Các nhà máy ở miền Nam chật vật tuyển công nhân

Vietnam Samho, nhà cung cấp giày dép cho Nike, cho biết họ cần 1.500 công nhân tại nhà máy ở huyện Củ Chi, ngoại ô TP HCM trong hai tháng qua, nhưng chỉ tuyển được 300 người.

Ông Nguyễn Thành An, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết: “Làm nhân viên nhân sự rất căng thẳng vì tuyển dụng thời nay khó khăn.

An và nhóm của anh đi khắp miền Nam Việt Nam để tuyển người với mức lương 7-8 triệu đồng (275-314 USD) một tháng. Công ty sẵn sàng chi trả chi phí vận chuyển họ đến TP.HCM.

Nhưng với đơn hàng của công ty ngày càng tăng, họ đang phải chật vật để hoàn thành công việc.

Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP.HCM báo cáo có 49.000 việc làm trong tháng trước, nhưng chỉ có 8.500 người nộp đơn.

Dữ liệu của nó cho thấy gần 60.000 người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Hạnh Thức, Giám đốc trung tâm cho biết: “Nhu cầu lao động trong các nhà máy ngày càng tăng, nhưng thách thức là tìm được người sẵn sàng làm việc”.

Ông cho biết thêm, một số công ty cần hàng nghìn lao động và đã nâng độ tuổi tuyển dụng tối đa lên 40 hoặc 45, nhưng vẫn chỉ có một số ít ứng viên nộp đơn.

Các khu công nghiệp lân cận của TP.HCM là tỉnh Đồng Nai và Bình Dương cũng phải đối mặt với những khó khăn tương tự trong việc thuê nhân công, đặc biệt là trong lĩnh vực may mặc, giày dép và sản phẩm gỗ.

READ  Việt Nam lọt top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới năm 2022

Số liệu Bình Dương cho thấy hơn 3.200 công ty tuyển dụng 41.000 lao động trong 5 tháng đầu năm.

Các nhà máy ở Đồng Nai tháng trước cần 10.700 công nhân nhưng không đủ ứng viên.

Thức cho biết giới trẻ ngày nay thích những công việc linh hoạt hơn như gọi xe, giao hàng.

Ông nói thêm rằng số lượng nhà máy ngày càng tăng ở các tỉnh cũng cản trở người dân di chuyển đến các thành phố lớn, nơi chi phí sinh hoạt cao hơn.

Một người cho biết có quan điểm cho rằng khu vực nông thôn “an toàn hơn” sau khi nhiều người lao động bị mắc kẹt ở thành phố trong đại dịch Covid-19 và nhiều người chọn sống ở quê nhà.

Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đời sống xã hội, cho biết nền kinh tế đang thay đổi đang tạo ra những loại hình việc làm mới khiến người dân cảm thấy chẳng ích gì khi cam kết lâu dài với một nhà máy có thể sa thải họ bất cứ lúc nào.

Ông cho biết rất nhiều người thích công việc ngắn hạn hơn.

“Người lao động hiện nay rất kén chọn trong việc lựa chọn nhà máy”.

Ông nói, các doanh nghiệp trước đây nhanh chóng sa thải nhân viên giờ đây sẽ gặp khó khăn trong việc thuê nhân công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *