Cơ hội nhìn thấy cực quang có thể tăng lên vào tuần tới

Một loạt nhiễu loạn địa từ rời khỏi mặt trời và hướng về Trái đất có thể mang đến cho một số cư dân ở Bắc bán cầu một màn trình diễn ánh sáng giống như cực quang trong tuần tới.

Trung tâm dự báo thời tiết không gian của NOAA cho biết Tác động từ cái được gọi là sự phun trào khối vành (CME) và luồng lỗ vành tốc độ cao (CH HSS) có thể đến Trái đất sớm nhất là vào Chủ nhật, với các tác động tiếp tục kéo dài đến tối thứ Sáu.

Các chuyên gia vũ trụ thừa nhận rằng việc xác định cường độ chính xác của hoạt động này là khó khăn, nhưng Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) kỳ vọng các khu vực trên thế giới sẽ đạt ít nhất cấp 6 trên 9 theo thang Kp.

7 điều cần biết về cực quang

Thang đo được sử dụng để mô tả cường độ của hoạt động địa từ và khi giá trị đạt ít nhất 7, các thành phố như Seattle và Green Bay, Wisconsin, bắt đầu thấy cơ hội cao nhìn thấy cực quang nếu bầu trời trong xanh và mức độ ô nhiễm ánh sáng ở mức thấp .

READ  Hình ảnh từ Kính viễn vọng Webb cho thấy góc nhìn "lộn xộn" chưa từng có về trung tâm thiên hà của chúng ta

Cho đến nay, trong sự kiện sắp tới, các giá trị dự kiến ​​​​sẽ không đạt cao hơn nhiều so với 4 trên chỉ số Kp, điều này có thể cho phép ánh sáng được nhìn thấy ở xa về phía nam như biên giới Mỹ-Canada nếu bầu trời quang đãng.

Mây che phủ có thể cản trở tầm nhìn và phần lớn miền bắc Hoa Kỳ được dự đoán sẽ nằm dưới một lớp mây khá dày, điều này thường xảy ra vào mùa thu và mùa đông.

Cảnh báo bão địa từ đã được ban hành

Do hoạt động gia tăng, cảnh báo bão địa từ đã được đưa ra trước khi sự kiện diễn ra, cảnh báo về khả năng can thiệp vào hệ thống thông tin liên lạc và hoạt động của tàu vũ trụ.

Nếu các chuyên gia của NOAA tin rằng sự kiện này có thể mạnh hơn dự kiến ​​ban đầu, cảnh báo có thể được nâng cấp lên Cảnh báo cấp cao hơn.

Trong những cơn bão kỹ thuật quan trọng nhất, có thể xảy ra tình trạng mất điện trên diện rộng và hệ thống thông tin liên lạc dễ bị hỏng.

Xem những thứ con người để lại trên mặt trăng

Bão địa từ có thể trở nên thường xuyên hơn trong năm tới, khi Mặt trời bắt đầu chuyển sang pha mặt trời cực đại trong chu kỳ 11 năm của nó.

READ  Tiểu hành tinh cổ đại cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự tiến hóa của hệ mặt trời của chúng ta

Chu kỳ mặt trời là một chuỗi mà từ trường của Mặt trời trải qua cứ sau 11 năm, trong đó từ trường đảo ngược.

SWPC cho biết: “Biến động từ trường mặt trời điều chỉnh tần suất và cường độ của các sự kiện và mối nguy hiểm thời tiết không gian, có thể gây nhiễu lưới điện, làm suy giảm tín hiệu GPS, tăng lực cản quỹ đạo trên vệ tinh và gây rủi ro bức xạ cho phi hành đoàn hàng không”.

Việc không lường trước được sức mạnh của cơn bão địa từ vào năm 2022 được cho là nguyên nhân khiến hơn ba chục vệ tinh SpaceX không hoạt động được và bốc cháy trong bầu khí quyển Trái đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *