Biển Đông: Philippines yêu cầu Malaysia, Việt Nam ban hành quy tắc ứng xử ‘của riêng chúng tôi’ trong bối cảnh tiến triển chậm chạp với Bắc Kinh

Philippin Anh ta đã tiếp cận hàng xóm như Malaysia Việt Nam Cần thảo luận về một quy tắc ứng xử riêng biệt liên quan đến Biển Đônglãnh đạo của nó cho biết hôm thứ Hai, với lý do tiến bộ hạn chế trong việc xây dựng một thỏa thuận khu vực rộng lớn hơn với Trung Quốc.
Quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila ngày càng căng thẳng hơn dưới thời tổng thống Ferdinand Marcos Jr.Đồng minh hiệp ước duy nhất của Philippines là Mỹ.

Phát biểu tại một sự kiện phát sóng trực tiếp ở Hawaii, Marcos Jr. cho biết tình hình hiện nay “rất nghiêm trọng” do căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, đòi hỏi Philippines phải duy trì hòa bình trên tuyến đường thủy tấp nập với các đồng minh và láng giềng.

02:03

Tàu va chạm gần bãi cạn tranh chấp giữa Bắc Kinh và Manila trong bối cảnh có động thái ‘khiêu khích’ thương mại

Tàu va chạm gần bãi cạn tranh chấp giữa Bắc Kinh và Manila trong bối cảnh có động thái ‘khiêu khích’ thương mại

Marcos Jr. nói về những nỗ lực của nhóm các quốc gia Đông Nam Á: “Chúng tôi vẫn đang chờ đợi bộ quy tắc ứng xử giữa Trung Quốc và ASEAN, và thật không may là tiến độ rất chậm”.

“Chúng tôi đã có xung đột lãnh thổ với các nước khác trong ASEAN, Việt Nam là một trong số đó, Malaysia là một nước khác và chúng tôi đã chủ động xây dựng bộ quy tắc ứng xử của riêng mình.

READ  Đã đến lúc tôn vinh những chiến binh bí mật nhất của Chiến tranh Việt Nam

“Tôi hy vọng nó sẽ phát triển và mở rộng sang các nước ASEAN khác.”

Marcos nói với Tập rằng tranh chấp Biển Đông không nên xác định mối quan hệ Bắc Kinh-Manila

Đại sứ quán Trung Quốc, Malaysia và Việt Nam tại Manila đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về bộ quy tắc tiềm năng.

Những bình luận của Marcos Jr. đã theo anh ấy cuộc họp thứ sáu Với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Bên lề Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tại San Francisco.

Các nhà lãnh đạo đã thảo luận các biện pháp nhằm giảm bớt căng thẳng ở vùng biển chiến lược đang tranh chấp sau một loạt vụ đụng độ trong năm nay.

Trong vài năm qua, ASEAN và Trung Quốc đã hợp tác để phát triển một khuôn khổ đàm phán về bộ quy tắc ứng xử ngay từ năm 2002.

Đầu tháng này, lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã chụp ảnh và quay video các tàu Philippines đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế cho một tàu Philippines ở Biển Đông đang tranh chấp. Ảnh: Bloomberg

Các cuộc đàm phán về các thành phần của bộ quy tắc vẫn chưa bắt đầu, với việc Trung Quốc, nước tuyên bố chủ quyền phần lớn Biển Đông, lo lắng về việc các nước ASEAN cam kết đến mức nào đối với một bộ quy tắc hạn chế mà họ muốn phù hợp với luật pháp quốc tế hiện hành.

Trung Quốc tuyên bố trên bản đồ của mình về “đường chín đoạn” chạy dài 1.500 km (900 dặm) về phía nam lãnh thổ của mình, cắt đứt Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines và các vùng đặc quyền kinh tế. Việt Nam.

Manila và Bắc Kinh đã xung đột liên tục trong nhiều năm khi Trung Quốc ngày càng quyết tâm thúc đẩy các yêu sách hàng hải của mình, đe dọa các nước láng giềng và các quốc gia khác hoạt động dọc theo tuyến đường thương mại chính, chẳng hạn như Hoa Kỳ.

Trung Quốc đã biến các rạn san hô ngập nước, một số nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, thành các cơ sở quân sự với radar, đường băng và hệ thống tên lửa.

Việt Nam đang nhanh chóng mở rộng các đảo ở Biển Đông

Marcos Jnr cho biết: “Các rạn san hô gần đó nơi PLA bắt đầu thể hiện sự quan tâm… các địa điểm xây dựng đang tiến gần hơn đến bờ biển Philippines”.

“Tình hình đã trở nên tồi tệ hơn trước.”

Ngược lại, Marcos Jr. nói thêm, Hoa Kỳ “luôn đứng sau chúng tôi… không chỉ về mặt hùng biện mà còn về mặt hỗ trợ cụ thể”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *