Các thành viên OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng nhằm nỗ lực thúc đẩy giá dầu

Luôn cập nhật thông tin cập nhật miễn phí

Các thành viên OPEC+ do Ả Rập Saudi và Nga dẫn đầu đã gia hạn đợt cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện mới nhất thêm ba tháng nữa, khi họ cố gắng thúc đẩy mức giá vẫn ở mức thấp bất chấp căng thẳng địa chính trị đang diễn ra.

Các hạn chế lẽ ra sẽ kết thúc vào cuối tháng 3, nhưng giờ sẽ tiếp tục cho đến cuối tháng 6 Cơ quan báo chí chính thức của Saudi.

Các biện pháp này được các thành viên OPEC+ bổ sung vào loạt cắt giảm sản lượng kể từ năm 2022 với mục đích hỗ trợ giá trong bối cảnh sản lượng của Mỹ tăng và nhu cầu toàn cầu ảm đạm. Kể từ khi đợt cắt giảm tự nguyện mới nhất có hiệu lực vào tháng 1, họ đã giảm mục tiêu sản xuất tổng hợp của các thành viên khoảng 2,2 triệu thùng mỗi ngày.

Dầu thô Brent, chuẩn mực quốc tế, đã tăng 6% và tương đương, dầu thô Trung cấp West Texas của Mỹ, đã tăng khoảng 8% kể từ khi đợt cắt giảm mới nhất lần đầu tiên được công bố vào cuối tháng 11.

Nhưng bất chấp căng thẳng ở Trung Đông, bao gồm cả cuộc chiến giữa Israel và Hamas và các cuộc tấn công vào hoạt động vận chuyển thương mại của người Houthis, giá dầu vẫn thấp hơn nhiều so với mức 100 USD/thùng được chứng kiến ​​lần cuối vào mùa hè năm 2022.

READ  Cổ phiếu của Kohl tăng do báo cáo rằng công ty tiếp tục cạnh tranh trong bối cảnh thị trường biến động

Các thương nhân phần lớn đã dự đoán trước quyết định gia hạn các hạn chế, với giá dầu thô tăng vào tuần trước trước khi có thông báo. Dầu thô Brent đã tăng hơn 2% trong tuần trước, đóng cửa trên 83 USD/thùng vào thứ Sáu, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas đóng cửa ở mức dưới 80 USD/thùng, tăng hơn 4%.

Amrita Sen của Energy Aspects cho biết OPEC+ đang “cố gắng giữ cho thị trường cân bằng”. Giá dầu ổn định hơn nhiều. . . “Nhưng họ muốn đảm bảo sự ổn định liên tục,” cô nói thêm.

Ả Rập Saudi đã gánh chịu hầu hết các hạn chế, giảm sản lượng một triệu thùng mỗi ngày kể từ tháng Bảy. Tổng cộng, vương quốc này đang sản xuất ít hơn 2 triệu thùng mỗi ngày so với tháng 10 năm 2022. Vào tháng 1, nước này đã từ bỏ kế hoạch mở rộng công suất sản xuất dầu hàng ngày vào năm 2027 trong một sự thay đổi chính sách lớn.

Nước này cần giá dầu gần 100 USD/thùng để tài trợ cho chương trình cải cách kinh tế đầy tham vọng của Thái tử Mohammed bin Salman, nhưng nỗ lực cắt giảm sản lượng của nước này không được Mỹ hoan nghênh vì lo ngại ảnh hưởng đến lạm phát.

Kuwait, Algeria, Oman, Iraq và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng xác nhận sẽ duy trì việc cắt giảm sản lượng tự nguyện.

READ  Lương công nhân ô tô? Dưới đây là cái nhìn về UAW, CEO trả lương trong bối cảnh đình công

Sự chú ý hiện đang chuyển sang cuộc họp nửa năm của các bộ trưởng OPEC+ vào ngày 1 tháng 6, nơi các nhà phân tích kỳ vọng nhóm sẽ thống nhất về chính sách sản xuất trong nửa cuối năm nay.

Sen cho biết các quốc gia thành viên “hy vọng sẽ bổ sung thêm thùng dầu trở lại thị trường” trong nửa cuối năm nay. “Nhưng đây không phải là một sự đảm bảo. Nó phụ thuộc vào điều kiện thị trường. Họ sẽ không bao giờ bổ sung thêm thùng dầu để tạo ra tình trạng dư thừa trên thị trường”, bà nói thêm.

Triển vọng về nhu cầu dầu trong năm nay vẫn chưa rõ ràng. Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự kiến ​​nhu cầu dầu sẽ tăng 1,2 triệu thùng/ngày, bằng khoảng một nửa tốc độ của năm 2023, trong khi OPEC tin rằng tăng trưởng nhu cầu sẽ cao hơn ở mức 2,2 triệu thùng/ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *