Các nhà khoa học Hawaii đã phát hiện ra một trong những hành tinh nhỏ nhất từng thấy

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do Đại học Hawaii tại Manoa dẫn đầu đã phát hiện ra một trong những hành tinh nhỏ nhất từng được quan sát. Kết quả được công bố trong Thông báo hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia, ước tính rằng hành tinh này “lớn hơn một vài lần” so với Sao Mộc.

Hành tinh mới được tìm thấy trong một “vườn ươm sao” và được hình thành cách đây vài triệu năm – cùng thời điểm mà các hòn đảo chính của Hawaii nổi lên từ đại dương. Các nhà nghiên cứu, được gọi là 2M0437b, lần đầu tiên phát hiện ra hành tinh quay quanh một ngôi sao trẻ sơ sinh ở xa vào năm 2018.

Bởi vì 2M0437b rất nhỏ, nó vẫn nóng từ năng lượng giải phóng trong quá trình hình thành – các nhà khoa học cho biết tại Thông cáo báo chí Nhiệt độ của nó tương tự như “dung nham từ núi lửa Kīlauea.”

độ phân giải thấp-gaidos-trẻ sơ sinh-hành tinh-2m0437b-png.png

Kính thiên văn Subaru và Guidos et al. (Năm 2021)


Đài quan sát Keck ở Maunakea được sử dụng để theo dõi ngôi sao quay quanh quỹ đạo 2M0437b để đảm bảo rằng nó trên thực tế là một hành tinh cho ngôi sao đó chứ không phải một vật thể ở xa. Các nhà nghiên cứu đã mất ba năm để xác nhận kể từ khi ngôi sao di chuyển chậm trên bầu trời.

2M0437b và ngôi sao mẹ của nó nằm trong đám mây Kim Ngưu, một “vườn ươm” nổi tiếng của các hành tinh, nhưng vì hành tinh này có quỹ đạo rộng hơn nhiều quỹ đạo khác trong hệ mặt trời – nó cách xa mặt trời hơn Trái đất khoảng 100 lần. . Từ mặt trời của nó – sẽ rất khó để quan sát nếu không có công nghệ quang học thích ứng mới.

Việc khám phá ra hành tinh này đặc biệt thú vị đối với các nhà thiên văn học vì nó rất dễ nhìn và nó còn rất trẻ, điều đó có nghĩa là các nhà khoa học sẽ có thể quan sát nó trong nhiều năm và tìm hiểu thêm về tuổi của các hành tinh, bao gồm cả Trái đất.

“Khám phá tình cờ này bổ sung vào danh sách các hành tinh ưu tú mà chúng ta có thể quan sát trực tiếp bằng kính thiên văn của mình”, tác giả chính và giáo sư Eric Gaidos của UH Mānoa cho biết.

READ  Với việc IDPH thông báo ca tử vong do bệnh cúm đầu tiên, việc thúc đẩy vắc-xin cúm COVID-19 vẫn tiếp tục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *