Biden và Lopez Obrador của Mexico tìm thấy điểm chung về nhập cư trong các cuộc đàm phán: NPR

Tổng thống Biden và Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã tìm thấy điểm chung trong các cuộc đàm phán về vấn đề nhập cư, nền kinh tế và việc cấm fentanyl.

Fernando Llano / AP


Ẩn chú thích

Chuyển chú thích

Fernando Llano / AP

Tổng thống Biden và Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã tìm thấy điểm chung trong các cuộc đàm phán về vấn đề nhập cư, nền kinh tế và việc cấm fentanyl.

Fernando Llano / AP

MEXICO CITY – Tổng thống Mexico Andres Manuel López Obrador có thể là một trong những nhà lãnh đạo thế giới cuối cùng chúc mừng Tổng thống Biden khi ông nhậm chức, nhưng hai ngày hội đàm đã giúp xoay chuyển mối quan hệ ban đầu đầy sóng gió.

Các nhà lãnh đạo đã tìm thấy điểm chung về nhập cư, hội nhập kinh tế và cấm fentanyl. Lopez Obrador, nổi tiếng là một kẻ nổi loạn, đã kết thúc các cuộc họp của mình mà không có gì khác ngoài lời khen ngợi dành cho Biden, đặc biệt là về các vấn đề liên quan đến nhập cư qua biên giới ngăn cách hai quốc gia của họ.

“Ông là tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ trong một thời gian rất dài chưa xây dù chỉ một mét tường. Chúng tôi cảm ơn vì điều đó, thưa ông”, López Obrador nói, đồng thời ca ngợi Biden là “người có niềm tin” tại cuộc họp báo. kết thúc. Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ.

Rafael Fernandez de Castro, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu người Mỹ gốc Mexico tại Đại học California San Diego, cho biết đó là một sự thay đổi đáng kể về giọng điệu.

“Mối quan hệ cá nhân giữa Biden và López Obrador đã phát triển toàn diện, từ việc có phần xa cách cách đây hai năm, vì AMLO đã mất một thời gian dài để làm quen và chúc mừng Biden, đến giờ đã hoàn toàn đón nhận ông ấy theo một cách rất thân thiện và chính trị,” Fernandez de Castro nói.

tan băng sau Một chương trình mới do Biden công bố Trước chuyến đi của ông, nó sẽ cho phép tới 30.000 người nhập cư từ Venezuela, Nicaragua, Cuba và Haiti tạm thời sống và làm việc tại Hoa Kỳ, miễn là họ nộp đơn xin tị nạn từ nước ngoài, cùng với các điều kiện khác.

READ  Người Palestine bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương trong bối cảnh giận dữ đối với Abbas ngày càng tăng

Lopez Obrador ca ngợi chương trình này và khuyến khích Biden hợp tác với Quốc hội trên con đường trở thành công dân cho những người Mexico đã sống và làm việc tại Hoa Kỳ trong nhiều năm sau khi vượt biên trái phép.

Tổng thống Biden và Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador khởi hành một chuyến xe hộ tống dài sau khi Lực lượng Không quân Một hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Philip Angeles vào ngày 8 tháng 1.

Claudio Cruz/AFP qua Getty Images


Ẩn chú thích

Chuyển chú thích

Claudio Cruz/AFP qua Getty Images

Tổng thống Biden và Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador khởi hành một chuyến xe hộ tống dài sau khi Lực lượng Không quân Một hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Philip Angeles vào ngày 8 tháng 1.

Claudio Cruz/AFP qua Getty Images

Biden đã bù đắp khoảng thời gian đã mất với Lopez Obrador trong chuyến đi này

López Obrador đã chọn tẩy chay hội nghị thượng đỉnh khu vực lớn mà Biden tổ chức tại Los Angeles vào mùa hè năm ngoái. Cuộc họp tại Phòng Bầu dục vào mùa hè năm ngoái đã chứng kiến ​​nhà lãnh đạo cánh tả thảo luận về một số vấn đề nhạy cảm về chính trị, chẳng hạn như giá xăng dầu của Mỹ.

Biden ai Anh ấy đặt rất nhiều cổ phần vào việc phát triển các mối quan hệ cá nhân Với các nhà lãnh đạo thế giới, họ dành ít thời gian hơn với López Obrador so với với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, người đã làm việc với Biden về các vấn đề tại G7 và G20, cũng như tham gia cùng các nhà lãnh đạo ở Thành phố Mexico.

Nhà Trắng đã nỗ lực trong chuyến đi này để giải quyết một trong những vấn đề chính trị trong nước của López Obrador, hạ cánh Lực lượng Không quân Một xuống Sân bay Quốc tế Felipe Angeles thay vì Sân bay Quốc tế Benito Juarez trung tâm và thuận tiện hơn.

Lopez Obrador đã ở đó để chào đón Biden trên đường băng.

READ  Thủ tướng mới của Nhật Bản Kishida có một khởi đầu khó khăn trong cuộc bỏ phiếu

Biden đã có cơ hội đi cùng Tổng thống Lopez Obrador từ sân bay đến thành phố, cho họ cơ hội trò chuyện trực tiếp về cách họ nhìn thế giới hiện tại, suy nghĩ của họ, cố vấn an ninh quốc gia của Biden, Jake Sullivan nói với các phóng viên. “Tôi nghĩ rằng họ đã được hưởng lợi rất nhiều từ điều đó,” ông nói.

Tổng thống Biden và các thành viên trong nội các lắng nghe Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador phát biểu trong cuộc họp tại Cung điện Quốc gia ở Thành phố Mexico.

Andrew Harnick/AP


Ẩn chú thích

Chuyển chú thích

Andrew Harnick/AP

Tổng thống Biden và các thành viên trong nội các lắng nghe Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador phát biểu trong cuộc họp tại Cung điện Quốc gia ở Thành phố Mexico.

Andrew Harnick/AP

Các cuộc họp của họ ở Thành phố Mexico có một khởi đầu khó xử

Các cuộc đàm phán của Biden đã có một khởi đầu khó khăn cho các cuộc đàm phán vào thứ Hai khi những gì được cho là một số câu nói vui vẻ mở đầu ngắn gọn đã trở thành một cuộc thảo luận gây tranh cãi về lịch sử hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với Mỹ Latinh.

López Obrador nói với Biden rằng Hoa Kỳ đã làm rất ít để hỗ trợ sự phát triển ở Mỹ Latinh kể từ khi Tổng thống John F. Kennedy chi tiêu cho Liên minh vì Tiến bộ vào đầu những năm 1960.

López Obrador nói: “Đó thực sự là điều quan trọng duy nhất đã được thực hiện về mặt hợp tác để phát triển trên lục địa của chúng ta trong hơn nửa thế kỷ.

Ông nói: “Đây là thời điểm chúng ta quyết định loại bỏ sự bỏ rơi này, sự khinh thường này, sự quên lãng này của Mỹ Latinh và Caribe.

Biden nhận vụ án Tuy nhiên, ông nói, lưu ý rằng chính phủ Hoa Kỳ đã chi “hàng chục tỷ đô la ở bán cầu” trong 15 năm qua. Biden López Obrador cho biết: “Hoa Kỳ cung cấp nhiều viện trợ nước ngoài hơn bất kỳ quốc gia nào khác cộng lại trên thế giới — không chỉ cho một bán cầu mà trên toàn thế giới.

“Thật không may, phản ứng của chúng tôi không kết thúc ở Tây bán cầu: Nó ở giữa Châu Âu. Nó ở Châu Á. Nó ở Trung Đông. Nó ở Châu Phi,” ông nói. “Tôi ước chúng ta chỉ có thể có một tiêu điểm.”

Cái bóng của Trump bao trùm các cuộc họp

Cuộc gặp ở Mexico City là chuyến thăm đầu tiên tới đất nước này của một nhà lãnh đạo Hoa Kỳ kể từ lần cuối Tổng thống Barack Obama đến thăm vào năm 2014.

Cựu Tổng thống Donald Trump phần lớn đã từ bỏ các hội nghị thượng đỉnh thường xuyên với Mexico và Canada trong bối cảnh các cuộc chiến thương mại và nhập cư.

Trong bài phát biểu khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh, Biden gọi mức độ nhập cư ở bán cầu là “chưa từng có” và lưu ý rằng ông đã dừng chân ở El Paso, Texas, trước cuộc họp – một thành phố đang vật lộn với số lượng lớn người nhập cư.

“Chúng ta không thể tự cô lập mình khỏi những vấn đề chung”, Biden nói, đề cập đến dự án bức tường biên giới của Trump.

Thủ tướng Canada Trudeau cũng đề cập đến các chính sách thuế quan và thương mại của Trump mà không nêu tên ông.

“Mọi người nhớ những gì đã xảy ra chỉ vài năm trước khi sự chắc chắn của mối quan hệ đối tác này bị nghi ngờ,” Trudeau nói. Ông nói: “Các nhà đầu tư, công ty, người lao động và người dân đều lo lắng về những gì sẽ xảy ra”, đồng thời lưu ý rằng “thương mại tự do và công bằng đã chiến thắng”.

Thủ tướng Trudeau cho biết điều quan trọng là ba nước phải hợp tác với nhau về kinh tế trước tình trạng bất ổn toàn cầu, sự trỗi dậy của các nhà lãnh đạo độc tài và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *