Các nhà khoa học bối rối trước thiên hà không tưởng mà James Webb nhìn thấy

Làm thế nào nó được hình thành vẫn còn là một bí ẩn.

tự lập

Các nhà thiên văn học sử dụng Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) đã phát hiện ra một thiên hà khổng lồ già đến mức không thể tồn tại, thách thức các mô hình hiện tại về cách các cấu trúc này hình thành.

Như chi tiết ở A Nghiên cứu mới Được đăng trên tạp chí thiên nhiênThiên hà yên tĩnh ZF-UDS-7329 chứa nhiều sao hơn Dải Ngân hà – mặc dù chỉ hình thành 800 triệu năm sau Vụ nổ lớn. Điều này cho thấy bằng cách nào đó chúng đã đến với nhau mà không chịu ảnh hưởng của lực hấp dẫn của vật chất tối, điều này lẽ ra không thể xảy ra.

Đồng tác giả nghiên cứu Claudia Lagos, nhà thiên văn học tại Trung tâm Nghiên cứu Thiên văn Vô tuyến Quốc tế, cho biết trong một bài báo: “Sự hình thành thiên hà phần lớn được quyết định bởi mức độ tập trung của vật chất tối”. Tuyên bố về công việc. “Sự hiện diện quá sớm của những thiên hà khổng lồ này trong vũ trụ đặt ra những thách thức lớn đối với mô hình vũ trụ học tiêu chuẩn của chúng ta.”

Hiệu ứng tối

Vật chất tối là vô hình nhưng được cho là tràn ngập toàn bộ vũ trụ. Trên thực tế, nó chiếm khoảng một phần tư, chỉ chiếm 6% lượng vật chất thông thường có thể quan sát được mà chúng ta cấu tạo nên.

READ  Điều gì bùng phát trong khuôn viên trường đại học cho chúng ta biết

Như vậy, nó thực sự là một sự hiện diện khổng lồ và ảnh hưởng hấp dẫn của nó kiểm soát hình dạng và thành phần của các cấu trúc vũ trụ lớn như các thiên hà từ trong bóng tối. Vai trò của nó không kém phần quan trọng trong thời kỳ nguyên thủy của vũ trụ. Sau Vụ nổ lớn, các nhà thiên văn học tin rằng những hạt giống đầu tiên của thiên hà được sinh ra bằng cách hình thành xung quanh nơi tập trung vật chất tối gọi là quầng vật chất tối.

Nhờ lực hấp dẫn khổng lồ của chúng, những quầng sáng này sẽ hút khí và bụi xung quanh từ Vụ nổ lớn, quá nóng để sụp đổ thành các vật thể như các ngôi sao. Điều này sẽ hình thành các thiên hà lùn, và qua hàng trăm triệu năm, các thiên hà lùn gần đó sẽ kết tụ lại với nhau để tạo thành các thiên hà lớn mà chúng ta biết ngày nay.

Vấn đề phục vụ lạnh

Vai trò giả thuyết này của vật chất tối là một phần cơ bản của mô hình vũ trụ được chấp nhận rộng rãi nhất. Nhưng phát hiện mới này đã phủ bóng đen lên công trình.

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên nhận thấy sự tồn tại của ZF-UDS-7329 cách đây 11,5 tỷ năm. Nhưng bằng cách tiến hành phân tích quang phổ chi tiết bằng dữ liệu từ James Webb, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định niên đại hình thành sao của nó thêm 1,5 tỷ năm nữa. Ở giai đoạn đầu như vậy trong sự tồn tại của vũ trụ, các quầng vật chất tối hướng trục sẽ không có thời gian để hình thành.

READ  NASA, SpaceX đặt mục tiêu vào ngày 5 tháng 10 để phóng phi hành gia Phi hành đoàn 5 sau khi trì hoãn Ian

Tất nhiên, để viết lại vũ trụ học như chúng ta đã biết, chúng ta sẽ cần nhiều hơn một vài ngoại lệ. Nhờ những kính thiên văn tiên tiến như James Webb, chúng ta ngày càng khám phá được nhiều điều khó hiểu hơn. Có vẻ như không thể Sự dị thường của vũ trụ bao giờ hết.

Đồng tác giả Themia Nanayakkara, nhà thiên văn học tại Đại học Công nghệ Swinburne, cho biết: “Chúng tôi hiện đang vượt xa những gì có thể để xác nhận những siêu quái vật hòa bình lâu đời nhất tồn tại sâu trong vũ trụ”. “Điều này đẩy xa ranh giới hiểu biết hiện tại của chúng ta về cách các thiên hà hình thành và phát triển.”

Thông tin thêm về không gian: Các nhà khoa học cho rằng sự di chuyển của các ngôi sao làm thay đổi quỹ đạo Trái đất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *