BANGKOK POST – Sử dụng than, phát thải của Việt Nam lập kỷ lục mới

Sản lượng điện từ các đập thủy điện giảm chủ yếu do tăng sử dụng than

Việc sử dụng, nhập khẩu và phát thải than ở Việt Nam đều tăng.  (Ảnh: 123RF)

Việc sử dụng, nhập khẩu và phát thải than ở Việt Nam đều tăng. (Ảnh: 123RF)

LITTLETON – Việc sử dụng than, nhập khẩu và phát thải than đều đạt mức cao kỷ lục ở Việt Nam trong năm nay, mặc dù những nỗ lực cải thiện công suất phát điện sạch hơn đang được tiến hành trên khắp cả nước.

Sự phụ thuộc vào than ngày càng tăng ở Việt Nam làm nổi bật khó khăn trong việc loại bỏ than khỏi hệ thống điện của các nước đang phát triển nhanh vốn dựa vào nguồn năng lượng rẻ và dồi dào để xây dựng khả năng cạnh tranh kinh tế.

Ảnh hưởng ngày càng tăng

Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi lớn từ việc tái cơ cấu chuỗi cung ứng từ Trung Quốc trong những năm gần đây và đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng nhanh chóng về cơ sở sản xuất và xuất khẩu trong nước khi các công ty thành lập và mở rộng sản xuất tại nước này.

Đáp lại, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam sẽ tăng gấp đôi mức trung bình toàn cầu vào năm 2029.

Nhưng để đảm bảo đủ năng lượng chi phí thấp cho lĩnh vực sản xuất đang phát triển nhanh này, các nhà sản xuất điện của Việt Nam phải ưu tiên mở rộng sản xuất nhiên liệu hóa thạch thay vì nỗ lực khử cacbon trong ngành điện vốn nằm trong kế hoạch dài hạn của đất nước.

Việc sử dụng than tăng nhanh đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ vượt Hàn Quốc về lượng phát thải than trong năm nay và trở thành quốc gia phát thải than lớn thứ tư ở châu Á vào năm 2024, sau Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Nạng than

Than đá chiếm tỷ trọng kỷ lục 64,6% trong sản lượng điện của Việt Nam trong tháng 4, tổ chức nghiên cứu năng lượng Ember cho biết, tăng mạnh so với tỷ trọng phát điện trung bình là 46% trong năm 2023.

Trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng điện than là 57 terawatt giờ (TWh), tăng 42,5% so với cùng kỳ năm 2023.

Điều này dẫn đến lượng khí thải tăng 34% lên 53,6 triệu tấn carbon dioxide (CO2), dữ liệu của Ember cho thấy.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng sử dụng than trong năm nay là sản lượng điện từ các đập thủy điện giảm mạnh bất thường, vốn chiếm trung bình 15% sản lượng điện từ đầu năm đến nay, so với 25% cùng kỳ năm 2023.

Các công ty điện lực Việt Nam cũng đã cắt giảm sản lượng khí đốt tự nhiên khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2023 đến tháng 4.

Sản lượng từ các nhà máy thủy điện và khí đốt giảm đã giúp than xi măng trở thành nguồn năng lượng quan trọng ở Việt Nam, đặc biệt là trong những đợt nắng nóng gần đây trên khắp châu Á đã thúc đẩy nhu cầu về điều hòa không khí trên toàn khu vực.

Nhập khẩu tăng

Để bắt kịp tốc độ đốt than trong các nhà máy điện, Việt Nam đã tăng nhập khẩu than nhiệt trong 5 tháng đầu năm 2024 thêm 71% so với cùng kỳ năm 2023, dữ liệu từ Kpler cho thấy.

Việt Nam đã xuất khẩu 17,8 triệu tấn than nhiệt trong tháng 5, tăng hơn 7 triệu tấn so với cùng kỳ năm trước và quốc gia này đã nhập khẩu hơn 55% tổng lượng than cả năm 2023. tháng.

Sự gia tăng nhập khẩu than của Việt Nam trái ngược với sự sụt giảm trong việc mua than trong năm nay tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan, và Việt Nam đã tăng tỷ trọng nhập khẩu nhiệt toàn cầu lên 4,3% trong năm nay từ mức trung bình 3,1%. 2023.

Nếu đợt nhiệt độ trên mức bình thường gần đây tiếp tục diễn ra trong những tháng tới, lượng nhập khẩu bổ sung có thể xảy ra và kỷ lục 33,1 triệu tấn trước đó của Việt Nam vào năm 2020 có thể biến mất trong năm nay.

Với việc Việt Nam đang trên đà lập kỷ lục mới về sản xuất và phát thải than hàng năm, việc lập kỷ lục nhập khẩu than mới sẽ củng cố vị thế của quốc gia này như một quốc gia lớn và đang phát triển trên thị trường than toàn cầu, bất chấp những nỗ lực ở các nơi khác nhằm giảm sử dụng than.

READ  Cách sử dụng công nghệ để tiếp thị tốt hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *