Biden tới Pháp nhân Ngày Chiến thắng để nhấn mạnh sự tương phản với Trump

PARIS – Tổng thống Biden đến Pháp vào thứ Tư để cùng các nhà lãnh đạo thế giới kỷ niệm 80 năm D-Day, chuyến thăm vào năm bầu cử, trong đó ông dự định khơi dậy ký ức của các đồng minh đã đoàn kết chống lại chế độ chuyên chế để nêu bật những lợi ích trong chiến dịch tranh cử của ông và thu hút sự chú ý. Một sự so sánh rõ ràng với Donald Trump.

Biden sẽ cùng hơn hai chục nguyên thủ quốc gia tới Normandy cùng với hàng chục cựu chiến binh trong Thế chiến thứ hai, một số đã hơn một thế kỷ. Họ sẽ vinh danh những người lính từ Hoa Kỳ, Canada và Anh đã đổ bộ vào Pháp vào ngày 6 tháng 6 năm 1944, trong một cuộc tấn công đặt nền móng cho sự thất bại của Đức Quốc xã.

Theo Nhà Trắng, Biden cũng dự kiến ​​​​sẽ có bài phát biểu về dân chủ và tự do vào thứ Sáu, giúp ông có cơ hội đưa cuộc đấu tranh chống lại chế độ chuyên chế vào khuôn khổ toàn cầu. Một ngày sau, ông sẽ gặp Tổng thống Emmanuel Macron trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Pháp trên cương vị tổng thống.

Chủ đề của lễ kỷ niệm tuần này – tình anh em của Liên hợp quốc hy sinh để vượt qua chế độ chuyên chế – là chủ đề có sức nặng trong thông điệp của Biden trong chiến dịch chống lại Trump. Chiến dịch tranh cử của Biden cho rằng cựu tổng thống, người phủ nhận một cách vô căn cứ sự thất bại của mình trong cuộc bầu cử năm 2020, là một kẻ độc tài tiềm tàng, người sẽ chấm dứt nền dân chủ Mỹ nếu ông thắng cử.

Bị bắt

Những câu chuyện tóm tắt để nhanh chóng cập nhật

Sự tương phản với Trump có thể sẽ vẫn chưa được nói ra, nhưng sẽ khó bỏ lỡ. Biden đã biến cuộc tranh cãi bắt nguồn từ chuyến thăm Pháp của Trump nửa thập kỷ trước, cũng nhân dịp đánh dấu Ngày D, thành một cuộc tấn công thường xuyên, trích dẫn các báo cáo rằng cựu tổng thống không muốn tôn vinh những người lính Mỹ được chôn cất trong một nghĩa trang ở Pháp và được cho là đã mô tả những người lính đã ngã xuống với tư cách là… “Kẻ ngu ngốc” và “kẻ thua cuộc”.

Trump đã phủ nhận mạnh mẽ việc đưa ra những tuyên bố này. Nhưng Biden lại đề cập đến các báo cáo trong một buổi gây quỹ ở Connecticut vào thứ Hai.

“Những kẻ thua cuộc và ngu ngốc!” Anh ta nghĩ mình là ai vậy? “Người đàn ông này không xứng đáng làm tổng thống, dù tôi có tranh cử hay không,” ông nói, giọng cao lên.

READ  Trump mang 'yếu tố sợ hãi' vào ngoại giao

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Biden đã nêu bật sứ mệnh xây dựng lại các liên minh đã bị Trump phá hủy và nỗ lực khôi phục vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ, bác bỏ chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết” của Trump và tố cáo ông là nhân vật bị các đồng nghiệp chế giễu.

Biden cũng chỉ trích Trump vì nói rằng ông sẽ khuyến khích Nga làm “bất cứ điều gì họ muốn” với các thành viên NATO nếu các nước đó không chi phần của mình cho quốc phòng. Ông cảnh báo rằng Trump sẽ trao nhiều tự do hơn cho các nhà lãnh đạo độc tài, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã xâm lược Ukraine hơn hai năm trước.

Nhưng khi Biden đến Pháp, ông có mâu thuẫn với các nhà lãnh đạo phương Tây khác về một số quan điểm chính sách đối ngoại của mình, đặc biệt là vai trò của Mỹ trong các vụ cháy ở Ukraine và Gaza.

Theo chính phủ Pháp, Biden và Macron sẽ thảo luận về “sự cần thiết phải hỗ trợ lâu dài và nhất quán cho Ukraine”, nhưng điều đó xảy ra khi sự ủng hộ toàn cầu dành cho cuộc chiến đang suy yếu khi nó tiến gần đến mốc ba năm, kể cả ở Hoa Kỳ. .

Theo Bộ Y tế Gaza, Biden cũng đã hứng chịu những đòn chính trị trong và ngoài nước vì ủng hộ mạnh mẽ cuộc xâm lược Gaza của Israel, khi số người chết ở đó đã tăng lên hơn 36.000 người. Theo các quan chức Israel, Israel đã phát động chiến dịch quân sự tại vùng đất của người Palestine sau khi các chiến binh Hamas xâm nhập vào Israel vào ngày 7/10, giết chết khoảng 1.200 người và bắt hơn 250 người làm con tin.

Nhìn chung, chuyến đi của Biden có thể sẽ được so sánh với chuyến đi của Trump tới Pháp trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

5 năm trước, Trump đến thăm Normandy để kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ D-Day, đồng thời có bài phát biểu vinh danh những người lính đã hy sinh tại địa điểm lịch sử. Macron và các nhà lãnh đạo khác đã sử dụng nhận xét của mình để ca ngợi các tổ chức quốc tế như NATO và Liên minh châu Âu, nhưng Trump lại dành ít thời gian ca ngợi các liên minh hình thành từ Thế chiến thứ hai, thay vào đó lại tập trung vào chủ đề “Nước Mỹ trên hết”.

Trump cũng bị chỉ trích vì sử dụng cuộc phỏng vấn của Fox News, được ghi lại khi ở nghĩa trang Mỹ ở Normandy, để tố cáo những kẻ thù chính trị của ông bất chấp bầu không khí trang trọng. Phía sau là những tấm bia trắng đan xen của các quân nhân đã hy sinh, Trump mô tả cựu Luật sư đặc biệt Robert S. Mueller III gọi ông là “thằng ngốc” và tấn công Chủ tịch Hạ viện lúc bấy giờ là bà Nancy Pelosi (D-Calif.) là một “thảm họa”.

READ  Nhà sản xuất chip của Apple TSMC cho biết cuộc chiến giữa Trung Quốc và Đài Loan sẽ khiến tất cả thua cuộc

Douglas Brinkley, nhà sử học về tổng thống, cho rằng Biden không cần nhắc đích danh Trump để tạo ra sự tương phản rõ ràng với sự nổi lên “thảm họa” của người tiền nhiệm trên trường thế giới.

Brinkley nói: “Chỉ cần nói về việc những người này đã chết như thế nào khi cố gắng tiêu diệt chế độ chuyên chế, người ta sẽ kết luận rằng Trump đã phạm sai lầm trong chuyến thăm của mình”. “Nhưng [Biden] Anh ta phải đứng ngoài xung đột chính trị. Sẽ hoàn toàn không phù hợp nếu trực tiếp chỉ trích Trump khi đang ở trong khuôn viên linh thiêng của nghĩa trang.

Trump cũng đã đến thăm Paris vào năm 2018, chuyến đi gây tranh cãi sau khi ông chọn không dừng chân theo kế hoạch tại một nghĩa trang nơi chôn cất các quân nhân Mỹ. Một báo cáo trên The Atlantic cho biết Trump đặc biệt chê bai các quân nhân được chôn cất ở đó, một tài khoản sau đó được chánh văn phòng lúc bấy giờ của ông xác nhận, mặc dù Những người khác trong chuyến đi cho biết thời tiết xấu là nguyên nhân dẫn đến quyết định của Trump.

Bất chấp điều đó, một trong những điểm dừng cuối cùng của Biden ở Pháp sẽ là đặt vòng hoa tại Nghĩa trang người Mỹ Aisne-Marne thời Thế chiến thứ nhất, một địa điểm mà Trump đã bỏ qua.

Biden có thể sẽ nhận được sự chào đón nồng nhiệt hơn ở Pháp so với Trump. Cựu tổng thống không được lòng người Pháp, trong khi Biden, người đã mời Macron tới Washington vào năm 2022 trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của chính quyền ông, lại rất được lòng người dân ở đây. Hầu hết các tổng thống Mỹ đến thăm đều được chào đón nhiệt tình tại các lễ kỷ niệm chiến tranh ở Pháp, một đất nước mà ký ức về vai trò của Hoa Kỳ trong việc giúp chấm dứt Thế chiến II vẫn còn rất sống động.

Renaud Girard, người phụ trách chuyên mục quốc tế của tờ báo Pháp Le Figaro cho biết, sự ủng hộ mạnh mẽ của Biden đối với Ukraine cũng đã giúp ông giành được sự ủng hộ ở Pháp. Ông nói: “Biden sẽ được đón nhận nồng nhiệt vì phần lớn người dân Pháp, không chống Nga, cho rằng hành động gây hấn của Nga vào năm 2022 là không thể chấp nhận được”.

Tuy nhiên, Biden có thể phải đối mặt với một vấn đề gây tranh cãi hơn: cuộc chiến ở Gaza. Girard cho rằng sự ủng hộ mạnh mẽ của Biden dành cho Israel mâu thuẫn với quan điểm của một bộ phận xã hội Pháp, vốn cho rằng Israel “đã đi quá xa trong các hành động trả đũa sau ngày 7/10”.

READ  Lãnh đạo DUP Bắc Ireland Geoffrey Donaldson từ chức sau cáo buộc của cảnh sát | Tin tức chính trị

Các cuộc biểu tình phản chiến diễn ra thường xuyên trên khắp nước Pháp. Theo cảnh sát, cuộc biểu tình cuối cùng ở Paris vào thứ Bảy đã thu hút 22.000 người. Một số nhóm hoạt động đã lên kế hoạch biểu tình trong tuần này, mặc dù chúng không liên quan rõ ràng đến chuyến thăm của Biden.

Tuy nhiên, Girard nói, “Công chúng Pháp hiểu rằng Biden đã làm mọi thứ trong khả năng của mình để đạt được lệnh ngừng bắn”, bao gồm cả thông báo gần đây của ông về kế hoạch “chấm dứt vĩnh viễn chiến tranh”. Girard nói: Ở Pháp, “Biden không thể bị đánh đồng với Netanyahu.”

Có bài phát biểu cảm động trên bãi biển ở Normandy đã trở thành truyền thống đối với các tổng thống Mỹ, những người sử dụng địa điểm này để bày tỏ lòng kính trọng đối với các quân nhân Mỹ và trật tự thế giới mà họ đã giúp tạo ra. Cuộc đổ bộ Normandy là cuộc tấn công kết hợp trên biển, trên không và trên bộ lớn nhất từng được thực hiện, và mặc dù có thương vong nặng nề, chiến dịch thành công đã giúp Quân đội Hoa Kỳ trở thành lực lượng chiến đấu hàng đầu thế giới.

Năm 1984, Tổng thống Ronald Reagan đã có bài phát biểu nổi bật tại Pointe du Hoc, bài phát biểu được coi là một trong những bài phát biểu đáng nhớ nhất của ông.

Reagan nói: “Đây là những chàng trai của Pointe du Hoc. “Đây là những người đã vượt qua vách đá. Đây là những anh hùng đã giúp giải phóng lục địa. Đây là những anh hùng đã giúp chấm dứt chiến tranh.”

Biden, người giống như Reagan vào thời điểm đó, có tỷ lệ tán thành chính sách đối ngoại thấp và đang tìm cách tái tranh cử, cũng có kế hoạch đưa ra nhận xét tại Pointe du Hoc. Brinkley, người có cuốn sách The Boys of Pointe du Hoc đề cập đến bài phát biểu của Reagan và quân đội Mỹ đã chiến đấu ở đó, cho biết Reagan đã tái đắc cử một cách long trời lở đất, điều mà Biden chắc chắn hy vọng sẽ lặp lại.

Ông nói: “Đây là cơ hội để Biden thể hiện sự hiểu biết sâu sắc của mình về cái giá phải trả của chiến tranh”.

Olorunniba báo cáo từ Washington.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *