Canada đặt ra giới hạn đầu tiên đối với cư dân tạm trú

  • Viết bởi Nadine Youssef
  • Tin tức BBC, Toronto

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Bình luận về bức ảnh,

Bộ trưởng Di trú Canada Mark Miller

Canada có kế hoạch đặt ra giới hạn về số lượng cư dân tạm thời mà nước này sẽ cho phép nhập cảnh lần đầu tiên trong lịch sử.

Bộ trưởng Di trú Mark Miller cho biết hôm thứ Năm rằng con số này sẽ giảm trong ba năm tới, với mức trần đầu tiên được ấn định vào tháng Chín.

Nó sẽ áp dụng cho sinh viên quốc tế, cũng như người lao động nước ngoài và người xin tị nạn.

Bộ trưởng trước đây đã nói về việc xem xét các mục tiêu nhập cư do khả năng chi trả và cuộc khủng hoảng nhà ở.

Miller cho biết trong thông báo của mình rằng Canada có kế hoạch giảm số lượng cư dân tạm thời xuống còn 5% dân số, giảm từ mức 6,2% hiện tại.

Ông nói thêm rằng động thái này nhằm đảm bảo sự tăng trưởng “bền vững” về số lượng cư dân tạm thời đến Canada.

Miller cho biết, trong những năm gần đây, Canada đã chứng kiến ​​“sự gia tăng mạnh mẽ” về số lượng cư dân tạm thời được chấp nhận vào nước này.

Bộ trưởng cho biết tính đến năm 2024, có tổng cộng 2,5 triệu cư dân tạm thời ở Canada. Con số này tăng từ gần 1 triệu vào năm 2021, theo số liệu từ cơ quan thu thập dữ liệu quốc gia Thống kê Canada.

Miller lưu ý rằng đất nước phụ thuộc rất nhiều vào lao động nước ngoài tạm thời để bù đắp tình trạng thiếu lao động, nhưng nói rằng “cần phải thay đổi để hệ thống hiệu quả hơn”.

Nó cũng có nghĩa vụ quốc tế cho phép những người chạy trốn chiến tranh và đàn áp chính trị nhập cảnh.

Miller nói: “Nói rõ hơn, đây là những cam kết toàn cầu quan trọng đối với người Canada”. “Đồng thời, phải có một cuộc trò chuyện trung thực về ý nghĩa của sự gia tăng di cư quốc tế đối với Canada khi chúng ta lên kế hoạch cho tương lai.”

Là một phần của chính sách mới, các quan chức cho biết một số công ty Canada sẽ phải giảm số lượng lao động nước ngoài tạm thời mà họ dựa vào vào ngày 1 tháng 5 và sẽ có thời hạn ngắn hơn để chứng minh rằng những vị trí đó không thể được đảm nhận bởi thường trú nhân hoặc thường trú nhân. . Công dân Canada.

Hai trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc này là người lao động trong lĩnh vực xây dựng và chăm sóc sức khỏe, cả hai đều phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động ở Canada. Những công nhân này sẽ được phép nhập cảnh vào nước này với mức độ hiện tại cho đến ít nhất là ngày 31 tháng 8.

dựa theo Thống kê CanadaNăm 2021, phần lớn người tạm trú – khoảng 40% – có giấy phép lao động. Sinh viên đại diện cho 22% cư dân tạm trú và người xin tị nạn chiếm 18%.

Những người khác có sự kết hợp của giấy phép – học tập và thị thực, hoặc thành viên gia đình của những người tạm trú.

Thông báo hôm thứ Năm đã bị chỉ trích bởi những người ủng hộ lao động nước ngoài tạm thời Ông nói với hãng tin Canada Global News Rằng những người di cư làm việc trong những điều kiện bấp bênh và “là vật tế thần cho cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả và nhà ở”.

Điều này xảy ra khi Canada khôi phục các yêu cầu về thị thực đối với công dân Mexico do số lượng người xin tị nạn từ Mexico gia tăng.

Đầu năm nay, ông Miller cũng đã giới hạn số lượng sinh viên quốc tế được nhận vào Canada trong hai năm tới, dẫn đến việc giảm 35% giấy phép du học được phê duyệt.

Có hơn 800.000 sinh viên nước ngoài ở Canada vào năm 2022, tăng từ 214.000 một thập kỷ trước.

Động thái này cũng đã bị chỉ trích, đặc biệt là bởi một số cơ sở giáo dục sau trung học trên cả nước. Họ lo ngại rằng nó sẽ ngăn cản sinh viên đến Canada và đẩy họ đi học ở nơi khác.

Một số trường đại học cho biết mức trần này có nghĩa là tổ chức của họ sẽ mất doanh thu.

Những giới hạn này thể hiện sự thay đổi lớn trong chính sách của Canada, quốc gia vốn trước đây dựa vào chính sách nhập cư mở để lấp đầy cơ hội việc làm và giải quyết lực lượng lao động đang già đi nhanh chóng.

Nó xảy ra khi chính phủ của Trudeau phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc giải quyết thị trường nhà ở ngày càng khó khăn.

Giá nhà trung bình ở Canada hiện nay là 700.000 đô la Canada (517.400 đô la Mỹ; 408.750 bảng Anh) và tiền thuê nhà của người Canada đã tăng 22% trong hai năm qua.

READ  Một tổ chức từ thiện động vật cho biết hơn 100 con chó trú ẩn sống sót sau nạn đói ở Ukraine bị chiến tranh tàn phá đã được chuyển đi ở biên giới của Ba Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *