Các nhà nghiên cứu đã phát triển công nghệ mRNA đằng sau vắc-xin Covid giành được ‘Giải Nobel Hoa Kỳ’

Tiến sĩ Drew Wiseman và Catalin Carrico của Đại học Pennsylvania sẽ chia sẻ Giải thưởng Nghiên cứu Lâm sàng Lasker năm 2021 cho công trình phát triển công nghệ RNA thông tin của họ, Quỹ Lasker cho biết.

“Bước đột phá này đã cho phép sự phát triển nhanh chóng của vắc-xin hiệu quả cao cho Covid-19. Ngoài việc cung cấp một công cụ để dập tắt một đại dịch tàn khốc, sự đổi mới đang thúc đẩy tiến bộ đối với các phương pháp điều trị và phòng ngừa một loạt các bệnh khác nhau”, quỹ này đã đã trao giải thưởng kể từ năm 1945, cho biết trong một tuyên bố.

Công nghệ của họ đã được cấp phép cho cả BioNTech, công ty hợp tác với Pfizer để sản xuất vắc xin và Moderna, công ty có vắc xin được phát triển một phần với sự tài trợ nghiên cứu của liên bang Hoa Kỳ.

“Tác động toàn cầu và sự công nhận của Weizmann và Carriko có nguồn gốc từ nhiều năm nghiên cứu cùng nhau tại Đại học Pennsylvania để điều tra mRNA như một liệu pháp tiềm năng”, Đại học Pennsylvania cho biết trong một tuyên bố.

Nghiên cứu đột phá của họ, được công bố vào năm 2005, phát hiện ra rằng khái niệm của họ – mang lại hy vọng mới cho một lĩnh vực bị cản trở bởi sự hoài nghi và những khởi đầu sai lầm – có thể trở thành hiện thực: mRNA có thể được thay đổi và sau đó được đưa vào cơ thể một cách hiệu quả để bắt đầu phản ứng miễn dịch bảo vệ. Phương pháp biến đổi tế bào thành nhà máy của họ có thể tạm thời tạo ra các protein hoạt động như các hợp chất điều trị hoặc kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mầm bệnh cụ thể cũng làm giảm các phản ứng viêm có hại. “

Tổ chức cho biết sử dụng RNA là một cách an toàn để tạo ra vắc xin. “Không giống như DNA, mRNA sẽ không đe dọa tính toàn vẹn di truyền của tế bào nhận vì nó không thể tích hợp vào nhiễm sắc thể và phá vỡ các gen thường trú hoặc gây ra các tổn thương đột biến khác”, bà nói thêm.

READ  Trẻ em Hoa Kỳ hiện nhận được gần 70% lượng calo từ thực phẩm 'siêu chế biến'.

Công nghệ này cho phép các phòng thí nghiệm sản xuất vắc xin rất nhanh – chúng phải nhanh hơn các công nghệ cũ – và đã giúp Pfizer và Moderna bắt đầu sản xuất vắc xin vào ngày loại coronavirus mới được giải mã vào tháng 1 năm 2020.

Carriko và Weisman sẽ chia 250.000 USD.

Cariko nói: “Đôi khi, chúng tôi hỏi một câu hỏi và thực hiện một thí nghiệm. . ” Cho phép làm gì.

Cô ấy đã bị giáng chức, bị thẩm vấn và bị từ chối.  Bây giờ, công việc của cô ấy là cơ sở của vắc-xin Covid-19

Những người từng đoạt giải Lasker trước đây là Jonas Salk, người đã phát triển vắc-xin bại liệt, Tiến sĩ William Foyge, người đã giúp loại bỏ bệnh đậu mùa và là cựu giám đốc của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, và Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và bệnh truyền nhiễm. Hàng chục người đoạt giải Lasker đã nhận được giải Nobel.

Tiến sĩ David Baltimore, một nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ California, người đã đoạt giải Nobel vì đã giúp phát hiện ra men sao chép ngược – mà một số vi rút sử dụng để sao chép vật liệu di truyền của chúng – cũng đánh bại Lasker vào thứ Sáu.

Pallitmore, giám đốc sáng lập của Viện Nghiên cứu Y sinh Whitehead tại MIT, là một trong những nhà nghiên cứu về HIV / AIDS hàng đầu thế giới. Nhận Giải thưởng Lasker-Koshland cho Thành tựu Đặc biệt trong Khoa học Y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *