Các nhà khoa học xác định mô hình ý thức tinh tế trong não của bệnh nhân hôn mê: ScienceAlert

Các nhà khoa học đã sử dụng các kỹ thuật hình ảnh tiên tiến để xác định hoạt động của não và các vùng liên quan đến sự phân ly vận động nhận thức (CMD) hay còn gọi là “ý thức tiềm ẩn”. CMD là tình trạng một người có vẻ hôn mê và không phản ứng trong khi bên trong có dấu hiệu hoạt động của não có ý thức.

Phát hiện này, được báo cáo bởi một nhóm từ Đại học Columbia ở Hoa Kỳ, có thể giúp các bác sĩ dễ dàng xác định CMD hơn trong tương lai và điều trị phù hợp hơn cho những người có thể hiểu những gì đang được nói với họ nhưng không thể phản ứng lại.

CMD xảy ra trong Khoảng 15-25 phần trăm của những người bị chấn thương sọ não do chấn thương đầu, xuất huyết não hoặc ngừng tim. Ở những bệnh nhân này, có điều gì đó bị gián đoạn giữa các hướng dẫn đến từ não và các cơ cần thiết để thực hiện các hướng dẫn đó.

“Sử dụng một kỹ thuật mà chúng tôi đã phát triển được gọi là phân tích cụm nhị phân, chúng tôi có thể xác định các kiểu chấn thương não phổ biến đối với bệnh nhân mắc bệnh CMD và ngược lại với những người không mắc bệnh CMD.” Anh ta nói Thống kê sinh học Qi Shen của Đại học Columbia.

Các mẫu não được so sánh giữa não CMD và não không CMD. (Franzova và những người khác não2023)

Điện não đồ Điện não đồ được sử dụng để xem xét hoạt động não bộ của 107 người tham gia nghiên cứu khi họ được yêu cầu thực hiện các động tác đơn giản, với 21 người được xác định là mắc bệnh CMD.

READ  Máy theo dõi thể dục tiết lộ mối liên hệ giữa tập thể dục, trí nhớ và sức khỏe tâm thần

Điều này được theo sau bởi một MRI (MRI) Các kỹ thuật quét và học máy để phát hiện các mẫu khớp CMD với các vùng não và hoạt động cụ thể.

Tất cả các bệnh nhân CMD đều có cấu trúc não nguyên vẹn liên quan đến kích thích và hiểu mệnh lệnh, cho thấy rằng các hướng dẫn bằng lời nói thực sự có thể được nghe và hiểu. Tuy nhiên, có những lỗ hổng cấu trúc trong các lĩnh vực liên quan đến hoạt động thể chất, điều này sẽ giải thích cho việc không thể di chuyển để đáp ứng.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để tinh chỉnh các công nghệ này và phát hiện CMD chính xác hơn bằng quét não, nhưng cuối cùng nó có thể cung cấp cho các chuyên gia y tế khả năng chẩn đoán chính xác hơn. Hơn nữa, nó có thể giúp xác định những bệnh nhân có cơ hội phục hồi tốt nhất.

Mục tiêu cuối cùng là để loại phân tích và phát hiện này có sẵn ở mọi nơi điều trị chấn thương não, thông qua việc sử dụng quét điện não đồ và chụp cộng hưởng từ, cũng như kiến ​​thức sâu hơn về các loại tổn thương não thực sự ảnh hưởng đến ý thức.

Nghiên cứu tiếp tục giúp đỡ những người bị mắc kẹt trong trạng thái giống như hôn mê và một cách để cải thiện việc điều trị là hiểu rõ hơn về mức độ ý thức của bệnh nhân.

READ  Những biểu tượng bí ẩn được tìm thấy gần dấu chân làm nổi bật nhận thức của người cổ đại về khủng long

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng có thể kiểm tra ý thức tinh tế bằng cách sử dụng hình ảnh cấu trúc não có sẵn rộng rãi, đưa việc phát hiện ra CMD tiến một bước gần hơn đến việc sử dụng lâm sàng nói chung.” Anh ta nói Nhà thần kinh học Jan Claassen của Đại học Columbia.

Nghiên cứu đăng trên não.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *