Các nhà khoa học phát hiện 14 cạm bẫy tiến hóa đe dọa tương lai loài người

Một nghiên cứu mới tiết lộ loài người có nguy cơ rơi vào 14 ngõ cụt tiến hóa, gọi là “bẫy tiến hóa”, từ biến đổi khí hậu đến trí tuệ nhân tạo. Nghiên cứu tập trung vào Anthropocene, nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác toàn cầu và chuyển đổi xã hội tích cực để tránh những cái bẫy này.

AI lệch lạc không phải là điều bạn cần lo lắng nhất (chưa).

Lần đầu tiên, các nhà khoa học sử dụng khái niệm bẫy tiến hóa đối với toàn bộ xã hội loài người. Họ phát hiện ra rằng loài người có nguy cơ rơi vào 14 ngõ cụt trong quá trình tiến hóa, từ điểm bùng phát của khí hậu toàn cầu đến trí tuệ nhân tạo sai lệch, ô nhiễm hóa học và gia tăng các bệnh truyền nhiễm.

Thế nhân sinh: Thành công và thách thức

Sự tiến hóa của loài người là một câu chuyện thành công phi thường. Nhưng Anthropocene – kỷ nguyên địa chất được đề xuất bởi con người chúng ta – đang ngày càng xuất hiện nhiều vết nứt hơn. Nhiều cuộc khủng hoảng toàn cầu, ví dụ COVID-19 Đại dịch, biến đổi khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng tài chính và xung đột đã bắt đầu xảy ra đồng thời theo một tình trạng mà các nhà khoa học gọi là khủng hoảng đa cấp.

Động lực hệ thống và tương tác bẫy

(a) Động lực của hệ thống liên quan đến ba nhóm bẫy Anthropocene chính, bẫy toàn cầu, bẫy công nghệ và
Bẫy cấu trúc (bao gồm bẫy thời gian và bẫy giao tiếp). Hai vòng phản hồi được tăng cường được biểu thị bằng R và tương tác giữa các động lực giữa các bộ điểm chặn được biểu thị bằng các chỉ số trên màu (màu của nút nguyên nhân) và các mũi tên xếp hàng.
(b) Bản đồ nhiệt về sự tương tác giữa kết quả của 14 bẫy Anthropocene được đề xuất.
Tín dụng: Các giao dịch triết học của Hiệp hội Hoàng gia b

Sự sáng tạo của con người và những hậu quả không lường trước được

“Con người thật sáng tạo Phân loại. Chúng tôi có thể đổi mới và thích ứng với nhiều hoàn cảnh cũng như có thể cộng tác trên quy mô rộng đáng kinh ngạc. Nhưng những khả năng này hóa ra lại gây ra những hậu quả không lường trước được. Peter Søgård Jørgensen, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Phục hồi Stockholm tại Đại học Stockholm và Học viện Hoàng gia Thụy Điển, cho biết: “Nói một cách đơn giản, bạn có thể nói rằng loài người đã quá thành công và ở một khía cạnh nào đó, quá thông minh để đạt được lợi ích riêng của mình”. Khoa học. Khoa học Chương trình Sinh quyển và Động lực Kinh tế Toàn cầu và Phòng thí nghiệm Anthropocene.

Peter Søgaard Jørgensen

Peter Søgaard Jørgensen là tác giả chính của nghiên cứu. Ông là nhà nghiên cứu tại Trung tâm Phục hồi Stockholm tại Đại học Stockholm và tại Chương trình Động lực Kinh tế Toàn cầu, Chương trình Sinh quyển và Phòng thí nghiệm Anthropocene của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.
Nguồn: Trung tâm Phục hồi Stockholm

Một nghiên cứu lịch sử về bẫy tiến hóa

Ông là tác giả chính của một nghiên cứu mang tính bước ngoặt mới được công bố hôm nay như một phần của đánh giá lớn hơn trên tạp chí Các giao dịch triết học của Hiệp hội Hoàng gia b. Đánh giá này tập hợp những hiểu biết sâu sắc từ nhiều ngành khoa học khác nhau về khoa học tự nhiên, xã hội và nhân văn, để hiểu Thế Anthropocene đã phát triển như thế nào và tính bền vững toàn cầu có thể tiếp tục phát triển như thế nào trong tương lai.

Xác định và hiểu bẫy tiến hóa

Nghiên cứu mới cho thấy loài người có thể rơi vào “bẫy tiến hóa” – những ngõ cụt xảy ra do những đổi mới thành công ban đầu như thế nào. Trong nỗ lực xác định phạm vi đầu tiên, họ đã xác định được 14 yếu tố như vậy, bao gồm đơn giản hóa nông nghiệp, tăng trưởng kinh tế không mang lại lợi ích cho con người hoặc môi trường, sự bất ổn trong hợp tác toàn cầu, điểm bùng phát khí hậu và trí tuệ nhân tạo (để biết danh sách đầy đủ các yếu tố) bẫy xem bảng Dưới).

Những cái bẫy tiến hóa trong thế giới động vật và xã hội loài người

“Bẫy tiến hóa là một khái niệm nổi tiếng trong thế giới động vật. Cũng giống như nhiều loài côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng, một phản ứng tiến hóa có thể giết chết chúng trong thế giới hiện đại, loài người có nguy cơ phản ứng với những hiện tượng mới theo những cách có hại”, giải thích Peter Søgaard Jørgensen.

Việc đơn giản hóa hệ thống nông nghiệp là một ví dụ về cái bẫy này. Sự phụ thuộc vào một số loại cây trồng có năng suất cao như lúa mì, gạo, ngô và đậu nành có nghĩa là lượng calo sản xuất đã tăng lên đáng kể trong thế kỷ qua. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là hệ thống thực phẩm trở nên dễ bị tổn thương trước sự thay đổi của môi trường, chẳng hạn như các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hoặc các bệnh mới.

Sự nguy hiểm và mối liên hệ giữa các bẫy

Trong số 14 cạm bẫy tiến hóa, có 12 cạm bẫy ở trạng thái cao cấp, đồng nghĩa với việc nhân loại sắp mắc kẹt đến mức rất khó thoát ra. Hơn nữa, các xã hội tiếp tục đi sai hướng ở 10 trong số 14 xã hội này.Điều đáng báo động là những cái bẫy tiến hóa này có xu hướng củng cố lẫn nhau. Nếu xã hội bị mắc kẹt trong ngõ cụt, họ cũng có thể bị mắc kẹt theo những cách khác. Hai ngõ cụt hiện kém tiên tiến hơn là sự độc lập về công nghệ – trí tuệ nhân tạo và robot – và sự mất mát vốn xã hội thông qua chuyển đổi kỹ thuật số.

Lan Vương Erlandson

Lan Wang Erlandsson là đồng tác giả và nhà nghiên cứu tại Trung tâm Phục hồi Stockholm tại Đại học Stockholm và Phòng thí nghiệm Anthropocene của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển. Nguồn: Trung tâm Phục hồi Stockholm

Đánh giá mới cũng xem xét lý do tại sao các cộng đồng lại gặp khó khăn đến vậy để thoát ra khỏi những cái bẫy này.

Những thách thức toàn cầu và nhu cầu hợp tác

Đồng tác giả Lan cho biết: “Các lực lượng tiến hóa tạo ra Anthropocene không hoạt động tốt ở cấp độ toàn cầu. Trong các hệ thống toàn cầu hiện nay, các vấn đề xã hội và môi trường đang gia tăng ở những nơi dường như rất xa với xã hội và có thể ngăn cản chúng xảy ra”. Wang Erlandsson, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Phục hồi Stockholm và Anthropocene của Đại học Stockholm, tại Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển: “Việc giải quyết những thách thức này thường đòi hỏi sự hợp tác toàn cầu ở quy mô mà nhiều lực lượng tiến hóa không phù hợp.” Lab.

Lời kêu gọi hành động vì nhân loại

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này không có nghĩa là nhân loại sẽ phải chịu thất bại. Nhưng chúng ta phải bắt đầu tích cực chuyển đổi xã hội của mình. Cho đến nay, Thế Anthropocene phần lớn là sản phẩm phụ vô thức của các quá trình tiến hóa khác.

“Đã đến lúc con người phải nhận ra thực tế mới và cùng nhau di chuyển đến nơi chúng ta muốn với tư cách là một loài. Chúng ta có sức mạnh để làm điều đó và đã nhìn thấy những dấu hiệu của những động thái đó. Sự sáng tạo, khả năng đổi mới và cộng tác của chúng ta mang lại cho chúng ta sự hoàn hảo.” Peter Søgaard Jørgensen giải thích: “Chúng ta có thể thoát ra khỏi ngõ cụt Đó là công việc bình thường, nhưng để đạt được điều này, chúng ta phải tăng cường năng lực cho cơ quan con người tập thể và các cơ sở thiết kế nơi nó có thể phát triển”.

Ông tiếp tục: “Một điều đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể làm là tham gia nhiều hơn vào thiên nhiên và xã hội đồng thời nhận ra những hậu quả toàn cầu tích cực và tiêu cực từ các hành động tại địa phương của chúng ta. Không có gì tốt hơn là phơi bày bản thân trước những gì cần bảo vệ.”

Tham khảo: “Sự phát triển của nhiều cuộc khủng hoảng: Bẫy Anthropocene thách thức sự bền vững toàn cầu” của Peter Søgaard Jørgensen, Rafe E. V. Janssen, Daniel Avila Ortega, Lan Wang Erlandsson, Jonathan F. Donges, Henrik Österblom, Per Olsson, Magnus Nyström, Steven J. Leyde, Thomas Hahn, Karl Falk, Gary D. Peterson và Anne-Sophie Crippen, ngày 1 tháng 1 năm 2024, Các giao dịch triết học của Hiệp hội Hoàng gia b.
doi: 10.1098/rstb.2022.0261

READ  Một nghiên cứu của Anh đã phát hiện ra rằng COVID-19 có liên quan đến 'tác động đáng kể và có hại' đối với não

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *