Các cố vấn của Putin ‘sợ nói với ông ấy sự thật’ về sai lầm của Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói

Người đứng đầu cơ quan gián điệp của Anh GCHQ cho biết trong một bài phát biểu hôm thứ Năm rằng Vladimir Putin đã tính toán sai khi tiến hành cuộc xâm lược Ukraine và các cố vấn của ông “sợ phải nói sự thật” về việc ông đã sai lầm như thế nào.

Trong một bài phát biểu tại Australia, Sir Jeremy Fleming nói rằng nhà lãnh đạo Nga đã đánh giá sai sức mạnh của cuộc kháng chiến của Ukraine, phản ứng của phương Tây và khả năng đạt được chiến thắng nhanh chóng của các lực lượng của ông.

Tất cả những điều này làm tăng thêm tính toán sai lầm chiến lược mà các nhà lãnh đạo phương Tây đã cảnh báo với Putin. Nó đã trở thành cuộc chiến cá nhân của anh ta, với cái giá phải trả bởi những người vô tội Ukraine Và ngày càng có nhiều người dân Nga, ”Fleming nói.

Các quan chức an ninh phương Tây muốn đổ lỗi cho cuộc xâm lược vô cớ hồi tháng 2 cho Putin, người mà họ mô tả là một nhà lãnh đạo thống trị và bị cô lập, người đưa ra những quyết định kém cỏi một phần vì ông không còn nhận được thông tin chính xác hoặc ý kiến ​​trung thực từ cấp dưới của mình.

Do đó, Fleming cho biết ông tin rằng việc không đạt được chiến thắng nhanh chóng nên gây ra bất hòa trong Điện Kremlin. “Mặc dù chúng tôi tin rằng các cố vấn của Putin sợ nói với ông ấy sự thật, nhưng điều gì đang xảy ra và mức độ sai lầm này cần được hệ thống làm rõ ràng.”

READ  Trong video 'kinh hoàng và đáng kinh ngạc', một con rùa khổng lồ tấn công và nuốt chửng một chú chim con

Trước đó, các quan chức Mỹ cũng đưa ra quan điểm tương tự khi cho rằng các cố vấn của Putin quá sợ hãi khi nói với ông rằng cuộc chiến ở Ukraine tồi tệ như thế nào và các lệnh trừng phạt của phương Tây có hại như thế nào.

Kate Bedingfield, Giám đốc truyền thông của Nhà Trắng cho biết: “Chúng tôi có thông tin rằng Putin cảm thấy bị quân đội Nga đánh lừa, điều này đã dẫn đến căng thẳng tiếp tục giữa Putin và ban lãnh đạo quân đội của ông ấy”, Kate Bedingfield, Giám đốc truyền thông của Nhà Trắng cho biết.

“Chúng tôi tin rằng các cố vấn của ông ấy đang đánh lừa Putin về việc quân đội Nga đang hoạt động tồi tệ như thế nào và nền kinh tế Nga đang bị tê liệt như thế nào bởi các lệnh trừng phạt vì các cố vấn hàng đầu của ông ấy sợ nói với ông ấy sự thật.”

Bà nói thêm: “Do đó, ngày càng rõ ràng rằng cuộc chiến của Putin là một sai lầm chiến lược lớn khiến Nga trở nên yếu hơn về lâu dài và ngày càng bị cô lập trên trường thế giới”.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby sau đó đã đồng ý với đánh giá của Nhà Trắng: “Nó [Putin’s] Quân đội. Đó là cuộc chiến của anh ấy. Ông ấy đã chọn nó… thực tế là ông ấy có thể không hiểu hết mức độ thất bại của các lực lượng của mình ở Ukraine là một điều hơi đáng lo ngại ”.

READ  Lở đất ở Ecuador: Ít nhất 23 người thiệt mạng trong trận lở đất ở Ecuador

trước cuộc xâm lược, Putin đã có một cuộc họp kỳ lạ với các cố vấn chính của mình về sự công nhận Các nước cộng hòa Luhansk và Donetsk đơn phương tuyên bố. Rõ ràng một số nhân vật nổi tiếng lo sợ tổng thống, người đã lãnh đạo đất nước trong 22 năm, khi từng yêu cầu sự chấp thuận của các khu vực ly khai.

Theo Fleming, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy những người lính Nga “thiếu vũ khí và nhuệ khí” đang “từ chối tuân theo mệnh lệnh, phá hoại thiết bị của chính họ, và thậm chí vô tình bắn hạ máy bay của họ.”

Không có bằng chứng nào được đưa ra để chứng minh cho các cáo buộc về một vụ tai nạn hàng không, mặc dù các nguồn tin của Whitehall cho biết họ đủ tự tin để cho phép Fleming đề cập đến nó trong bức thư, một phần để chứng minh cho những người trong cuộc của Nga hiểu biết về tình hình quân sự.

Như giám đốc tình báo đã cảnh báo, Trung Quốc Không trở thành “đồng minh chặt chẽ” với Nga khi chiến tranh tiếp diễn, đó là tuyên bố mới nhất trong một loạt tuyên bố của các nhà lãnh đạo và quan chức phương Tây nhằm cố gắng thuyết phục Bắc Kinh không cung cấp tiền và vũ khí cho Moscow.

Fleming cho biết Putin đã đưa ra “lựa chọn chiến lược” rõ ràng để đứng về phía Trung Quốc trước khi chiến sự nổ ra, nhưng vẫn còn những căng thẳng tiềm ẩn giữa hai nước – và rủi ro cho cả hai khi cố gắng làm việc cùng nhau.

“Nga nhận ra rằng Trung Quốc, về lâu dài, sẽ ngày càng trở nên hùng mạnh về mặt quân sự và kinh tế. Một số lợi ích của họ trái ngược nhau; Nga dự kiến ​​sẽ bị loại khỏi phương trình này.

“Và rõ ràng không kém rằng một Trung Quốc muốn thiết lập các quy tắc – tiêu chuẩn cho nền quản trị toàn cầu mới – không được phục vụ bởi một liên minh chặt chẽ với một chế độ cố ý và bất hợp pháp bỏ qua tất cả.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *