Các quan chức y tế cho biết một trường hợp mắc bệnh dịch hạch hiếm gặp ở người đã được xác định ở Oregon, có khả năng lây lan từ mèo nhà

BSIP/Bộ sưu tập hình ảnh toàn cầu/Hình ảnh Getty/Tệp

Vi khuẩn Yersinia pestis gây bệnh dịch hạch ở động vật và con người.CNN

Một người đã được chẩn đoán ở Quận Deschutes, Oregon bong bóng bệnh dịch hạch, khiến đây là trường hợp nhiễm vi khuẩn hiếm gặp đầu tiên được xác nhận ở tiểu bang kể từ năm 2015.

Tiến sĩ Richard Fawcett, nhân viên y tế Quận Deschutes, cho biết người này có thể đã bị nhiễm bệnh thông qua con mèo của họ và “tất cả những người tiếp xúc gần gũi giữa người dân và thú cưng của họ đều đã được liên hệ và cho dùng thuốc để ngăn ngừa bệnh tật”. Ông nói trong một tuyên bố tuần trước. Theo các bác sĩ, các loại kháng sinh thông thường như gentamicin và fluoroquinolones là phương pháp điều trị đầu tay cho bệnh dịch hạch. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Theo tuyên bố, người nhiễm bệnh “đã được điều trị ở giai đoạn đầu của bệnh” và không gây ra “rủi ro không đáng kể” cho xã hội.

Nhưng vụ việc đặt ra câu hỏi về việc bệnh dịch hạch, vốn đã giết chết hàng triệu người ở châu Âu, lại lây lan như thế nào. Trong thời Trung cổ – nó có thể lan sang thời hiện đại.

Tiến sĩ cho biết: “Sở dĩ nó chưa bị loại bỏ là do có ổ chứa động vật. Những vi khuẩn này có thể lây nhiễm sang động vật và vì chúng ta không thể chữa trị cho tất cả động vật trong tự nhiên nên chúng tồn tại trong tự nhiên và do đó đôi khi gây ra một số lượng hạn chế các ca nhiễm trùng”. Dan Barouch, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Virus và Vắc-xin, các trường hợp ở người, tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, nơi không liên quan đến vụ án ở Oregon.

READ  Kính viễn vọng Nam Phi phát hiện ra tia laser không gian cực mạnh

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng bảy trường hợp mắc bệnh dịch hạch ở người được báo cáo mỗi năm ở Hoa Kỳ, đặc biệt là ở vùng nông thôn Tây Nam và Tây Bắc. Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh.

Bệnh dịch hạch là Do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra. Con người thường bị nhiễm bệnh sau khi bị bọ chét mang vi khuẩn cắn hoặc sau khi gặp động vật bị nhiễm bệnh. triệu chứng Nó thường xuất hiện ở người khoảng hai đến tám ngày sau khi tiếp xúc và bao gồm các hạch bạch huyết sưng và đau, sốt, nhức đầu, ớn lạnh và suy nhược.

Theo thông cáo từ Sở Y tế Quận Deschutes, nếu tình trạng này không được chẩn đoán sớm, nó có thể phát triển thành nhiễm trùng máu hoặc phổi. Những dạng bệnh nghiêm trọng này rất khó điều trị.

Nhưng nói chung, ngày nay “bệnh dịch hạch dễ dàng được nhận biết, dễ chẩn đoán và dễ điều trị” bằng thuốc kháng sinh, Tiến sĩ Harish Moorjani, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Northwell Health, người không liên quan đến vụ việc ở Oregon, cho biết.

So với thời Trung cổ, “con người phải nhìn nhận mọi thứ theo quan điểm; “Đây là một thời đại khác.”

Barouch tin rằng “không có khả năng” bệnh dịch sẽ lây lan ra ngoài một người ở Oregon.

“Miễn là người đó và những người tiếp xúc trực tiếp của họ được điều trị – đó là điều đã xảy ra trong trường hợp này – thì khả năng nó lây lan thêm là rất thấp. Vì vậy tôi nghĩ mọi người không nên lo lắng, nhưng nếu mọi người muốn giảm thiểu rủi ro, họ nên nên tránh tiếp xúc với loài gặm nhấm, bọ chét và động vật bị bệnh.”

READ  NASA Mở rộng Sứ mệnh Trực thăng Sáng tạo

Barouch nói: “Hóa ra mèo có thể bị nhiễm bệnh khá dễ dàng vì mèo gặp khó khăn trong việc kiểm soát vi khuẩn”. “Chó cũng có thể bị nhiễm bệnh, nhưng mèo dễ bị nhiễm bệnh hơn. Sóc, sóc chuột và các loài gặm nhấm thường là những động vật bị nhiễm bệnh ngoài tự nhiên.

Vào thời Trung cổ, bệnh dịch hạch đã gây ra và được cho là một đại dịch mang tên Cái chết đen. Nó lây lan bởi bọ chét do chuột mang theo.

Barouch nói: “Lý do khiến cái chết và sự tàn phá này lan rộng vào thời Trung Cổ là vì thời đó chúng ta không có thuốc kháng sinh.

Ông nói: “Mặc dù đây có thể là một căn bệnh nghiêm trọng nhưng nó thường có thể được điều trị dễ dàng bằng kháng sinh miễn là được phát hiện sớm. Ngay cả bây giờ đây vẫn là một căn bệnh có thể điều trị được. Nó không nên tạo ra nỗi sợ hãi cho người dân ở miền Trung.” Thời đại đã có… Cái chết đen. ”

Nhận bản tin CNN Health hàng tuần

ở đó Vắc xin Yersinia pestisNhưng Moorjani cho biết nó chỉ được khuyến nghị cho những người có nguy cơ cao như các nhà khoa học làm việc trực tiếp với vi khuẩn.

Ông nói: “Hầu hết mọi người không cần vắc xin.

Moorjani cho biết mọi người có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản để giữ cho bản thân và vật nuôi của mình khỏe mạnh bằng cách giữ vệ sinh tốt trong và xung quanh nhà để tránh tiếp xúc với bọ chét và động vật gặm nhấm. Ông nói thêm, họ cũng nên hạn chế nuôi thú cưng ở ngoài trời và sử dụng biện pháp kiểm soát bọ chét tốt.

Theo báo cáo, khi tham gia các hoạt động ngoài trời, mọi người nên đề phòng bọ chét cắn và tránh xử lý xác động vật. Tổ chức Y tế Toàn cầu.

Moorjani cho biết: “Vệ sinh tốt và một số biện pháp bảo vệ hợp lý ở cấp độ cá nhân có thể dễ dàng ngăn ngừa” sự lây nhiễm bệnh dịch hạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *