Các chuyến bay đầu tiên của phi hành gia lên mặt trăng kể từ năm 1972 bị trì hoãn do các câu hỏi về tấm chắn nhiệt và sự sẵn sàng của phần cứng – Spaceflight Now

Phi hành đoàn Artemis 2, đứng từ tàu vũ trụ Artemis của họ, thảo luận về chuyến đi vòng quanh mặt trăng theo kế hoạch của họ với các phóng viên tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy. Từ trái sang phải: Chỉ huy Reed Wiseman, Victor Glover, Christina Koch và phi hành gia người Canada Jeremy Hansen. Hình ảnh: Adam Bernstein/Chuyến bay vào vũ trụ ngay bây giờ.

Bộ tứ phi hành gia sẽ phải đợi đến năm sau trước chuyến đi vòng quanh mặt trăng. Trong một bản cập nhật mạnh mẽ vào chiều thứ Ba, lãnh đạo NASA đã thông báo rằng hai sứ mệnh tiếp theo trong chương trình Artemis, sứ mệnh đầu tiên có sự tham gia của các phi hành gia, mỗi sứ mệnh sẽ bị trì hoãn khoảng một năm.

Thay vào đó, sứ mệnh Artemis 2, dự kiến ​​​​cất cánh từ Trung tâm vũ trụ Kennedy vào tháng 11 tới, sẽ được phóng không muộn hơn tháng 9 năm 2025. Sứ mệnh Artemis 3, vẫn sẽ có chuyến hạ cánh có người lái đầu tiên lên mặt trăng, sẽ được phóng không muộn hơn tháng 9 năm 2025. Kể từ năm 1972, hiện tại nó đã được hoãn lại sớm nhất là đến tháng 9 năm 2026.

Quản trị viên NASA Bill Nelson cho biết: “Như chúng tôi luôn nhắc nhở mọi người, an toàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. “Mặc dù những thách thức rõ ràng đang ở phía trước, nhưng các nhóm của chúng tôi đang đạt được những tiến bộ đáng kinh ngạc.”

Sứ mệnh Artemis 3 dự kiến ​​sẽ bị trì hoãn vào tháng 11 một bản báo cáo Gửi tới Quốc hội từ Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Hoa Kỳ (GAO). Báo cáo này lưu ý rằng một cuộc đổ bộ khác lên Mặt trăng có thể sẽ thực sự xảy ra vào đầu năm 2027 “nếu quá trình phát triển mất nhiều thời gian như mức trung bình đối với các dự án lớn của NASA”.

Có một số yếu tố chính khiến các nhiệm vụ có người lái đầu tiên của chương trình Artemis bị lùi lại so với ngày khởi động dự kiến. Có một số ẩn số nổi bật liên quan đến tấm chắn nhiệt bảo vệ khoang phi hành đoàn Orion, một số phần cứng sẽ cần được tháo bỏ và thay thế trên Orion, cũng như các vật dụng cần thiết để khám phá bề mặt mặt trăng, cụ thể là bộ quần áo vũ trụ và tàu đổ bộ, đều bị chậm tiến độ.

Jim Frey, phó quản trị viên mới của NASA cho biết: “Như bạn đã nghe trước chuyến bay Artemis 1 và khi chúng ta sẽ nói về Artemis 2 cũng như các sứ mệnh trong tương lai, đây là những chuyến bay thử nghiệm. “Phát triển, thử nghiệm, học hỏi và nâng cao kiến ​​thức là những gì chúng tôi làm và đảm bảo rằng khi bay, chúng tôi sẽ thành công.”

Trong bài phát biểu khai mạc của mình, Amit Kshatriya, phó quản trị viên của Ban Giám đốc Sứ mệnh Phát triển Hệ thống Thám hiểm và Chương trình Mặt trăng tới Sao Hỏa, cho biết họ có ba ưu tiên khi tiếp tục công việc này:

  1. sự an toàn
  2. Đạt được tiến bộ toàn diện và có hệ thống hướng tới các mục tiêu
  3. Tìm hiểu từ dữ liệu được thu thập trong quá trình bay thử nghiệm

Những câu hỏi chưa được giải quyết, bài học kinh nghiệm

Hơn một năm sau khi nhiệm vụ Artemis 1 kết thúc, vẫn còn một bộ phận quan trọng cần được cải thiện nhiều hơn: tấm chắn nhiệt. Kshatriya cho biết khi nghiên cứu tấm chắn nhiệt, họ đã nhìn thấy điều mà ông mô tả là “sự ứ đọng không đáng kể của một số than thoát ra khỏi tấm chắn nhiệt”.

READ  Với việc COVID-19 bùng phát trở lại, các quan chức Oregon nói rằng nó hiện là một loại 'virus nhẹ', trong hầu hết các trường hợp

Phi hành đoàn Orion sử dụng cơ chế bỏ qua để giúp đối phó với nhiệt độ khoảng 5.000 độ F tăng lên khi phi hành đoàn quay trở lại bầu khí quyển Trái đất với tốc độ chóng mặt 25.000 dặm một giờ. Kshatriya cho biết một số mảnh của tấm chắn nhiệt đã phát nổ trong giai đoạn đầu tiên quay trở lại bầu khí quyển.

Kshatriya nói: “Khi tôi nói về nó, có vẻ như có một số mảnh vỡ lớn rơi ra khỏi xe. Điều đó không đúng. Chúng tôi vẫn đang sắp xếp lại dòng thời gian chung đó. Tất nhiên, dựa trên tài sản mà chúng tôi có, rất khó để xác định từng người trong số họ, nhưng chúng tôi đã làm được. Chúng tôi đã xem xét mọi video chúng tôi có từ Orion, từng khung hình và từ nội dung bên ngoài của chúng tôi để xác định thời điểm nhân vật này bắt đầu được chỉnh sửa. Đây là sau khi chúng tôi bắt đầu leo ​​ra khỏi lần nhảy đầu tiên.

Bên trong Cơ sở xử lý đa tải trọng tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, các kỹ sư và kỹ thuật viên thực hiện kiểm tra tấm chắn nhiệt trên tàu vũ trụ Orion cho sứ mệnh Artemis 1. Orion quay trở lại Kennedy vào ngày 30 tháng 12 năm 2022, sau khi hạ cánh xuống Thái Bình Dương vào ngày 11 tháng 12 sau một sứ mệnh Phải mất 25 ngày quanh mặt trăng. Hình ảnh: NASA

Ông nói rằng mặc dù dự kiến ​​sẽ bị cháy thành than – tấm chắn nhiệt được làm bằng vật liệu có thể tháo rời – nhưng Kshatriyas cho biết họ không mong đợi nó sẽ bị loại bỏ. Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông lưu ý rằng nếu phi hành đoàn có mặt trên tàu trong nhiệm vụ Artemis 1, họ sẽ không cảm thấy bất cứ điều gì bất thường bên trong Orion vì bên trong cabin không có hệ thống sưởi quá mức.

Kshatriya nói rằng mặc dù có vẻ như sự an toàn của thủy thủ đoàn không bị đe dọa nhưng họ không muốn đưa ra bất kỳ giả định nào trong tương lai nếu không có dữ liệu toàn diện hơn. Quá trình xem xét để xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề đã diễn ra trong hầu hết năm 2023 và vẫn đang tiếp diễn.

“Chúng tôi phải tổng hợp dữ liệu đó và cập nhật các mô hình nhiệt, cơ và vật lý toàn diện của tấm chắn nhiệt này để đảm bảo rằng trước khi chúng tôi cố gắng quay trở lại sau sứ mệnh trở về mặt trăng lần thứ hai, như chúng tôi sẽ có từ Artemis 2, chúng tôi có 100 Chỉ còn vài phút nữa thôi,” Kshatriya nói, “chúng tôi tin tưởng 100% rằng chúng tôi hiểu được.” Hiệu suất của tấm chắn nhiệt này.

Những trở ngại khác của Orion

Tấm chắn nhiệt bảo vệ các phi hành gia trong quá trình quay trở lại không phải là vấn đề duy nhất mà tàu vũ trụ Lockheed Martin phải đối mặt. Nhiều mô-đun phi hành đoàn đang hoạt động tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA và trong khi làm việc trên tàu con thoi cho sứ mệnh Artemis 3, các nhóm đã phát hiện ra rằng một số mạch điện bị lỗi.

Kshatriya cho biết, các thành phần tương tự đã vượt qua quá trình kiểm tra chấp nhận trước khi được lắp đặt trên tàu vũ trụ để sử dụng trong sứ mệnh Artemis 2, nhưng đã thất bại trong quá trình kiểm tra Artemis 3.

Ông cho biết họ đã phát hiện ra một lỗ hổng trong thiết kế mạch điện được sử dụng trong các hệ thống hỗ trợ sự sống quan trọng, đặc biệt là máy lọc carbon dioxide.

Kshatriya nói: “Khi chúng tôi xem xét lý do cơ bản về khả năng sử dụng hệ thống, chúng tôi thấy rất rõ rằng việc chấp nhận những thiết bị đó là không thể chấp nhận được và chúng tôi phải thay thế chúng”. “Với cấu hình hiện tại của tàu vũ trụ, việc truy cập các thành phần đó… sẽ khiến chúng tôi mất nhiều thời gian để truy cập. Mọi đầu nối mà chúng tôi chạm vào trong quá trình thay thế này sẽ phải được kiểm tra sau khi hoàn tất và chúng tôi sẽ phải đặt sau đó xe đã được kiểm tra đầy đủ chức năng.”

READ  NASA phát hiện đám mây mảnh vụn khổng lồ được tạo ra do va chạm của các thiên thể

Kshatriya cho biết, việc thay thế là động lực chính cho ngày khởi động mục tiêu mới của sứ mệnh Artemis 2 vào tháng 9 năm 2025.

Hơn nữa, Kshatriya cho biết, không giống như chuyến bay đầu tiên của Orion và SLS, Artemis 2 sẽ có khả năng hủy bỏ tích hợp. Ông cho biết Orion đủ điều kiện để sống sót sau khi thoát nhanh khỏi tên lửa của Hệ thống Phóng Không gian, nhưng vẫn còn một số câu hỏi về cơ chế của hệ thống.

Ông nói: “Chúng tôi đã phát hiện một số trường hợp mà chúng tôi cho rằng có thể có một số thiếu sót trong hoạt động của hệ thống điện, đặc biệt là một số loại pin mà chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi hiểu cách chúng chịu đựng được những môi trường đó”. . “Vì vậy, chúng tôi vẫn còn rất sớm trong cuộc điều tra này. Chúng tôi vẫn chưa phát triển được con đường phía trước. Chúng tôi có nhiều lựa chọn song song để khắc phục vấn đề này.”

Bộ đồ vũ trụ và tàu đổ bộ đẳng cấp con người

Ngoài vấn đề trì hoãn nhiệm vụ của Artemis 2, cuộc hành trình của Artemis 3 còn có những thử thách riêng. Lãnh đạo NASA nhấn mạnh rằng hiện tại, đây vẫn sẽ là cuộc đổ bộ có người lái lên cực nam của Mặt trăng, điều đó có nghĩa là tàu đổ bộ và bộ đồ vũ trụ sẽ phải sẵn sàng.

SpaceX đã được trao một hợp đồng trị giá 2,89 tỷ USD để giúp phát triển tên lửa Starship của mình như một tàu đổ bộ chuyên dụng dành cho con người. Để tàu đổ bộ tiếp cận bề mặt mặt trăng và quay trở lại, SpaceX sẽ cần một loạt nhiệm vụ chuyển thuốc đẩy để cung cấp nhiên liệu cho tàu chở dầu vẫn ở trên quỹ đạo Trái đất. Sau đó, tàu chở dầu đó sẽ chuyển nhiên liệu của mình sang phiên bản Tàu vũ trụ Hệ thống Hạ cánh Con người (HLS), tàu vũ trụ này sẽ gặp tàu vũ trụ Orion trên quỹ đạo mặt trăng.

Trong cuộc gọi hội nghị hôm thứ Ba, Jessica Jensen, phó chủ tịch điều hành khách hàng của SpaceX, cho biết sẽ mất khoảng 10 lần phóng Starship để cung cấp đầy đủ nhiên liệu cho một tàu chở dầu trên quỹ đạo.

“Đó là dự đoán sơ bộ của tôi vào lúc này, nhưng nó có thể thấp hơn tùy thuộc vào mức độ thành công của chuyến bay thử nghiệm đầu tiên hoặc có thể cao hơn một chút,” cô nói.

Tàu vũ trụ di chuyển ra khỏi bệ phóng, kéo theo một ống xả dài hàng nghìn feet. Hình ảnh: Adam Bernstein/Chuyến bay vào vũ trụ ngay bây giờ.

Vào năm 2023, SpaceX đã tiến hành hai chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của tên lửa Starship được tích hợp đầy đủ từ cơ sở Starbase gần Bãi biển Boca Chica ở Nam Texas. Jensen cho biết phần cứng cho chuyến bay thử nghiệm thứ ba của họ sẽ sẵn sàng vào cuối tháng này và họ dự kiến ​​sẽ nhận được sự chấp thuận của Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ để phóng vào tháng Hai.

Jensen cho biết sẽ có một cuộc trình diễn cách di chuyển nhiên liệu đẩy bên trong một Starship duy nhất “với mục tiêu là chuyển nhiên liệu đẩy từ xe tăng chính sang xe tăng chính”.

READ  Một sao chổi xanh sẽ xuất hiện trên bầu trời đêm lần đầu tiên sau 50.000 năm

Cũng sẽ có một cuộc thử nghiệm hạ cánh không người lái trên mặt trăng bằng tàu vũ trụ, hiện được ấn định vào năm 2025.

Một yếu tố phát triển lớn, khác biệt khác cho sứ mệnh Artemis 3 là bộ đồ du hành vũ trụ sẽ được mặc lần đầu tiên trên Mặt trăng. Frye cho biết NASA và Axiom Space đang hoàn tất đánh giá thiết kế sơ bộ cho Artemis 3.

“Những gì chúng tôi phát hiện ra trong quá trình xem xét và thiết lập chuỗi cung ứng của họ cũng là một trong những điều tác động đến tôi. [Artemis 3 launch] “Lịch sử,” Hurra nói.

Tiếp theo là gì?

Ngoài tất cả những công việc đang được NASA và các đối tác của họ thực hiện, vẫn còn một số đánh giá tuyệt vời khác cần được thực hiện. Trước sứ mệnh Artemis 4, vẫn được lên kế hoạch vào tháng 9 năm 2028, NASA cần phóng các mô-đun Phần tử Sức đẩy (PPE) và Môi trường sống và Hậu cần (HALO) của trạm vũ trụ Gateway.

Kshatriya cho biết kế hoạch phóng cả hai vào tháng 10 năm 2025, nhưng điều đó hiện đã được thay đổi.

Kshatriya cho biết: “Chúng tôi hiện đang làm việc với các đối tác trong ngành của mình tại Maxar và Northrop Grumman để xem xét mốc thời gian hợp lý để khởi động sản phẩm này trước Artemis 4”. “Chúng tôi nghĩ rằng họ có một con đường tuyệt vời để đưa chúng tôi đến đó để hỗ trợ sứ mệnh này, nhưng chúng tôi cũng sẽ cập nhật dòng thời gian đó. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo các đối tác của chúng tôi có đủ thời gian để phát triển đúng cách và an toàn.”

Bộ phận đẩy và động cơ đẩy công suất 12 kilowatt của Gateway sẽ biến nó thành tàu vũ trụ điện chạy bằng năng lượng mặt trời mạnh nhất từ ​​trước đến nay. Đồ họa: NASA

Artemis 4 trước đây đã bị trì hoãn một phần để phù hợp với sự chậm trễ trong lịch trình của nền tảng và tháp Mobile Launcher được nâng cấp, cần thiết để hỗ trợ tên lửa SLS Block 1B lớn hơn.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội trên Đồi Capitol nằm trong số những người theo dõi chặt chẽ tiến độ của chương trình Artemis. Trong một tuyên bố vào tối thứ Ba, các đảng viên Đảng Dân chủ Zoe Lofgren và Eric Sorensen, các thành viên xếp hạng của Ủy ban Khoa học, Không gian và Công nghệ Hạ viện, cho biết ủy ban sẽ tổ chức một phiên điều trần vào tuần tới để thảo luận về “nguyên nhân và chi phí của sự chậm trễ”. “.

Lofgren và Sorensen cho biết trong một tuyên bố: “Mặc dù chúng tôi thất vọng khi biết về sự chậm trễ của Artemis ngày hôm nay, nhưng chúng tôi sát cánh cùng NASA trong cam kết đảm bảo an toàn. “Chúng tôi ủng hộ Artemis và mục tiêu đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng; Chúng tôi muốn những nhiệm vụ này được an toàn và thành công. Khi tiến về phía trước để đảm bảo Artemis đi đúng hướng, chúng ta phải hiểu những thách thức và sự chậm trễ của nỗ lực phức tạp này.

“Chương trình Artemis có tầm quan trọng lớn đối với đất nước chúng ta. Nó sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo, củng cố các mối quan hệ đối tác quốc tế và ngành công nghiệp của chúng ta, đồng thời chứng minh những khả năng cần thiết để cuối cùng đưa con người lên sao Hỏa.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *