Bụi khí quyển có thể đã che đậy mức độ thực sự của sự nóng lên toàn cầu Cuộc khủng hoảng khí hậu

Bụi từ các cơn bão sa mạc và cảnh quan cằn cỗi đã giúp làm mát hành tinh trong vài thập kỷ qua và sự hiện diện của nó trong bầu khí quyển có thể đã che khuất mức độ nóng lên toàn cầu thực sự do khí thải nhiên liệu hóa thạch gây ra.

Một phân tích chỉ ra rằng bụi trong khí quyển đã tăng khoảng 55% kể từ giữa thế kỷ 19. Và lượng bụi gia tăng này có thể đã che giấu tới 8% sự nóng lên toàn cầu trong lượng khí thải carbon.

Phân tích, được thực hiện bởi các nhà khoa học khí quyển và các nhà nghiên cứu khí hậu ở Hoa Kỳ và Châu Âu, cố gắng giải thích những cách thức đa dạng và phức tạp mà bụi đã ảnh hưởng đến các kiểu khí hậu toàn cầu, kết luận rằng, về tổng thể, nó đã phần nào bù đắp tác động nóng lên của khí nhà kính . Nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Reviews Earth and Environment cảnh báo rằng các mô hình khí hậu hiện tại không tính đến ảnh hưởng của bụi trong khí quyển.

Jasper Cook, một nhà vật lý khí quyển tại UCLA, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Từ lâu, chúng tôi đã dự đoán rằng chúng ta đang đi đến một nơi tồi tệ khi nói đến sự nóng lên toàn cầu. “Những gì nghiên cứu này cho thấy, cho đến nay, chúng tôi đã có hệ thống phanh khẩn cấp.”

READ  Người dẫn chương trình phát thanh kêu gọi bạn bè tiêm phòng ngay trước khi chết vì COVID-19

Các nhà khoa học ước tính có khoảng 26 triệu tấn bụi lơ lửng trong bầu khí quyển của chúng ta. Tác dụng của nó rất phức tạp.

Bụi, kết hợp với ô nhiễm hạt nhân tạo, có thể làm mát hành tinh theo nhiều cách. Những hạt kim loại này có thể phản chiếu ánh sáng mặt trời từ Trái đất và phân tán các đám mây ti cao trong bầu khí quyển đang làm hành tinh nóng lên. Bụi rơi xuống đại dương khuyến khích sự phát triển của thực vật phù du — thực vật cực nhỏ trong đại dương — hấp thụ carbon dioxide và tạo ra oxy.

Bụi cũng có thể có tác dụng làm ấm trong một số trường hợp – làm tối màu tuyết và băng, đồng thời khiến chúng hấp thụ nhiều nhiệt hơn.

Nhưng sau khi họ viết ra mọi thứ, các nhà nghiên cứu dường như thấy rõ rằng bụi có tác dụng làm mát tổng thể.

Gisela Winckler nói, nhà khoa học khí hậu tại Đài quan sát Trái đất Lamont-Doherty của Đại học Columbia. “Đây là bài đánh giá đầu tiên thuộc loại này thực sự mang tất cả các khía cạnh khác nhau này lại với nhau.”

Mặc dù các mô hình khí hậu cho đến nay đã có thể dự đoán sự nóng lên toàn cầu với độ chính xác cao, Winkler cho biết đánh giá cho thấy rằng những dự đoán đó không thể xác định chính xác vai trò của bụi.

READ  Các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp đang chứng kiến ​​sự sụt giảm các trường hợp COVID, nhưng các chuyên gia cảnh báo tỷ lệ này có thể không tiếp tục

Các hồ sơ hạn chế từ các mẫu băng, hồ sơ trầm tích biển và các nguồn khác cho thấy rằng bụi nói chung cũng đang gia tăng kể từ thời kỳ tiền công nghiệp—một phần do sự phát triển, nông nghiệp và các tác động khác của con người đối với cảnh quan. Nhưng có vẻ như lượng bụi đã giảm kể từ những năm 1980.

Winkler cho biết cần có thêm dữ liệu và nghiên cứu để hiểu rõ hơn về các dạng bụi này và để dự đoán chính xác hơn chúng sẽ thay đổi như thế nào trong những năm tới.

Nhưng nếu bụi giảm trong khí quyển, hiệu ứng nóng lên của khí nhà kính có thể tăng tốc.

Cook nói: “Chúng ta có thể bắt đầu trải nghiệm sự nóng lên ngày càng nhanh hơn vì điều này. “Có lẽ chúng ta sẽ thức dậy với thực tế này quá muộn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *