Biden: Putin phải ra tòa vì tội ác chiến tranh vì tội giết Bucha

Washington (AFP) – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai đã kêu gọi một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin và nói rằng ông sẽ tìm kiếm thêm các biện pháp trừng phạt sau những hành động tàn bạo được báo cáo ở Ukraine.

“Bạn đã thấy những gì đã xảy ra ở Bucha,” Biden nói. Ông nói thêm rằng Putin là một “tội phạm chiến tranh.”

Tuyên bố của Biden với các phóng viên được đưa ra sau chuyến thăm của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới Bocha, Một trong những thị trấn xung quanh Kiev, nơi các quan chức Ukraine cho biết thi thể của thường dân đã được tìm thấy. Zelensky gọi hành động của Nga là “tội ác diệt chủng” và kêu gọi phương Tây thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói về hình ảnh những người dân thường bị còng tay. Ông lưu ý rằng Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng Nga sẽ tìm cách bỏ tù hoặc giết những người bất đồng chính kiến ​​hoặc những người khác mà họ coi là mối đe dọa cho nỗ lực chiếm đóng Ukraine. “Chúng tôi tin rằng đó là một phần của kế hoạch,” ông nói thêm.

Nhưng Biden và các quan chức Hoa Kỳ đã ngừng gọi những hành động này là tội diệt chủng.

Sullivan nói: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​những hành động tàn bạo, chúng tôi đã chứng kiến ​​tội ác chiến tranh, và chúng tôi chưa thấy mức độ tước đoạt mạng sống của người dân Ukraine có hệ thống đến mức độ diệt chủng”.

Tổng Công tố Ukraine, Irina Venediktova cho biết, thi thể của 410 dân thường được di dời khỏi các thị trấn ở vùng Kyiv mới được lực lượng Nga trục vớt. Các phóng viên của Associated Press đã nhìn thấy thi thể của ít nhất 21 người ở nhiều địa điểm khác nhau xung quanh thành phố Bucha, phía tây bắc thủ đô.

READ  Sydney chứng kiến ​​ngày đại dịch tồi tệ nhất năm 2021 sau hai tuần khóa cửa

“Chúng tôi phải tiếp tục cung cấp cho Ukraine những vũ khí cần thiết để tiếp tục chiến đấu. Và chúng tôi phải thu thập tất cả các chi tiết để đây có thể là một phiên tòa thực sự – chúng tôi có một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh”, Biden nói.

Biden chỉ trích Putin là “tàn bạo”.

Biden nói thêm: “Những gì đang xảy ra ở Bucha thật đáng kinh ngạc, và tất cả mọi người đều đang nhìn thấy nó.”

Hôm thứ Hai, ông Sullivan cho biết Nga đang chuyển trọng tâm của mình trong cuộc chiến ở Ukraine sang phía đông và phía nam đất nước, sau khi đối mặt với một lực lượng phòng thủ mạnh hơn mong đợi từ Ukraine với sự hỗ trợ của các đồng minh phương Tây.

hình thu nhỏ video youtube

“Giờ đây, người Nga đã nhận ra rằng phương Tây sẽ không bị phá vỡ” khi ông ủng hộ chính phủ Ukraine, ông Sullivan nói. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng Nga đang đẩy mạnh cuộc tấn công ở các khu vực khác của đất nước sau khi rút nhiều quân khỏi khu vực lân cận thủ đô Kyiv.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết các cuộc đàm phán về việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga đã tăng cường sau khi các báo cáo về các hành vi tàn bạo xuất hiện. Hôm thứ Hai, ông Biden cho biết ông sẽ tiếp tục bổ sung các biện pháp trừng phạt nhưng không nêu chi tiết những lĩnh vực nào mà Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu tiếp theo. Sullivan cho biết các biện pháp trừng phạt bổ sung sẽ được ban hành trong tuần này.

Sau khi công bố một loạt các biện pháp trừng phạt trong những tuần đầu của cuộc chiến, các quan chức chính quyền trong những ngày gần đây đã tập trung nhiều hơn vào việc lấp các lỗ hổng mà Nga có thể cố gắng sử dụng để tránh các lệnh trừng phạt.

READ  Covid-19, Omicron và Tin tức về vắc xin: Cập nhật trực tiếp

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tweet vào hôm thứ Hai rằng Liên minh châu Âu sẽ cử các điều tra viên đến Ukraine để giúp công tố viên địa phương “lập hồ sơ tội ác chiến tranh.”

Một cơ quan thực thi pháp luật Nga cho biết họ đã mở cuộc điều tra riêng về cáo buộc giết hại thường dân Ukraine ở ngoại ô Kyiv do lực lượng Nga nắm giữ, tập trung vào cái mà họ gọi là “thông tin sai lệch” về lực lượng Nga.

Ủy ban Điều tra cáo buộc rằng chính quyền Ukraine đưa ra các cáo buộc “với mục đích làm mất uy tín của lực lượng Nga” và những người liên quan phải bị điều tra về khả năng vi phạm luật mới của Nga cấm những gì chính phủ coi là thông tin sai lệch về lực lượng của họ.

Biden lưu ý rằng ông đã phải đối mặt với sự phản đối vào tháng trước khi gọi Putin là tội phạm chiến tranh Về cuộc tấn công bắt đầu ở Ukraine sau vụ đánh bom bệnh viện và khu hộ sinh. Trong nhận xét của mình vào thứ Hai, Biden nói rõ rằng chỉ định vẫn được áp dụng.

“Gã này thật tàn bạo và những gì đang xảy ra với Bucha thật là quá đáng”, Biden nói.

Các cuộc điều tra về hành động của Putin đã bắt đầu trước khi có những cáo buộc mới về hành động tàn bạo bên ngoài Kyiv.

Hoa Kỳ và hơn 40 quốc gia khác đang làm việc cùng nhau để điều tra các vi phạm và lạm dụng có thể xảy ra, sau quyết định của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc về việc thành lập một ủy ban điều tra. Một cuộc điều tra khác được tiến hành bởi Tòa án Hình sự Quốc tế, một cơ quan độc lập có trụ sở tại Hà Lan. Thượng viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua nghị quyết Tháng trước, họ đã tìm kiếm các cuộc điều tra đối với Putin và các yếu tố trong chính phủ của ông vì tội ác chiến tranh liên quan đến cuộc xâm lược Ukraine.

READ  Lo ngại về biến thể COVID gây ra nhiều hạn chế đi lại hơn ở Nam Phi

Trong khi đó, đặc phái viên trưởng của Biden tại Liên hợp quốc, Đại sứ Linda Thomas Greenfield, hôm thứ Hai thông báo rằng Hoa Kỳ có kế hoạch tìm cách đình chỉ Nga khỏi ghế của mình tại cơ quan nhân quyền cao nhất của Liên hợp quốc sau khi có nhiều dấu hiệu cho thấy lực lượng Nga có thể đang tham chiến. . Tội ác ở Ukraine. Điều này sẽ cần đến một nghị quyết từ Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Nga và bốn thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc – Anh, Trung Quốc, Pháp và Mỹ – giữ các ghế trong hội đồng nhân quyền gồm 47 quốc gia, có trụ sở tại Geneva. Hoa Kỳ trở lại Hội đồng năm nay.

Thomas Greenfield nói, “Thông điệp của tôi gửi tới 140 quốc gia đã đứng cùng nhau với lòng dũng cảm: những hình ảnh về Busha và sự tàn phá trên khắp Ukraine giờ đây đòi hỏi chúng ta phải kết hợp lời nói của mình với hành động.” “Chúng tôi không thể cho phép một quốc gia thành viên phá bỏ mọi nguyên tắc mà chúng tôi yêu quý để tiếp tục là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.”

___

Lisa Mascaro, Chủ tịch Associated Press của Quốc hội, đã đóng góp cho bài báo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *