Các đơn vị chăm sóc đặc biệt chật cứng, lò hỏa táng đông đúc: COVID đang tàn phá các thị trấn Trung Quốc

Bà Châu, Trung Quốc (AFP) – Yao Ruian điên cuồng di chuyển ra ngoài phòng khám sốt của một bệnh viện quận ở tỉnh Hà Bắc công nghiệp hóa của Trung Quốc, cách thủ đô Bắc Kinh 70 km về phía tây nam. Mẹ chồng cô mắc COVID-19 và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp, nhưng tất cả các bệnh viện gần đó đều đã kín chỗ.

“Họ nói ở đây không có giường,” cô hét vào điện thoại.

Khi Trung Quốc vật lộn với làn sóng COVID-19 quốc gia đầu tiênCác khoa cấp cứu ở các thành phố và thị trấn nhỏ phía tây nam Bắc Kinh đã quá tải. Các đơn vị chăm sóc đặc biệt đang từ chối xe cấp cứu, người thân của bệnh nhân đang tìm kiếm những chiếc giường còn trống, và bệnh nhân đang ngồi trên băng ghế ở hành lang bệnh viện và nằm trên sàn vì thiếu giường.

Mẹ chồng lớn tuổi của Yao đã nhiễm virus một tuần trước. Đầu tiên họ đến một bệnh viện địa phương, nơi quét phổi cho thấy dấu hiệu viêm phổi. Yao được thông báo rằng bệnh viện không thể xử lý các ca nhiễm COVID-19. Cô được yêu cầu đến các bệnh viện lớn hơn ở các quận lân cận.

Khi Yao và chồng chuyển từ bệnh viện này sang bệnh viện khác, họ thấy rằng tất cả các phòng đều chật kín người. Nỗi thất vọng mới nhất là bệnh viện Zhuozhou, cách quê hương của Yao một giờ lái xe.

Yao lao về phía bàn làm thủ tục và những chiếc xe lăn đang điên cuồng di chuyển qua những bệnh nhân lớn tuổi. Một lần nữa, cô ấy được thông báo rằng bệnh viện đã hết chỗ và cô ấy phải đợi.

“Tôi rất tức giận,” Yao vừa nói vừa rơm rớm nước mắt khi cô chụp ảnh chụp phổi từ bệnh viện địa phương. “Tôi không có nhiều hy vọng. Chúng tôi đã ra ngoài quá lâu và tôi sợ rằng cô ấy khó thở.”

Trong vòng hai ngày, các nhà báo của AP đã đến thăm năm bệnh viện và lò hỏa táng tại các thị trấn và thành phố nhỏ ở các quận Baoding và Langfang ở trung tâm tỉnh Hà Bắc. Khu vực này là tâm điểm của một trong những đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên ở Trung Quốc sau khi nước này nới lỏng kiểm soát đối với COVID-19. vào tháng 11 và tháng 12. Khu vực này yên tĩnh trong nhiều tuần, khi mọi người bị ốm và ở nhà.

Nhiều người hiện đã hồi phục. Ngày nay, các khu chợ nhộn nhịp, nhà hàng đông đúc và xe cộ kẹt cứng vì tắc đường, ngay cả khi virus lây lan sang các khu vực khác của Trung Quốc. Trong những ngày gần đây, các tiêu đề báo chí chính thức nói rằng khu vực ” Bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường. “

Nhưng cuộc sống ở các khu cấp cứu và lò hỏa táng ở trung tâm Hà Bắc không bình thường. Ngay cả khi những người trẻ tuổi trở lại làm việc và số lượng người xếp hàng tại các phòng khám giảm sốt, nhiều người già ở Hà Bắc vẫn trong tình trạng nguy kịch. Khi họ tràn ngập các đơn vị chăm sóc đặc biệt và nhà tang lễ, đó có thể là điềm báo cho những gì sắp xảy ra đến phần còn lại của Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đã báo cáo chỉ có bảy trường hợp tử vong do COVID-19 kể từ khi các hạn chế được nới lỏng đáng kể vào ngày 7 tháng 12, nâng tổng số người chết của nước này lên 5.241. về bệnh viêm phổi hoặc suy hô hấp trong số người chết chính thức do COVID-19, một định nghĩa hẹp loại trừ nhiều trường hợp tử vong có thể do COVID-19 ở những nơi khác.

READ  Bhutan tiêm chủng cho 90% người lớn đủ điều kiện trong vòng một tuần

Các chuyên gia đã dự đoán từ một đến hai triệu ca tử vong ở Trung Quốc vào năm tới, Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng phương pháp đếm của Bắc Kinh sẽ “đánh giá thấp số người chết thực sự”.

Tại Bệnh viện số 2 Bảo Định, Cù Châu, vào thứ Tư, bệnh nhân chật kín hành lang khoa cấp cứu. Các bệnh nhân đang thở với sự trợ giúp của máy thở. Một người phụ nữ bật khóc sau khi được các bác sĩ thông báo rằng người thân đã qua đời.

Phòng chăm sóc đặc biệt rất đông đúc và xe cứu thương đã bị từ chối. Một nhân viên y tế hét vào mặt người thân của họ khi họ dẫn một bệnh nhân ra khỏi xe cấp cứu đang tới.

“Không có oxy hoặc điện trong hành lang này!” người công nhân hét lên. “Nếu bạn thậm chí không thể cho anh ấy thở oxy, làm thế nào bạn có thể cứu anh ấy?”

“Nếu không muốn chậm trễ, quay người mau cút ra ngoài!” Cô ấy nói.

Người thân ra về, đưa bệnh nhân lên xe cấp cứu. Nó bắt đầu, và đèn nhấp nháy.

Trong hai ngày lái xe trong khu vực, các nhà báo AP đã vượt qua khoảng ba mươi xe cứu thương. Trên đường cao tốc hướng về Bắc Kinh, hai xe cứu thương nối đuôi nhau, đèn nhấp nháy, trong khi một chiếc xe thứ ba, đi ngược chiều, chạy qua. Những người điều phối đang cảm thấy choáng ngợp khi các quan chức thành phố Bắc Kinh báo cáo số cuộc gọi khẩn cấp đã tăng gấp sáu lần vào đầu tháng này.

Một số xe cứu thương đang đi đến nhà tang lễ. Theo một nhân viên, tại nhà hỏa táng Trác Châu, các lò nung đang hoạt động quá giờ khi các công nhân phải vật lộn để đối phó với số người chết tăng đột biến trong tuần qua. Một nhân viên cửa hàng tang lễ ước tính anh ta hỏa táng 20 đến 30 thi thể mỗi ngày, tăng từ 3 lên 4 thi thể trước khi các biện pháp phòng chống COVID-19 được nới lỏng.

“Có rất nhiều người chết”, Zhao Yongsheng, nhân viên cửa hàng bán đồ tang lễ gần bệnh viện địa phương, cho biết. “Họ làm việc cả ngày lẫn đêm, nhưng bạn không thể đốt cháy hết họ.”

Tại lò hỏa táng Gobeidian, cách Quzhou khoảng 20 km (12 dặm) về phía nam, thi thể của một phụ nữ 82 tuổi được đưa đến từ Bắc Kinh, sau hành trình kéo dài hai giờ, vì các nhà tang lễ ở thủ đô Trung Quốc đã chật kín người, theo tờ báo. Cháu trai của người phụ nữ, Liang.

“Họ nói rằng chúng tôi sẽ phải đợi trong 10 ngày”, Liang nói và chỉ nêu tên vì tính nhạy cảm của tình hình.

Liang nói thêm rằng bà của Liang đã không được tiêm phòng khi bà xuất hiện các triệu chứng của virus Corona và trải qua những ngày cuối cùng bằng máy thở trong phòng chăm sóc đặc biệt ở Bắc Kinh.

Trong suốt hai giờ tại Nhà hỏa táng Gobidian hôm thứ Năm, các nhà báo của AP đã quan sát thấy ba xe cứu thương và hai xe bán tải dỡ các thi thể. Hàng trăm người tụ tập thành nhóm, một số mặc quần áo tang màu trắng truyền thống của Trung Quốc. Họ đốt giấy tang và đốt pháo hoa.

READ  Bharat Biotech của Ấn Độ cho biết vắc xin này có hiệu quả 93,4% đối với COVID-19 nghiêm trọng

“Đã có rất nhiều!” một công nhân cho biết khi được hỏi về số người chết vì virus COVID-19, trước khi giám đốc tang lễ Ma Xiaowei can thiệp và đưa các phóng viên đến phỏng vấn một quan chức chính quyền địa phương.

Khi quan chức này lắng nghe, Ma xác nhận có nhiều vụ hỏa táng hơn, nhưng nói rằng ông không biết liệu có liên quan đến COVID-19 hay không. Ông đổ lỗi cho những cái chết bổ sung là do mùa đông sắp tới.

“Mỗi năm trong mùa này, có nhiều hơn,” Ma nói. “Dịch bệnh không thực sự thể hiện” trong số người chết, ông nói, khi viên chức lắng nghe và gật đầu.

Mặc dù các bằng chứng và mô hình cho thấy một số lượng lớn người bị nhiễm bệnh và tử vong, một số quan chức ở Hà Bắc phủ nhận rằng virus có tác động đáng kể.

“Không có chuyện bùng nổ trong các ca bệnh, mọi thứ đều được kiểm soát”, Wang Ping, giám đốc điều hành bệnh viện Gobedian, nói từ cổng chính của bệnh viện. “Số lượng bệnh nhân giảm nhẹ.”

Wang cho biết chỉ 1/6 trong số 600 giường bệnh của bệnh viện có người ngồi, nhưng cô từ chối cho phóng viên vào. Hai xe cấp cứu đã đến bệnh viện sau nửa giờ các nhà báo của AP có mặt, và một người thân của bệnh nhân nói với AP rằng anh ta đã bị từ chối vào khu cấp cứu của Gobidian vì nó đã đầy.

Ba mươi km (19 dặm) về phía nam tại thị trấn Baigu, bác sĩ cấp cứu Sun Yana đã thẳng thừng, ngay cả khi các quan chức địa phương đang lắng nghe.

“Ngày càng có nhiều người bị sốt và số lượng bệnh nhân đang tăng lên”, Sun nói. Cô ngập ngừng rồi nói thêm, “Tôi không thể nói là tôi có bận hơn hay không. Khoa cấp cứu của chúng tôi luôn bận rộn.”

Bệnh viện hàng không khu vực mới Baigou yên tĩnh và trật tự, với những chiếc giường trống và những hàng dài ngắn khi y tá phun thuốc khử trùng. Nhân viên cho biết bệnh nhân COVID-19 đang được cách ly khỏi những người khác để ngăn ngừa lây truyền. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng các trường hợp nghiêm trọng đang được chuyển đến các bệnh viện ở các thành phố lớn do thiết bị y tế hạn chế.

Việc thiếu năng lực chăm sóc đặc biệt ở Baigu, nơi có dân số khoảng 60.000 người, phản ánh một vấn đề trên toàn quốc. Các chuyên gia cho biết nguồn lực y tế tại các làng và thị trấn ở Trung Quốc, nơi sinh sống của khoảng 500 triệu người trong tổng số 1,4 tỷ người của Trung Quốc, kém xa so với các nguồn lực ở các siêu đô thị như Bắc Kinh và Thượng Hải. Một số tỉnh thiếu giường ICU.

Do đó, bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch buộc phải đến các thành phố lớn hơn để điều trị. Tại Bazhou, một thành phố cách Baigu 40 kilômét (25 dặm) về phía đông, hơn một trăm người chen chúc trong khu cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Lang Phường số 4 vào tối thứ Năm.

Các lính canh đã làm việc để phong tỏa đám đông khi mọi người tranh giành các vị trí. Không còn chỗ trong phòng, bệnh nhân di chuyển vào hành lang và hành lang. Bệnh nhân được trải chăn trên sàn khi nhân viên di chuyển trên bánh xe và máy thở. Trong một hành lang, nửa tá bệnh nhân thở trên băng ghế kim loại trong khi các bình oxy bơm không khí vào lỗ mũi của họ.

READ  Chicago hủy bỏ các lớp học ở trường công do xung đột với giáo viên

Bên ngoài phòng chụp CT, một người phụ nữ ngồi trên băng ghế thở khò khè khi chất nhầy chảy ra từ lỗ mũi thành mô nhàu nát. Một người đàn ông được đặt trên cáng bên ngoài khoa cấp cứu trong khi các nhân viên y tế đặt điện cực vào ngực anh ta. Tại quầy làm thủ tục, một người phụ nữ đang ngồi trên ghế thở hổn hển khi một nam thanh niên nắm tay cô.

“Mọi người trong gia đình tôi đều có Covid,” một người đàn ông tại quầy hỏi, trong khi bốn người khác yêu cầu sự chú ý phía sau anh ta. “Chúng ta có thể lấy thuốc gì?”

Trong hành lang, một người đàn ông vừa đi vừa hét vào điện thoại di động.

“Số lượng người đã bùng nổ!” Anh nói. “Không có cách nào để được chăm sóc ở đây, có quá nhiều người.”

Không rõ có bao nhiêu bệnh nhân đã mắc COVID-19. Một số người chỉ có các triệu chứng nhẹ, minh họa cho một vấn đề khác, các chuyên gia cho biết: Người dân Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào bệnh viện hơn ở các quốc gia khác, điều đó có nghĩa là dễ làm quá tải các nguồn lực y tế khẩn cấp hơn.

Trong suốt hai giờ, các nhà báo của AP đã chứng kiến ​​khoảng nửa tá xe cứu thương trở lên đến khu chăm sóc đặc biệt của bệnh viện và chở những bệnh nhân nguy kịch chạy đến các bệnh viện khác, ngay cả khi những chiếc xe dừng lại với hàng chục bệnh nhân mới.

Paige lái xe đến ICU và điên cuồng vặn vẹo, chờ xe cứu thương. “Di chuyển!” người lái xe hét lên.

“Đi thôi đi thôi!” một giọng hoảng hốt kêu lên. Năm người đã nhấc một người đàn ông nằm trong chăn từ phía sau xe tải và đưa anh ta đến bệnh viện. Các nhân viên bảo vệ trong phường đông đúc hét lên: “Hãy nhường đường, nhường đường!”

Người bảo vệ bảo một bệnh nhân di chuyển, nhưng anh ta lùi lại khi một người họ hàng gầm gừ với anh ta. Thay vào đó, người đàn ông bị bó bột được đặt trên sàn, giữa các bác sĩ chạy tới chạy lui. “Đại!” Người phụ nữ cúi xuống bệnh nhân khóc.

Các nhân viên y tế lao lên phía trên máy thở. “Ngươi mở miệng được không?” Ai đó hét lên.

Khi những chiếc ống nhựa màu trắng được gắn vào mặt, người đàn ông bắt đầu thở dễ dàng hơn.

Những người khác thì không may mắn như vậy. Những người thân xung quanh một chiếc giường khác bắt đầu rơi nước mắt khi những người phụ nữ lớn tuổi nằm liệt giường. Một người đàn ông kéo mảnh vải che mặt người phụ nữ, và họ đứng im lặng trước khi cơ thể cô lao đi. Trong vòng vài phút, một bệnh nhân khác thế chỗ cô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *