Brexit đã phá vỡ nền tảng kinh tế của Anh


London
CNN

Đã hai năm kể từ khi cựu Thủ tướng Boris Johnson ký hợp đồng thỏa thuận thương mại Brexit Ông tuyên bố một cách đắc thắng rằng nước Anh sẽ “thịnh vượng, năng động và hài lòng” sau khi hoàn tất việc rời khỏi Liên minh châu Âu.

Thỏa thuận Brexit sẽ cho phép công ty Vương quốc Anh “Làm ăn nhiều hơn” với EU, theo Johnson, sẽ khiến Anh tự do đình công giao dịch kinh doanh trên toàn thế giới Đồng thời tiếp tục xuất khẩu thuận lợi sang thị trường 450 triệu người tiêu dùng EU.

Trên thực tế, Brexit đã xảy ra tôi khập khiễng Nền kinh tế Vương quốc Anh, vẫn là thành viên duy nhất của G7 – nhóm các nền kinh tế tiên tiến bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ – với nền kinh tế nhỏ hơn so với trước đại dịch.

Nhiều năm không chắc chắn về mối quan hệ thương mại trong tương lai với Liên minh châu Âu, đối tác thương mại lớn nhất của Anh, đã ảnh hưởng đến đầu tư kinh doanh, trong quý thứ ba thấp hơn 8% so với mức trước đại dịch mặc dù thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU đã có gần hai năm. .

Đồng bảng Anh bị ảnh hưởng, khiến hàng nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn và gây ra lạm phát trong khi không thể thúc đẩy xuất khẩu, ngay cả khi các khu vực khác trên thế giới được hưởng sự bùng nổ thương mại sau đại dịch.

Brexit đã tạo ra các rào cản thương mại đối với các công ty Anh và nước ngoài sử dụng Anh làm cơ sở của châu Âu. Nó tạo gánh nặng cho xuất nhập khẩu, làm suy yếu đầu tư và góp phần gây ra tình trạng thiếu lao động. Tất cả những điều này làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát của Anh, gây tổn hại cho người lao động và cộng đồng doanh nghiệp.

Theo L. Alan Winters, Đồng Giám đốc Trung tâm Chính sách Thương mại Toàn diện tại Đại học Sussex.

Sự u ám treo trên nền kinh tế Vương quốc Anh đã bị bắt trước công nhân đình công, những người phải ra ngoài với số lượng lớn hơn bao giờ hết vì tiền lương và các điều kiện khi lạm phát tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ đã ăn mòn tiền lương của họ. Đồng thời, chính phủ Cắt giảm chi tiêu và tăng thuế để lấp đầy khoảng trống trong ngân sách của mình.

Trong khi Brexit không phải là nguyên nhân của nước Anh Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạtNó làm cho việc giải quyết vấn đề khó khăn hơn.

Michael Saunders, cố vấn cấp cao tại Oxford Economics và là cựu quan chức của Ngân hàng Anh, cho biết: “Vương quốc Anh đã chọn Brexit trong một cuộc trưng cầu dân ý, nhưng sau đó chính phủ đã chọn một hình thức Brexit rất cứng rắn, điều này làm tăng thêm chi phí kinh tế. Mọi hy vọng về sự cải thiện kinh tế từ Brexit đã gần như không còn nữa.

READ  Chính phủ mới của Nhật Bản sẽ nặng lời với các đồng minh của cựu Thủ tướng Abe

Mặc dù Anh đã bỏ phiếu rời Liên minh Châu Âu vào tháng 6 năm 2016, nhưng việc rời khỏi thị trường đơn nhất và liên minh thuế quan vẫn chưa được hoàn tất cho đến ngày 24 tháng 12 năm 2020, khi hai bên cuối cùng đã đồng ý về một hiệp định thương mại tự do.

Thỏa thuận Brexit, được gọi là Thỏa thuận Hợp tác và Thương mại, sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2021.

Nó bãi bỏ thuế hải quan đối với hầu hết hàng hóa nhưng đưa ra một loạt các hàng rào phi thuế quan, chẳng hạn như kiểm soát biên giới, kiểm tra hải quan, thuế nhập khẩu và kiểm tra sức khỏe đối với các sản phẩm thực vật và động vật.

Trước Brexit, một nông dân ở Kent có thể vận chuyển một xe tải khoai tây đến Paris dễ dàng như việc anh ta vận chuyển chúng đến London. Những ngày đó không còn nữa.

Michelle Ovens, người sáng lập Small Business Britain, cho biết: “Hàng ngày, chúng tôi nghe các câu chuyện từ các doanh nghiệp nhỏ về cơn ác mộng về biểu mẫu, chuyển địa điểm, người đưa thư, mọi thứ bị mắc kẹt trong nhiều tuần liền…, các chiến dịch nhóm.

“Cách mọi thứ diễn ra trong vài năm qua thực sự tồi tệ đối với các doanh nghiệp nhỏ,” Ovens nói với CNN.

các nhà nghiên cứu trong Trường Kinh tế London Người ta ước tính rằng các loại sản phẩm của Vương quốc Anh xuất khẩu sang EU đã giảm 30% trong năm đầu tiên của Brexit. Họ cho rằng điều này rất có thể là do các nhà xuất khẩu nhỏ bị đẩy ra khỏi các thị trường nhỏ của EU.

Lấy ví dụ, Little Star, một công ty của Anh chuyên sản xuất đồ trang sức cho trẻ em. Công việc kinh doanh của nó bắt đầu ở Hà Lan và sau đó có kế hoạch mở rộng sang Pháp và Đức. Nhưng kể từ Brexit, chỉ có hai trong số hơn 30 khách hàng Hà Lan sẵn sàng giải quyết các chi phí và thủ tục giấy tờ để mua cổ phần từ công ty.

Theo Rob Walker, người đồng sáng lập công ty với vợ, Vicki, vào năm 2017, các sản phẩm mất hai ngày để vận chuyển giờ mất ba tuần, trong khi thuế nhập khẩu và thuế bán hàng khiến việc cạnh tranh với các nhà kim hoàn châu Âu trở nên khó khăn hơn. công ty hiện đang tìm kiếm cơ hội phát triển tại Hoa Kỳ.

“Có điên không khi chúng ta phải nhìn sang bên kia Đại Tây Dương để kinh doanh, bởi vì rất khó để kinh doanh với những người cách xa 30 dặm?” Walker nói.

Một chiếc xe tải Union Jack chạy qua cảng Dover vào ngày 1 tháng 4 năm 2021. Chính phủ Vương quốc Anh đã hoãn các cuộc kiểm tra hậu Brexit đối với thực phẩm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu cho đến cuối năm 2023.

Một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Anh đối với hơn 1.168 doanh nghiệp được công bố trong tháng này cho thấy 77% cho biết Brexit không giúp họ tăng doanh thu hoặc phát triển kinh doanh. Hơn một nửa trong số họ cho biết họ cảm thấy khó thích nghi với các quy định mới về giao dịch hàng hóa.

READ  Không nhập cư nữa: Thủ tướng cho biết Anh đang trong thời kỳ điều chỉnh

Nhà sản xuất Dorset Siteright Construction Supplies nói với Phòng rằng việc nhập khẩu các bộ phận từ EU để sửa chữa máy móc bị hỏng đã trở thành một cơn ác mộng tốn kém và tốn thời gian.

Theo Siteright, “Brexit là sự áp đặt quan liêu lớn nhất từng được thực hiện đối với doanh nghiệp.”

Nova Dog Chews, một nhà sản xuất đồ ăn nhẹ cho chó, cho biết họ sẽ mất toàn bộ giao dịch thương mại với EU nếu không thiết lập cơ sở trong khối. Cô ấy nói thêm: “Điều này đã khiến doanh nghiệp của chúng tôi phải trả một số tiền rất lớn, số tiền này lẽ ra có thể được đầu tư vào Vương quốc Anh nếu không có Brexit.”

Người phát ngôn của chính phủ Anh nói với CNN rằng dịch vụ hỗ trợ xuất khẩu của chính phủ đã cung cấp cho các nhà xuất khẩu “sự hỗ trợ thiết thực” trong việc thực hiện thỏa thuận Brexit. Người phát ngôn nói thêm rằng thỏa thuận này là “thỏa thuận thương mại tự do không hạn ngạch, miễn thuế lớn nhất thế giới”. “Nó đảm bảo khả năng tiếp cận thị trường Vương quốc Anh trên các lĩnh vực dịch vụ chính và mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Anh trên khắp thế giới.”

Nước Anh sẽ không dễ dàng thay thế những gì đã mất bằng cách tước quyền tiếp cận không hạn chế đối với khối thương mại lớn nhất thế giới.

Các thỏa thuận thương mại quan trọng duy nhất mà nước này có được kể từ khi rời Liên minh Châu Âu, mà nước này không chỉ gia hạn với tư cách là thành viên EU, là với Úc và New Zealand. Theo ước tính của chính phủ, nó sẽ có tác động tối thiểu đến nền kinh tế Anh, khiến GDP dài hạn chỉ tăng lần lượt là 0,1% và 0,03%.

Ngược lại, Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách của Vương quốc Anh, cơ quan đưa ra dự báo kinh tế cho chính phủ, dự đoán Brexit sẽ làm giảm sản lượng của Anh xuống 4% trong 15 năm so với việc ở lại trong khối. Xuất khẩu và nhập khẩu dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 15% trong dài hạn.

Dữ liệu sơ bộ chứng minh điều này. Theo OBRTrong quý cuối cùng của năm 2021, khối lượng xuất khẩu hàng hóa của Anh sang EU thấp hơn 9% so với mức của năm 2019, trong đó nhập khẩu từ EU giảm 18%. Xuất khẩu hàng hóa sang các nước ngoài EU yếu hơn 18% so với năm 2019.

Văn phòng Ngân sách cho biết Vương quốc Anh “dường như đang trở thành một nền kinh tế ít thâm dụng thương mại hơn, với tỷ trọng thương mại trên GDP giảm 12% kể từ năm 2019, gấp hai lần rưỡi so với bất kỳ quốc gia G7 nào khác”. báo cáo tháng ba.

READ  Phiến quân Houthi cho biết các cuộc đột kích do Mỹ dẫn đầu đã giết chết 5 người và làm bị thương 6 người khác

Theo John Doe, giáo sư kinh tế tại Đại học Aston ở Birmingham, việc giảm xuất khẩu sang các nước ngoài EU có thể là dấu hiệu cho thấy các công ty Anh đang trở nên kém cạnh tranh hơn khi họ phải vật lộn với chi phí chuỗi cung ứng hậu Brexit tăng cao.

Năng lực thương mại của Vương quốc Anh đã bị tổn hại vĩnh viễn [by Brexit]Du nói với CNN: “Điều đó không có nghĩa là anh ấy không thể hồi phục, nhưng anh ấy đã thoái triển trong vài năm.”

Tìm kiếm bởi Trung tâm Cải cách Châu Âumột tổ chức tư vấn, ước tính rằng trong vòng 18 tháng tính đến tháng 6 năm 2022, thương mại hàng hóa của Vương quốc Anh thấp hơn 7% so với mức nếu Anh vẫn ở lại EU.

Đầu tư yếu hơn 11% và GDP thấp hơn 5,5% so với trước đây, khiến nền kinh tế phải trả 40 tỷ bảng Anh (48,4 tỷ USD) tiền thuế mỗi năm. Số tiền đó đủ để chi trả cho 3/4 khoản cắt giảm chi tiêu và tăng thuế của thủ tướng Anh Jeremy Hunt Được công bố vào tháng 11.

Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ có một trong những nền kinh tế hoạt động kém nhất vào năm tới trong số các nước phát triển.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế dự kiến ​​nền kinh tế Anh sẽ giảm 0,4%, chỉ đứng sau Nga bị trừng phạt. GDP của Đức dự kiến ​​sẽ thấp hơn 0,3%.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự kiến ​​GDP của Vương quốc Anh sẽ chỉ tăng trưởng 0,3% trong năm tới, chỉ đứng sau Đức, Ý và Nga, những nền kinh tế dự kiến ​​sẽ giảm.

Cả hai tổ chức đều nói rằng lạm phát cao và lãi suất cao hơn sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp ở Anh.

Theo Liên đoàn Công nghiệp Anh, nhóm doanh nghiệp hàng đầu, sự suy giảm trong hoạt động của khu vực tư nhân đã tăng tốc vào tháng 12 và hiện đã giảm trong 5 quý liên tiếp.

Martin Sartorius, nhà kinh tế trưởng tại CBI, cho biết trong một tuyên bố rằng xu hướng giảm “dường như sẽ sâu hơn” vào năm 2023.

Các doanh nghiệp tiếp tục phải đối mặt với một số trở ngại, với chi phí gia tăng, tình trạng thiếu lao động và nhu cầu yếu góp phần tạo nên một triển vọng ảm đạm cho năm tới. ”

— Julia Horowitz đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *