Các đợt xả lũ từ sông băng tan chảy ở Pakistan đã tăng gấp ba lần trong năm nay và làm trầm trọng thêm lũ lụt

Riêng năm nay, nhà khí tượng học trưởng của đất nước cảnh báo, Pakistan Có kinh nghiệm gấp ba lần lượng nước sông băng trong hồ thông thường – sự giải phóng nước đột ngột từ một hồ được cung cấp bởi băng tan – có thể gây ra lũ lụt thảm khốc.

Sardar Sarfaraz thuộc Bộ Khí tượng Pakistan hôm thứ Năm cho biết đã có 16 vụ như vậy xảy ra ở khu vực phía bắc Gilgit-Baltistan vào năm 2022, so với chỉ 5 hoặc 6 vụ trong những năm trước đó.

Những tai nạn như vậy xảy ra sau khi các sông băng tan chảy do [a] “Nhiệt độ tăng”, Sarfraz nói với Reuters và nói thêm rằng “biến đổi khí hậu là nguyên nhân sâu xa của những điều như vậy.”

Các sông băng tan chảy là một trong những dấu hiệu rõ ràng và dễ nhận thấy nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu và là một trong những hậu quả trực tiếp của nó.

Hiện vẫn chưa rõ cuộc khủng hoảng lũ lụt hiện nay ở Pakistan có liên quan như thế nào đến sự tan chảy của các sông băng. Nhưng trừ khi lượng khí thải nóng lên toàn cầu được hạn chế, Sarfraz cho rằng các sông băng của đất nước sẽ tiếp tục tan chảy nhanh chóng.

Ông nói: “Sự nóng lên toàn cầu sẽ không dừng lại cho đến khi chúng ta giảm bớt khí nhà kính và nếu sự nóng lên toàn cầu không dừng lại, những tác động biến đổi khí hậu này sẽ chỉ gia tăng.

Pakistan chịu trách nhiệm về Dưới 1% lượng khí nhà kính trên thế giớiTheo số liệu của EU, nước này là quốc gia dễ bị tổn thương thứ tám do khủng hoảng khí hậu, theo Chỉ số rủi ro khí hậu toàn cầu.

Tính dễ bị tổn thương đó đã xuất hiện trong nhiều tháng, với những trận mưa gió mùa kỷ lục và các sông băng tan chảy ở vùng núi phía bắc của đất nước dẫn đến lũ lụt đã giết chết ít nhất 1.191 người – trong đó có 399 trẻ em – kể từ giữa tháng Sáu.

Một chiếc ô tô đi qua đoạn đường cao tốc Karakoram ở Pakistan bị sập một phần đã bị hư hỏng sau khi một hồ băng phát nổ ở vùng Gilgit-Baltistan của nước này.

Nỗi sợ về lũ lụt mới

Miền Nam Pakistan hôm thứ Năm đã phải chống chọi với lũ lụt nhiều hơn khi sông Indus đổ xô vào sông, làm trầm trọng thêm sự tàn phá ở một quốc gia đã bị nhấn chìm bởi một phần ba thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra.

READ  11 người thiệt mạng trong vụ tai nạn khai thác mỏ ở Nga, nỗ lực cứu hộ tạm dừng do rủi ro vụ nổ

Liên hợp quốc đã kêu gọi 160 triệu đô la để giúp đỡ cho cái mà họ gọi là “thảm họa khí hậu chưa từng có”.

Người phát ngôn chính quyền tỉnh Sindh Murtaza Wahab nói với Reuters: “Chúng tôi đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ vì nước chảy từ các trận lũ lụt ở phía bắc dự kiến ​​sẽ tràn vào tỉnh trong vài ngày tới”.

Wahab cho biết một dòng chảy khoảng 600.000 feet khối mỗi giây sẽ khuếch đại Indus, kiểm tra khả năng phòng chống lũ lụt của nó.

Pakistan nhận được lượng mưa nhiều hơn gần 190% so với mức trung bình 30 năm trong quý 6-8, tổng cộng là 390,7 mm (15,38 in).

Sindh, với dân số 50 triệu người, bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với lượng mưa tăng 466% so với mức trung bình 30 năm.

Một số khu vực của quận trông giống như một vùng biển nội địa chỉ thỉnh thoảng có những mảng cây cối hoặc những con đường trên cao làm nứt vỡ bề mặt của nước lũ âm u.

Hàng trăm gia đình đã phải lánh nạn trên những con đường, mảnh đất khô cằn duy nhất của nhiều người trong số họ.

Một người đàn ông tìm kiếm đồ đạc có thể vớt được từ ngôi nhà bị ngập lụt của mình ở huyện Shikarpur, tỉnh Sindh của Pakistan hôm thứ Năm.
Bức ảnh trên không này, được chụp vào ngày 1 tháng 9 năm 2022, cho thấy các khu dân cư bị ngập lụt ở thị trấn Dera Allah Yar ở Huyện Jafarabad, tỉnh Balochistan.

Dân làng đổ xô đến gặp một nhóm tin tức Reuters đi ngang qua con đường gần Dadu hôm thứ Năm, cầu xin thức ăn hoặc sự giúp đỡ khác.

Lũ cuốn trôi nhà cửa, cơ sở kinh doanh, cơ sở hạ tầng và đường xá. Các cây trồng hiện có và dự trữ đã bị phá hủy và gần hai triệu mẫu Anh (809.371 ha) đất nông nghiệp bị ngập.

Pakistan lũ lụt do & # 39;  gió mùa trên steroid, & # 39;  Tổng thư ký Liên hợp quốc trong lời kêu gọi khẩn cấp

Chính phủ cho biết 33 triệu người, tương đương 15% trong số 220 triệu người, đã bị ảnh hưởng.

READ  Tang lễ của Giáo hoàng Benedict XVI: Giáo hoàng Francis chủ trì tang lễ của người tiền nhiệm, người đầu tiên trong thời hiện đại

Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia cho biết khoảng 480.030 người đã phải di dời và đang được chăm sóc trong các trại, nhưng ngay cả những người không bị buộc phải rời khỏi nhà của họ cũng đang gặp nguy hiểm.

Cơ quan Nhi đồng Liên hợp quốc cảnh báo rằng “hơn ba triệu trẻ em đang cần hỗ trợ nhân đạo và có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền qua nước, chết đuối và suy dinh dưỡng do lũ lụt nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại của Pakistan.”

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hơn 6,4 triệu người đang rất cần hỗ trợ nhân đạo.

Viện trợ bắt đầu đến trên những chiếc máy bay chở đầy thực phẩm, lều trại và thuốc men, chủ yếu đến từ Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Các cơ quan viện trợ đã yêu cầu chính phủ cho phép nhập khẩu lương thực từ nước láng giềng Ấn Độ, qua một biên giới gần như bị đóng cửa mà trong nhiều thập kỷ là chiến tuyến giữa hai đối thủ vũ trang hạt nhân.

Chính phủ không cho thấy sẵn sàng mở cửa biên giới cho nhập khẩu thực phẩm của Ấn Độ.

Angela Diwan và Azaz Sayed của CNN đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *