Các thử nghiệm chuyển từ vụ nổ sang hạ cánh

Anh ấy chơi

Starship của SpaceX, tàu vũ trụ lớn nhất và mạnh nhất từng được đưa vào vũ trụ, đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm thứ tư vào thứ Năm, lần đầu tiên hạ cánh thành công xuống Ấn Độ Dương kể từ khi bắt đầu thực hiện các chuyến bay thử nghiệm vào năm ngoái. Ba cuộc thử nghiệm tên lửa đầu tiên đều kết thúc trong các vụ nổ.

Phương tiện không người lái được xếp vào loại phương tiện phóng siêu nặng và phục vụ mục tiêu cuối cùng là đưa đón các phi hành gia qua lại giữa Trái đất, Mặt trăng và thậm chí cả Sao Hỏa.

Cuộc thử nghiệm thành công hôm thứ Năm là tin tốt cho NASA, cơ quan đã trao cho SpaceX một hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD vào năm 2021 để phát triển tàu đổ bộ thương mại đầu tiên có người lái cho sứ mệnh lên mặt trăng của Artemis III dự kiến ​​vào năm 2026.

Đây là những gì đã xảy ra trong cả bốn cuộc thử nghiệm phóng Starship cho đến nay, minh họa cho sự cải tiến dần dần mà SpaceX đã đạt được kể từ cuộc thử nghiệm đầu tiên vào tháng 4 năm 2023.

Ngày 6 tháng 6 năm 2024: Tàu vũ trụ hoàn thành lần hạ cánh thành công đầu tiên trong chuyến bay thử nghiệm thứ tư

Tàu vũ trụ Starship đã tiến hành thử nghiệm thành công nhất lần thứ tư, cất cánh từ Starbase của SpaceX ở Boca Chica, Texas, lúc 8:50 sáng giờ ET sáng thứ Năm.

READ  Tàu vũ trụ Gaia phát hiện ra rằng các phần của Dải Ngân hà cổ hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây

Chiếc xe đã trải qua quá trình tách thành công khỏi tên lửa đẩy, dẫn đến 32 trong số 33 động cơ bốc cháy bình thường trong quá trình phóng, sau khoảng bảy phút bay.

Tên lửa đẩy đã quay trở lại Trái đất thành công và rơi xuống Vịnh Mexico theo kế hoạch, và tất cả sáu động cơ của tàu vũ trụ đều hỗ trợ nó đưa vào quỹ đạo thành công.

Các tấm chắn nhiệt bảo vệ bên ngoài phương tiện bị ảnh hưởng nặng nề, với ít nhất một mảnh vỡ ném vào một trong các camera bên ngoài của chương trình phát sóng trực tiếp, nhưng nó đã có thể quay trở lại bầu khí quyển Trái đất thành công.

Sau khoảng một giờ sáu phút bay, Starship đã hoàn thành lần hạ cánh đầu tiên và lao xuống Ấn Độ Dương trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt.

Ngày 14 tháng 3 năm 2024: Tàu vũ trụ chạm tới vũ trụ trước khi lạc vào bầu khí quyển trong chuyến bay thử nghiệm thứ ba

Trong lần thử nghiệm thứ ba, tàu vũ trụ đã thành công trong việc tách khỏi bộ tăng cường và đi vào quỹ đạo trong vòng vài phút sau khi phóng, khi nó thực hiện một loạt thử nghiệm trên chuyến bay khi bay qua không gian.

Một đoạn video về hành trình quay trở lại Trái đất của nó đã được phát sóng bằng mạng vệ tinh Starlink của SpaceX và có thể ghi lại thời điểm tàu ​​vũ trụ bắt đầu quay trở lại bầu khí quyển Trái đất. Tuy nhiên, tín hiệu bị mất khoảng một giờ sau nhiệm vụ trước khi SpaceX kết luận rằng chiếc xe có thể sẽ phát nổ.

READ  Kiệt tác sinh học – Sự tiến hóa khiến bộ não con người hoạt động như siêu máy tính

Bất chấp việc Starship không thực hiện được kế hoạch hạ cánh xuống Ấn Độ Dương, SpaceX cho biết tên lửa vẫn đạt được một số cột mốc quan trọng, bao gồm việc bắn thành công 33 động cơ Raptor trong bộ đẩy và mở cửa tải trọng.

Quản trị viên NASA Kiểm tra khen ngợi Là một sự phát triển lạc quan. Dan Huett, giám đốc truyền thông của SpaceX, người đã giúp tổ chức buổi phát sóng trực tiếp cho biết: “Tôi thực sự choáng váng. “Chúng ta đã tiến xa hơn so với trước đây.”

Ngày 18 tháng 11 năm 2023: Phi thuyền bay xa hơn trong chuyến bay thử nghiệm thứ hai nhưng vẫn phát nổ

Trong lần phóng thử thứ hai của tàu vũ trụ, tên lửa ở lại lâu hơn và đạt được một số cột mốc quan trọng, nhưng cuối cùng lại phát nổ.

Tên lửa đẩy đã có thể tách thành công khỏi tên lửa đã bay vào vũ trụ trước khi phi hành đoàn mặt đất mất liên lạc với nó 9 phút sau đó. Ba phút sau, SpaceX mất cả tên lửa và tàu vũ trụ trong hai vụ nổ.

Thay vì coi đây là một bước thụt lùi, SpaceX bày tỏ sự lạc quan về việc tách giai đoạn, đồng thời cho biết phần còn lại sẽ chỉ là dữ liệu có giá trị giúp họ giải quyết bất kỳ sai sót nào.

“Thành tựu thực sự ngày hôm nay là vụ phóng thành công,” bình luận viên John Innsbrucker của SpaceX cho biết sau cuộc thử nghiệm tháng 11. Theo báo cáo của Associated Press. Lần đầu tiên, tất cả 33 động cơ tăng áp đều hoạt động như thiết kế và động cơ tăng áp tách biệt hoàn toàn khỏi tàu vũ trụ khi nó đạt tới độ cao 92 dặm, Innsbrucker lưu ý.

READ  Nga báo cáo giảm áp suất trong mô-đun dịch vụ trạm vũ trụ

Ngày 20 tháng 4 năm 2023: Tàu vũ trụ phát nổ vài phút sau khi phóng trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên

Con tàu vũ trụ đã có một khởi đầu khó khăn khi nó phát nổ chỉ bốn phút trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào ngày 20 tháng 4.

Phương tiện này có thể phóng từ Starbase của SpaceX, nhưng dữ liệu đo từ xa cho thấy một số động cơ của tàu vũ trụ đã bị hỏng, dẫn đến một vụ nổ trước khi bộ tăng áp và tàu vũ trụ có thể tách rời.

Anh ấy chơi

SpaceX Starship phát nổ trong lần phóng đầu tiên sau khi hỏng động cơ

Tên lửa SpaceX Starship phát nổ khoảng 4 phút sau khi phóng sau khi 5 trong số 33 động cơ Raptor của nó bị hỏng và tàu vũ trụ bắt đầu quay.

Connor Laing, tờ USA Today

SpaceX sau đó đã xác nhận hệ thống chấm dứt chuyến bay của tên lửa Nó đã được kích hoạt Để tiêu diệt chiếc xe vấp ngã trước khi nó đạt đến điểm cuối rực lửa.

Eric Lagata đưa tin nóng hổi và thịnh hành cho USA TODAY. Liên hệ với anh ấy tại elagatta@gannett.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *