Các đám mây của sao Hải Vương đã biến mất và các nhà khoa học nghĩ rằng họ biết tại sao

Mỗi hành tinh trong hệ mặt trời đều có hình dạng riêng. Trái đất có các đại dương xanh như ngọc. Sao Mộc có những cơn bão thẳng đứng. Sao Thổ có những chiếc nhẫn lấp lánh. Và sao Hải Vương có những đám mây ma – ít nhất là nó đã từng như vậy. Lần đầu tiên sau ba thập kỷ, quả cầu điện màu xanh hoàn toàn không có mây và các nhà thiên văn học vô cùng sợ hãi.

Lớp mây bao phủ của sao Hải Vương được biết là lên xuống. Nhưng kể từ tháng 10 năm 2019, chỉ có một đốm trắng mịn bay vòng quanh cực nam của hành tinh.

“Đây là lần đầu tiên có người chứng kiến ​​điều này,” anh nói. Emky de Pater, một nhà thiên văn học tại Đại học California, Berkeley. “Không có gì ở đó cả. Chuyện gì đang xảy ra vậy?”

Để phá vỡ trạng thái của những đám mây biến mất, các nhà khoa học đã chụp những bức ảnh cận hồng ngoại của Sao Hải Vương trong 30 năm bằng cách sử dụng các đài quan sát trên mặt đất và Kính viễn vọng Không gian Hubble. Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 trên tạp chí Icarus, Tiến sĩ. De Pater và các đồng nghiệp của cô là nghi phạm chính trong vụ dọn sạch đám mây này: Mặt trời.

Sao Hải Vương, một hành tinh băng giá đầy những cơn bão siêu thanh, chỉ được viếng thăm bởi một tàu vũ trụ, Du hành 2, được phóng vào năm 1989. Vì vậy, không có nhiều thông tin chắc chắn về hành tinh này, kể cả bản chất lập dị của nó. đám mây hydrocacbon.

READ  Xem Rocket Lab phóng 2 vệ tinh BlackSky vào quỹ đạo hôm nay

Cho đến khi một sứ giả người máy khác xuất hiện để chào đón Sao Hải Vương, các nhà thiên văn học phải dựa vào kính viễn vọng để giải mã những bí mật của nó. Thích thú với tư thế bán khỏa thân của người khổng lồ băng, một nhóm do Andy Chavezhiện là nghiên cứu sinh tại Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian, sắp đi làm.

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp các hình ảnh do Hubble, Đài thiên văn Keck ở Hawaii và Đài quan sát Lick ở California chụp được để tạo ra một album 29 năm gồm các hình ảnh của Sao Hải Vương từ năm 1994. Sau đó, họ so sánh nó với các chu kỳ của mặt trời.

Mặt trời trải qua các chu kỳ tăng động và tạm lắng, kéo dài từ 8 đến 14 năm, do từ trường của Mặt trời thường xuyên đảo ngược. những cái này khóa học Nó dường như trồi lên và hạ xuống đồng bộ với lớp mây bao phủ của sao Hải Vương. Ví dụ, vào năm 2002 và 2015, sao Hải Vương xuất hiện vô số đám mây, nóng bỏng sau hoạt động cực đại của mặt trời trong cả hai dịp. Sự bắn phá của tia cực tím được cho là kích hoạt phản ứng hóa học tạo ra những đám mây trên bầu trời thanh tao của hành tinh.

Ngược lại, trong điểm cận nhật, màn hơi nước của Sao Hải Vương mỏng đi—mặc dù người ta không biết tại sao tình trạng khan hiếm mây hiện nay lại quá lớn so với các chu kỳ trước.

READ  SpaceX phóng 51 vệ tinh Starlink và một đầu máy không gian vào quỹ đạo

Cô bé có Anh ấy đã Đề xuất Việc hai thiên thể cực kỳ xa xôi này có thể được kết nối theo cách này là điều không thể xảy ra. Nhưng nghiên cứu này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ nhất rằng thời trang nhiều mây của Sao Hải Vương có thể được quy cho một vết lóa mặt trời, cho thấy động lực mơ hồ của người khổng lồ băng.

Ông nói: “Phát xạ tia cực tím từ mặt trời có thể quyết định cấu trúc của các đám mây của sao Hải Vương giống như một nhạc trưởng dàn nhạc chỉ đường cho một nghệ sĩ vĩ cầm đơn độc cách đó 2,8 tỷ dặm. Cấp Tremblay, một nhà vật lý thiên văn tại Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian, người không tham gia vào công việc này. “Đó là bằng chứng nữa cho thấy mặt trời của chúng ta thực sự là chủ nhân của hệ mặt trời, ngay cả ở những nơi xa nhất của nó.”

Heidi HamillKết quả cũng được ca ngợi bởi một nhà thiên văn học hành tinh và phó chủ tịch khoa học tại Hiệp hội các trường đại học nghiên cứu về thiên văn học, người không tham gia nghiên cứu.

“Một trong những điều tôi luôn thích thú khi nghiên cứu Sao Hải Vương là nó không bao giờ giống nhau,” cô nói. “Nghiên cứu này giúp chúng tôi hiểu rõ hơn tại sao lại như vậy.”

READ  Một nhà vệ sinh SpaceX bị hỏng có nghĩa là một cái tã hoặc chỗ chứa nó cho phi hành đoàn NASA

Nhưng một vài chu kỳ mặt trời là không đủ để hiểu cơ chế tạo ra những đám mây này, cũng như không thể khẳng định rằng mối quan hệ giữa hai điều này thể hiện quan hệ nhân quả. Các nhà khoa học háo hức dự đoán cực đại mặt trời tiếp theo, Dự đoán cho năm 2025Tò mò xem liệu những đám mây của hành tinh này có nở hoa ngay sau đó không.

Tiến sĩ Hamill cho biết: “Với các ngoại hành tinh như Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương, bạn phải chơi trò chơi lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *