên rất khó loại bỏ. Theo The Guardian, nó có thể tồn tại nhiều năm trong bụi bẩn hoặc trên các bề mặt và các nhà khoa học báo cáo rằng nó có khả năng chống lại chất khử trùng, formaldehyde, bức xạ và cháy ở nhiệt độ 1.100 độ F, theo The Guardian.

CDC cho biết trên trang web của mình rằng một số nghiên cứu trên động vật cho thấy CWD gây rủi ro cho một số loài linh trưởng không phải con người, chẳng hạn như khỉ, ăn thịt từ động vật bị nhiễm CWD hoặc tiếp xúc với dịch não hoặc cơ thể từ hươu hoặc nai bị nhiễm bệnh. nai sừng tấm.

READ  Hy vọng mới trong việc ngăn ngừa bệnh Lyme được tìm thấy trong mồ hôi của con người

Trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết: “Những nghiên cứu này làm dấy lên mối lo ngại rằng có thể có rủi ro cho con người”. “Kể từ năm 1997, Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo rằng điều quan trọng là phải ngăn chặn các tác nhân gây bệnh prion đã biết xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người.”

Một tấm biển cảnh báo người lái xe không được vượt qua những con nai khi khói từ đám cháy Waldo Canyon Fire bốc lên từ những ngọn đồi ở phía sau ở Colorado Springs, ngày 2 tháng 7 năm 2012.
Tiến sĩ Corey Anderson nói với The Guardian: “Sự bùng phát của bệnh bò điên ở Anh là một ví dụ về việc mọi thứ có thể trở nên điên rồ như thế nào chỉ sau một đêm, khi có sự lây truyền từ gia súc sang người chẳng hạn”. Reuters

Các quan chức của Parks cho biết, kể từ giữa những năm 1980, căn bệnh chết người về não đã lan rộng khắp Wyoming và hiện có mặt ở hầu hết các vùng của bang. Ước tính bệnh xuất hiện ở 10-15% số hươu la Gần Cody Chúng di cư đến phần đông nam của Yellowstone vào mùa hè. Công viên quốc gia Yellowstone cho biết vào tháng trước rằng tác động lâu dài của căn bệnh này đối với hươu, nai sừng tấm và nai sừng tấm ở Yellowstone là không chắc chắn.

Liên minh vì động vật hoang dã công cộng, theo The Guardian, ước tính vào năm 2017 có khoảng 7.000 đến 15.000 động vật bị nhiễm CWD hàng năm bị con người vô tình ăn thịt, với con số dự kiến ​​sẽ tăng 20% ​​mỗi năm.

Theo USA Today, năm 2005, các nhà nghiên cứu bắt đầu theo dõi 80 người vô tình ăn thịt bị nhiễm bệnh và phát hiện ra rằng nhóm này “không có thay đổi đáng kể nào về tình trạng sức khỏe”.

READ  Tại sao Tổ chức Y tế Thế giới lại đặt tên bệnh đậu mùa ở khỉ?

Tuy nhiên, khi mùa săn bắn bắt đầu, CDC khuyến nghị những người thợ săn nên cân nhắc việc thử nghiệm những con vật này trước khi ăn thịt. Cơ quan này cũng khuyên những người thợ săn thu hoạch hươu và nai sừng tấm hoang dã từ những khu vực được báo cáo là CWD nên kiểm tra các hướng dẫn về động vật hoang dã và y tế công cộng của tiểu bang để xem liệu thử nghiệm trên động vật có được khuyến nghị hoặc bắt buộc ở một tiểu bang hoặc khu vực cụ thể hay không.

Đồng thời, nhân viên của Yellowstone đã tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin với Cục Trò chơi và Trò chơi Wyoming cũng như các cơ quan chính phủ khác để xác định các khu vực ở Yellowstone có nguy cơ mắc CWD cao hơn. Việc giám sát sự hiện diện của CWD ở hươu, nai sừng tấm và nai sừng tấm trong vườn quốc gia cũng được tăng cường và xác động vật đã được kiểm tra.


Tải thêm…
https://nypost.com/2023/12/25/news/zombie-deer-disease-concerns-scientists-over-possible- Spread-to-humans/?utm_source=url_sitebuttons&utm_medium=site%20buttons&utm_campaign=site%20buttons

Sao chép URL chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *