Booz Allen trả 377 triệu đô la cho chính phủ Hoa Kỳ vì những cáo buộc sai trái

Nhà thầu quốc phòng Booz Allen Hamilton đã đồng ý trả 377 triệu đô la để giải quyết vụ kiện kéo dài của Bộ Tư pháp cáo buộc rằng công ty có trụ sở tại Bắc Virginia đã tính phí quá cao cho chính phủ Hoa Kỳ để giúp bù đắp tổn thất trong các lĩnh vực kinh doanh khác của họ, chính quyền liên bang công bố hôm thứ Sáu.

Các quan chức cho biết quyết định này, được đưa ra 6 năm sau khi các công tố viên đệ đơn buộc tội, là một trong những khoản dàn xếp tài chính lớn nhất cho một công ty quốc phòng theo luật cáo buộc sai trái của liên bang.

“Thỏa thuận dàn xếp này, là một trong những dàn xếp gian lận mua sắm lớn nhất trong lịch sử, cho thấy Hoa Kỳ sẽ theo đuổi ngay cả những công ty lớn nhất và phức tạp nhất, nơi tiền của người nộp thuế bị cáo buộc là bị đánh cắp,” Luật sư Hoa Kỳ Matthew M. Graves của Quận Columbia cho biết trong một tuyên bố.

Một cuộc điều tra hình sự liên bang liên quan đến công ty đã kết thúc vào năm 2021 mà không có cáo buộc nào được đưa ra, trong khi một cuộc điều tra riêng của SEC về vấn đề này vẫn còn bỏ ngỏ.

Giám đốc điều hành cho biết cuộc điều tra hình sự của Booz Allen Hamilton có thể kéo dài trong nhiều năm

Thông tin chi tiết về vụ án vẫn còn dưới con dấu của tòa án cho đến thứ Sáu. Nhưng các quan chức của Booz Allen Hamilton đã tiết lộ công khai cuộc điều tra liên bang vào năm 2017, nói rằng các nhà điều tra đang kiểm tra “các yếu tố công nghệ cao trong kế toán chi phí của công ty và các hoạt động thu chi phí gián tiếp với chính phủ Hoa Kỳ.”

READ  Doanh số Tesla sụp đổ ở Trung Quốc, nhưng các nhà đầu tư dường như không bận tâm

Công ty giao dịch công khai đã chỉ ra cho các cổ đông vào tháng 5 rằng họ đang dự đoán một giải pháp tốn kém, đặt trước 226 triệu đô la tiền giảm liên quan đến vụ việc và cảnh báo rằng số tiền cuối cùng có thể cao hơn nhiều.

Vào thứ Sáu, công ty đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Jacob T. Elberg, cựu công tố viên liên bang, cho biết thỏa thuận dàn xếp là một trong những giải thưởng tiền tệ lớn nhất trong các trường hợp bên ngoài ngành chăm sóc sức khỏe. Nhưng ông nói rằng các công ty không nhất thiết phải thừa nhận hành vi sai trái và lưu ý rằng giá cổ phiếu của Bose có thể tăng nếu các nhà đầu tư tin rằng sự mơ hồ về mặt pháp lý xung quanh vụ việc đã được giải quyết.

“Có một cuộc tranh luận thực sự về việc liệu những hậu quả ở đây có đủ nghiêm trọng để ngăn chặn hay không,” Elberg nói.

Bộ Tư pháp đã mở cuộc điều tra vào năm 2016 sau khi nhận được khiếu nại từ người tố giác, Sarah Feinberg, người đã từ chức khỏi công ty vào năm đó. Nó cáo buộc rằng công ty đã kiện chính phủ liên bang một cách phóng đại để giảm thiểu khoản lỗ hàng triệu đô la hàng năm liên quan đến công việc của họ với khu vực tư nhân và chính phủ nước ngoài.

READ  Yêu cầu thất nghiệp hàng tuần của Hoa Kỳ ở mức thấp nhất kể từ năm 1969 khi thị trường lao động thắt chặt

Các nguyên đơn đã viết trong đơn kiện vào tháng 7 năm 2017: “Công ty đã và đang tiếp tục mong muốn phát triển phần kinh doanh này để đa dạng hóa lại, một phần để xoa dịu các nhà đầu tư đại chúng”.

Feinberg là cựu sĩ quan Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, người có nhiệm vụ đầu tiên với Bose tập trung vào việc giúp quân đội rút quân khỏi Afghanistan. Vụ kiện nói rằng cô ấy trở lại công ty vào năm 2015 để làm việc cho giám đốc tài chính và được giao cho một nhóm ba người chịu trách nhiệm cải thiện kế toán của công ty.

Theo đơn khiếu nại, Feinberg đã phát hiện ra hai điều.

Đầu tiên, Booz dường như đã cắt giảm chi phí tài chính cho công việc của mình với các công ty và chính phủ nước ngoài, trong một số trường hợp là hàng chục triệu đô la, đơn kiện cáo buộc. Thứ hai, nó đang kết hợp các chi phí phát sinh trong việc thực hiện các hợp đồng của chính phủ với chi phí lao động cho các khách hàng doanh nghiệp và chính phủ nước ngoài. Booz sau đó đã lập hóa đơn gian lận cho chính phủ Hoa Kỳ về các khoản phí vượt quá giúp bù đắp tổn thất tài chính của hoạt động kinh doanh không liên quan.

Đơn khiếu nại có nội dung: “Khi chi phí của Booz vào cuối năm tài chính trong một trung tâm/phạm vi chi phí cụ thể vượt quá doanh thu… Booz đôi khi trả lại cho khách hàng của mình từ chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu số tiền bổ sung để hỗ trợ chi phí lớn bất ngờ và không thể chấp nhận được.”

READ  Kmart, từng là một gã khổng lồ bán lẻ, sắp tuyệt chủng sau khi New Jersey đóng cửa

Theo đơn khiếu nại, Feinberg đã từ chức vào tháng 8 năm 2016 sau khi các giám sát viên phớt lờ hoặc giảm thiểu các cảnh báo của cô về rủi ro tuân thủ và không ủng hộ việc thúc đẩy thay đổi của cô. Sau đó, cô ấy đã đệ đơn kiện “qui tam”, một loại vụ tố giác trong đó nguyên đơn có thể được thưởng tài chính vì đã vạch trần hành vi sai trái.

Trong một lá thư từ chức ngày 8 tháng 8 năm 2016, Feinberg viết rằng công ty “hiện đang phải đối mặt với nhiều rủi ro tài chính và tuân thủ hơn mức mà tôi cảm thấy thoải mái khi bảo vệ với tư cách là thành viên của nhóm tài chính doanh nghiệp.”

Nó được thiết lập để trao tặng cá nhân cho cô ấy khoảng 70 triệu đô la trong tổng số tiền dàn xếp, mặc dù phần lớn số tiền đó sẽ được chuyển thành phí luật sư và thuế.

“Thật đáng khích lệ khi thấy rằng có một mức độ trách nhiệm nhất định đối với hành động của Booz Allen,” Feinberg nói trong một tuyên bố với The Washington Post. Tôi hy vọng tình huống này sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người đứng lên đòi công lý và phơi bày sự thật. Tôi hy vọng rằng thỏa thuận này sẽ khuyến khích nhiều người tố cáo hơn lên tiếng khi công ty của họ từ chối làm điều đúng đắn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *