Cà ri 2.000 năm tuổi: Các nhà khoa học tìm ra công thức cổ xưa ở Đông Nam Á | Việt Nam

Cà ri có thể đã được du nhập vào Đông Nam Á từ 2.000 năm trước, theo các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng sớm nhất về việc chế biến món ăn trong khu vực.

Các nhà nghiên cứu kiểm tra di tích thực vật từ 12 công cụ mài đá cổ được tìm thấy ở Óc Eo, miền nam Việt Nam, đã tìm thấy dấu vết của gạo và nghệ, gừng, rễ ngón, gừng cát, riềng, đinh hương, nhục đậu khấu và quế.

Tiến sĩ Hsiao-Chun Hung thuộc Đại học Quốc gia Úc, người đứng đầu cuộc khai quật và nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy nhiều loại gia vị du hành đến Óc Eo từ nhiều nơi khác nhau. Tất cả những loại gia vị này đã đến Việt Nam cách đây 2.000 năm, góp phần tạo nên những món ăn thú vị mà người dân thời đó hẳn đã thưởng thức”.

Các nhà nghiên cứu đã “khá ngạc nhiên” khi phát hiện ra rằng hạt nhục đậu khấu được khai quật tại địa điểm này vẫn còn thơm sau hai nghìn năm.

Các loại tinh bột từ nghệ và gừng nằm trong số tám loại gia vị được tìm thấy tại địa điểm này. “Những hạt tinh bột này có đặc điểm bị vỡ, cho thấy chúng có thể đã được xay xát, tương tự như những hạt tinh bột có trong bột cà ri hiện đại”, ông Hùng nói.

Các nhà khoa học đã khai quật các công cụ bằng đá, bao gồm cối và chày, từ năm 2017 đến 2019 và phát hiện chúng có nguồn gốc từ Nam Á. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng món ăn cà ri đã được giới thiệu đến Đông Nam Á bởi những người định cư hoặc du khách Nam Á trong các cuộc tiếp xúc thương mại ban đầu qua Ấn Độ Dương.

READ  Nam Long của Việt Nam tăng quỹ cho vay K-Electric của Pakistan

Các nhà nghiên cứu cho biết, một cổ vật quan trọng là một phiến đá lớn có thể mài bằng chân với các hạt tinh bột cổ xưa như gừng, quế và nhục đậu khấu trên bề mặt của nó, tương tự như những loại truyền thống được sử dụng để làm bột cà ri ngày nay.

Năm 2018, một lớp phay chân đã được khai quật ở miền Nam Việt Nam. Ảnh: Khan Trung Kien Nguyen/Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ, Việt Nam

Ông Hùng cho biết, địa điểm Óc Eo được cho là một thành phố cảng quan trọng của vương quốc Phù Nam cổ đại, có niên đại từ thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên.

“Trước nghiên cứu này, chúng tôi chỉ có manh mối hạn chế về việc buôn bán gia vị ban đầu từ các tài liệu cổ xưa ở Ấn Độ, Trung Quốc và Rome,” ông nói. “Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên xác nhận rằng những loại gia vị này thực sự là hàng hóa thương mại trong mạng lưới thương mại hàng hải toàn cầu cách đây 2000 năm.”

Bằng chứng khảo cổ học Cà ri được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ cách đây 4000 năm, nơi mà dấu vết của các loại gia vị, cà tím và xoài đã được gắn vào răng người và dụng cụ nấu ăn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tiến bộ khoa học.

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Weiwei Wang, là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại ANU.

READ  Đăng ký - Ngày làm việc NG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *