Các công ty chip và các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ thảo luận về chính sách của Trung Quốc

Các giám đốc điều hành công ty chip của Hoa Kỳ đã gặp các quan chức hàng đầu của chính quyền Biden vào thứ Hai để thảo luận về chính sách của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao và các nguồn tin cho biết, khi nhóm vận động hành lang bán dẫn quyền lực nhất kêu gọi ngừng các hạn chế tiếp theo đang được xem xét.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã nói chuyện với các CEO của các công ty chip về ngành công nghiệp và chuỗi cung ứng sau chuyến đi gần đây của ông tới Trung Quốc, một phát ngôn viên của bộ nói với các phóng viên.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Lyle Brainard và Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Jake Sullivan nằm trong số các quan chức chính phủ khác đã gặp Intel (INTC.O), Qualcomm (QCOM.O) và Nvidia (NVDA.O), đó là một nguồn quen thuộc với các cuộc họp nói với Reuters.

Ngành công nghiệp chip rất muốn bảo vệ lợi nhuận của mình ở Trung Quốc khi chính quyền Biden xem xét một đợt hạn chế khác đối với xuất khẩu chip sang Trung Quốc. Năm ngoái, Trung Quốc chiếm 180 tỷ đô la mua chất bán dẫn, hơn một phần ba trong tổng số 555,9 tỷ đô la toàn cầu và là thị trường đơn lẻ lớn nhất, theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA).

Blinken đã tìm cách “chia sẻ quan điểm của mình về các vấn đề trong ngành và chuỗi cung ứng, đặc biệt là sau chuyến thăm Trung Quốc gần đây” và “để nghe trực tiếp từ các công ty đó về cách họ nhìn nhận các vấn đề về chuỗi cung ứng, về cách họ nhìn nhận hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc,” State Phát ngôn viên của Bộ, Matthew Miller cho biết trong một tuyên bố.

READ  Cramer cảnh báo cơn sốt trí tuệ nhân tạo ở Phố Wall có thể đạt đến đỉnh điểm

Các cuộc thảo luận với các quan chức chính phủ cũng bao gồm việc đẩy nhanh việc giải ngân các quỹ chính phủ dành cho các công ty bán dẫn trong Đạo luật CHIPS và đảm bảo rằng chính sách của Hoa Kỳ không khóa các công ty chip khỏi thị trường Trung Quốc béo bở, một nguồn tin thứ hai quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Raymondo Commerce giám sát chương trình hỗ trợ sản xuất chất bán dẫn theo Đạo luật CHIPS trị giá 39 tỷ USD mà Quốc hội đã thông qua vào năm ngoái. Luật cũng tạo ra khoản tín dụng thuế đầu tư 25% để xây dựng các nhà máy sản xuất chip, trị giá khoảng 24 tỷ USD.

Nguồn tin cho biết thêm, chính phủ Mỹ cũng tập trung vào khả năng tiếp cận của Trung Quốc với các chip AI tiên tiến nhất, đồng thời cho biết Washington dường như sắp thắt chặt các quy định về tốc độ tính toán mà các chip này có thể đạt được nhưng vẫn chưa đặt ra ngưỡng cụ thể.

Trước đó vào thứ Hai, SIA có trụ sở tại Hoa Kỳ đã kêu gọi chính quyền Biden “kiềm chế hơn nữa” đối với việc bán chip cho Trung Quốc và thúc giục chính quyền cho phép “ngành công nghiệp tiếp tục tiếp cận thị trường Trung Quốc, thị trường bán dẫn hàng hóa thương mại lớn nhất thế giới”.

Chính quyền Biden đang xem xét cập nhật một bộ quy tắc sâu rộng được áp đặt vào tháng 10 để cản trở ngành công nghiệp chip của Trung Quốc và một sắc lệnh hành pháp mới hạn chế một số khoản đầu tư nước ngoài.

READ  Thời báo New York đã thu hút được 180.000 người đăng ký kỹ thuật số

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết: “Các hành động của chúng tôi được thiết kế cẩn thận để tập trung vào công nghệ có liên quan đến an ninh quốc gia và được thiết kế để đảm bảo rằng các công nghệ của Hoa Kỳ và đồng minh không được sử dụng để làm suy yếu an ninh quốc gia của chúng tôi”.

Nguồn tin ban đầu giấu tên cho biết, không phải mọi quan chức đều phải gặp mọi công ty.

Bộ Thương mại và Nhà Trắng từ chối bình luận về bất kỳ cuộc thảo luận nào có thể xảy ra.

Các cuộc họp diễn ra sau khi Trung Quốc gần đây chuyển sang hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu thô như gali và gecmani được sử dụng để sản xuất chip, điều mà người phát ngôn của Bộ cho biết Blinken đã thảo luận trong cuộc nói chuyện với Giám đốc điều hành.

Nvidia, Qualcomm và Intel đều có doanh số đáng kể ở Trung Quốc. Qualcomm là công ty duy nhất được các cơ quan quản lý Hoa Kỳ ủy quyền bán chip di động cho Huawei Technology Co Ltd (HWT.UL).

Nvidia đang bán một chip AI đã được sửa đổi cho thị trường Trung Quốc vốn đã thu hút được sự chú ý của các công ty lớn của Trung Quốc và tuần trước, Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger đã tới Trung Quốc để thông báo về việc giới thiệu chip AI của mình tại Trung Quốc.

READ  Disney đạt được thỏa thuận với Third Point, để thêm cựu giám đốc điều hành Meta vào hội đồng quản trị của mình

(Bìa) Bởi David Shepherdson, Andrea Schalal, và Simon Lewis ở Washington, và Stephen Nelis ở San Francisco Chỉnh sửa bởi Chris Sanders, Susan Heavy, Matthew Lewis và Nick Zieminski

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *