Các nhà lập pháp Mỹ phẫn nộ sau khi Huawei trình làng laptop có chip Intel AI mới

WASHINGTON (Reuters) – Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã chỉ trích chính quyền Biden sau khi gã khổng lồ thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei bị trừng phạt đã tiết lộ một máy tính xách tay trong tuần này được trang bị chip Intel AI.

Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào danh sách hạn chế thương mại vào năm 2019 vì vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran, như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm hạn chế tiến bộ công nghệ của Bắc Kinh. Được liệt kê có nghĩa là các nhà cung cấp của công ty phải tìm kiếm giấy phép đặc biệt, khó xin trước khi giao hàng cho công ty.

Một giấy phép như vậy do chính quyền Trump cấp đã cho phép Intel cung cấp bộ xử lý trung tâm cho Huawei để sử dụng trong máy tính xách tay kể từ năm 2020. Những người theo đường lối cứng rắn ở Trung Quốc đã kêu gọi chính quyền Biden thu hồi giấy phép đó, nhưng nhiều người đã miễn cưỡng chấp nhận rằng nó sẽ hết hạn sau đó vào năm 2020. năm nay. Nó không được đổi mới.

Huawei sẽ ra mắt máy tính xách tay AI đầu tiên của mình, MateBook vào thứ Năm

“Một trong những bí ẩn lớn nhất ở Washington D.C. là tại sao Bộ Thương mại tiếp tục cho phép vận chuyển công nghệ Mỹ cho Huawei”, Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Michael Gallagher, chủ tịch Ủy ban Lựa chọn Hạ viện về Trung Quốc, cho biết trong một tuyên bố với Reuters.

READ  Hướng dẫn đặt hàng trước Persona 3: Giải thích từng phiên bản

Một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết các con chip này được vận chuyển theo giấy phép có sẵn. Nguồn tin và một người khác cho biết những hạn chế này không nằm trong các hạn chế phổ biến gần đây đối với các lô hàng chip trí tuệ nhân tạo đến Trung Quốc.

Bộ Thương mại và Intel từ chối bình luận. Huawei đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Phản ứng này là dấu hiệu cho thấy áp lực ngày càng tăng đối với chính quyền Biden nhằm phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn sự trỗi dậy của Huawei, gần 5 năm sau khi hãng này được thêm vào danh sách hạn chế thương mại.

Vào tháng 8, nó đã gây chấn động thế giới với một chiếc điện thoại mới được trang bị chip tiên tiến do công ty sản xuất chip Trung Quốc SMIC bị trừng phạt sản xuất, trở thành biểu tượng cho sự phục hưng công nghệ của Trung Quốc bất chấp những nỗ lực liên tục của Washington nhằm làm tê liệt khả năng sản xuất chất bán dẫn tiên tiến của nước này.

Tại phiên điều trần của tiểu ban Thượng viện trong tuần này, quan chức thực thi xuất khẩu Kevin Kurland cho biết những hạn chế của Washington đối với Huawei đã có “tác động đáng kể” đến khả năng tiếp cận công nghệ của Mỹ. Ông cũng nhấn mạnh rằng mục tiêu không nhất thiết là ngăn Huawei phát triển mà là ngăn hãng này lạm dụng công nghệ Mỹ cho “các hoạt động độc hại”.

READ  Fitbit hiển thị ứng dụng Wear OS trước khi ra mắt Pixel Watch

Nhưng những tuyên bố này không làm dịu đi sự thất vọng của những người theo đảng Cộng hòa ở Trung Quốc sau tin tức về máy tính xách tay mới của Huawei.

“Những sự chấp thuận này phải dừng lại,” Nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael McCaul nói trong một tuyên bố với Reuters. “Hai năm trước, tôi được thông báo rằng việc cấp phép cho Huawei sẽ bị dừng lại. Ngày nay, chính sách này dường như không thay đổi”.

(Báo cáo của Alexandra Alper và Karin Freefield; Biên tập bởi Leslie Adler và Stephen Coates)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *