Các nhà khoa học cho biết họ đang tiến gần hơn đến việc hồi sinh voi ma mút. Điều gì có thể xảy ra?

Một công ty có mục tiêu đưa các loài động vật đã tuyệt chủng trở về từ cõi chết cho biết họ đã thực hiện một bước tiến lớn như một con voi nhằm hồi sinh loài voi ma mút lông cừu về mặt di truyền, một mục tiêu hoang đường nhưng gây tranh cãi nhằm tái sinh vùng lãnh nguyên Bắc Cực với một loài khổng lồ đã mất.

Colossal Biosciences, một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Dallas, công bố hôm thứ Tư rằng họ đã sản xuất một loạt tế bào gốc voi châu Á có thể biến đổi thành các loại tế bào khác cần thiết để tái tạo lại loài voi khổng lồ đã tuyệt chủng – hoặc ít nhất là thiết kế một con voi giống voi ma mút. Để phát triển mạnh trong cái lạnh.

George Church, nhà di truyền học Harvard và đồng sáng lập của Colossal cho biết: “Đây có lẽ là điều quan trọng nhất cho đến nay trong dự án. “Còn nhiều bước phía trước.”

Đối với những người ủng hộ, việc đưa các loài động vật đã biến mất trở lại là cơ hội để điều chỉnh lại vai trò của loài người trong cuộc khủng hoảng tuyệt chủng đang diễn ra. Họ nói rằng những đột phá trong lĩnh vực của họ có thể mang lại lợi ích cho các loài động vật vẫn còn tồn tại với chúng ta, bao gồm cả những loài voi đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Tuy nhiên, những thách thức kỹ thuật trong việc sinh ra một con voi ma mút còn sống vẫn còn rất lớn. Dự án đặt ra những câu hỏi đạo đức khó khăn: Ai quyết định những gì quay trở lại? Các loài tái sinh sẽ đi về đâu? Tiền có thể được chi tiêu tốt hơn ở nơi khác? Những nỗ lực phục hồi được biết đến là khó khăn như thế nào đối với chính các loài động vật?

Heather Browning, nhà triết học tại Đại học Southampton ở Anh và là cựu nhân viên vườn thú, cho biết: “Việc thiếu kiến ​​thức khiến tôi lo lắng về phúc lợi động vật.

Chúng ta thực sự có thể mang voi ma mút trở lại không?

Trong Kỷ băng hà cuối cùng, voi ma mút lông xoăn thống trị đỉnh thế giới, di chuyển khắp Âu Á và Bắc Mỹ và xa về phía nam đến tận vùng Trung Tây hiện đại.

Khi những sinh vật này tuyệt chủng cách đây 4.000 năm, một số thi thể đã bị đóng băng ở vùng đồng bằng băng giá để bảo tồn không chỉ xương mà còn cả thịt và lông, giúp các nhà cổ sinh vật học có cơ hội thu thập các mẩu DNA. Một số loại thịt voi ma mút được bảo quản tốt đến mức ít nhất một nhà nghiên cứu táo bạo đã ăn nó.

READ  Biến đổi khí hậu: Nghiên cứu cho thấy lượng nhiệt mà Trái đất giữ lại đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng 15 năm

Đến năm 2015, các nhà khoa học đã sắp xếp trình tự gen của nó đủ tốt để cung cấp bằng chứng tiềm năng cho việc tái tạo voi ma mút. Nhưng để kiểm tra chính xác chức năng của từng gen này – điều khiến con thú có cặp ngà cong, thân hình mập mạp và tất nhiên là bộ lông dày – Church muốn tế bào gốc của voi mà từ đó anh ta có thể thiết kế DNA của voi ma mút và phát triển các mẫu mô.

Các nhà khoa học có sản xuất Những tế bào gốc như vậy đã được tạo ra trong phòng thí nghiệm cho các động vật khác, bao gồm cả con người, chuột, lợn và thậm chí cả tê giác. Nhưng trong nhiều năm, việc có được tế bào gốc phù hợp của voi để kiểm tra tất cả các đặc điểm của khí hậu lạnh là điều khó nắm bắt, một phần vì khả năng tránh ung thư của tế bào voi khiến việc lập trình lại chúng trở nên khó khăn.

Nhóm Colossal cho biết họ đã tạo ra các tế bào gốc cần thiết bằng cách ức chế các gen chống ung thư và tiêu diệt các tế bào này trong hỗn hợp hóa học thích hợp. Colossal đã xuất bản một bản in trước vào thứ Tư nhưng vẫn chưa được bình duyệt. Công ty cho biết họ đang nỗ lực xuất bản nghiên cứu này trên một tạp chí khoa học được bình duyệt.

Ireona Hesoli, người đứng đầu bộ phận khoa học sinh học của công ty cho biết: “Thật không dễ dàng. “Nó không rõ ràng ngay lập tức. Có rất nhiều đổi mới trong quá trình đó.”

Jane Loring, nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu Scripps ở California, người đã giúp phát triển tế bào gốc mạnh mẽ cho loài tê giác trắng phương bắc, ca ngợi sự kiên trì của các nhà nghiên cứu voi. Cô nói thêm: “Trước mặt họ là một ngọn đồi cực kỳ dốc. “Những thách thức ngày càng lớn hơn với kích thước của con vật.”

Cuối cùng, công ty muốn biến đổi gen của hạt nhân Từ một tế bào gốc chứa gen voi ma mút và hợp nhất với trứng voi. Từ đó, nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch – vốn vẫn là một vấn đề lớn – họ sẽ cấy phôi vào người voi thay thế và chờ nó chào đời.

READ  Loài bướm này có thể là loài côn trùng đầu tiên bị tuyệt chủng do quá trình đô thị hóa ở Hoa Kỳ

Ngay cả khi chúng ta có thể, chúng ta có nên không?

Matthew Cope, nhà động vật học tại Đại học Manchester ở Anh, cho rằng tất cả những “giả định” này có thể không thể vượt qua được. Không có gì đảm bảo rằng các nhiễm sắc thể đã biến đổi có thể được đưa vào tế bào voi hay liệu phôi này có bén rễ trong tử cung của voi hay không.

Có lẽ sâu sắc hơn là câu hỏi làm thế nào một con voi ma mút, nếu được sinh ra, sẽ học cách cư xử như một con voi ma mút. Cope cho biết: “Hầu hết các loài động vật có vú và chim được nhắc đến đều có những tương tác xã hội và văn hóa phức tạp đã bị biến mất”. “Đó không chỉ là gen của họ.”

Ví dụ, loài voi hiện đại là loài sinh vật có tính xã hội cao, truyền đạt kiến ​​thức về vị trí các hố tưới nước và các kỹ năng sinh tồn khác từ thế hệ này sang thế hệ khác. Anh em họ xa xưa của họ có thể giống nhau. Browning nói: “Họ không có người lớn để nuôi dạy và dạy dỗ. “Họ không có cách nào học cách trở thành voi ma mút.”

Bất kỳ con voi thay thế còn sống nào được cho là sẽ sinh con và sinh ra một con voi ma mút mới sẽ phải đối mặt với một số khó khăn. “Chúng ta sẵn sàng mua bao nhiêu con voi chết để có được một sợi len?” Tori Herridge, một nhà cổ sinh vật học chuyên về voi cổ đại tại Đại học Sheffield ở Anh, cho biết.

Colossal cho biết mục tiêu dài hạn của họ là sử dụng tử cung nhân tạo để mang thai, bản thân nó là một dự án công nghệ lâu dài. Công ty lưu ý rằng nghiên cứu của họ về tế bào voi có thể giúp ích cho những nỗ lực đàm thoại hiện tại, chẳng hạn như các phương pháp điều trị tiềm năng đối với một dạng bệnh mụn rộp giết chết voi con. Trên thực tế, công ty hy vọng kiếm được tiền bằng cách cấp phép hoặc bán một số công nghệ mà họ tạo ra trong quá trình thực hiện.

READ  NASA mất liên lạc với trực thăng sao Hỏa lịch sử của mình, sau đó lấy lại được

Church nói: “Đây không phải là việc mang voi ma mút trở lại mà là cứu những loài có nguy cơ tuyệt chủng”. “Nó đang phát triển công nghệ hữu ích cho việc bảo tồn môi trường và biến đổi khí hậu.”

Nhưng Cobb cho biết mối đe dọa lớn nhất mà voi phải đối mặt là săn bắn, phá hủy môi trường sống và các xung đột khác với con người. “Hiểu rõ hơn về sinh học tế bào sẽ giúp chúng ta như thế nào?”

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tuyệt chủng một lần nữa?

Một trong những lập luận bao quát được Colossal đưa ra để hồi sinh voi ma mút là biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học tại công ty cho biết các đàn gia súc ở Bắc Cực trong tương lai có thể chà đạp lớp băng vĩnh cửu và ngăn chặn phần lớn lớp băng này tan chảy và giải phóng carbon làm ấm khí quyển vào không khí.

Church cho biết: “Có rất nhiều lý do để khôi phục lại môi trường đó như cũ. “Đó là điểm mấu chốt của nó.”

Sau đó là câu hỏi triết học: Liệu một con voi ma mút được biến đổi sinh học có thực sự là một con voi ma mút không? Hay con voi có bộ lông có thể chịu được giá lạnh?

Herridge nói: “Đó là một sinh vật hoàn toàn mới đang được tạo ra. Cô nói thêm rằng vẫn còn một câu hỏi mở về điều gì đã giết chết voi ma mút lông xoăn: con người đã săn lùng chúng quá mức hay là sự kết thúc tự nhiên của kỷ băng hà cuối cùng? Nếu câu trả lời là vế sau, thì Bắc Cực có thể không phù hợp với sinh vật sống lại, bạn muốn gọi nó là gì cũng được.

“Tôi muốn nhìn thấy con voi ma mút còn sống,” cô nói. “Tôi chắc chắn rất thích có một cỗ máy thời gian để tôi có thể quay trở lại Kỷ băng hà và tôi có thể nhìn thấy một đàn voi ma mút trong bối cảnh chúng tiến hóa.”

“Nhưng tất cả đã biến mất.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *