Cháy rừng ở Tenerife buộc hơn 12.000 người phải sơ tánCNN

Hơn 12.000 người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa ở Tenerife sau khi cháy rừng tàn phá đảo Canary của Tây Ban Nha.

Dữ liệu của cảnh sát cho thấy số lượng sơ tán đã tăng từ 4.500 vào thứ Sáu. Khoảng 11 thị trấn bị ảnh hưởng bởi đám cháy, nhưng các khu du lịch không bị ảnh hưởng.

Chính quyền địa phương cho biết trong khi điều kiện thời tiết xấu đi ban đầu được dự đoán sẽ “làm phức tạp hoạt động chữa cháy” vào tối Chủ nhật, thì đêm đó “yên tĩnh, với điều kiện thời tiết thuận lợi hơn dự kiến”.

Lực lượng cứu hỏa Tenerife cho biết trên X, trước đây gọi là Twitter, rằng các điều kiện được cải thiện đã giúp các hoạt động chữa cháy trở lại “một số trạng thái bình thường”.

Theo chính quyền địa phương, đám cháy hiện bao phủ một khu vực rộng khoảng 8.400 ha (khoảng 20.757 mẫu Anh).

Lính cứu hỏa Tenerife mô tả các hoạt động khẩn cấp là “việc triển khai lớn nhất trong lịch sử”. Họ được hỗ trợ bởi các dịch vụ khẩn cấp trên đất liền và quân đội Tây Ban Nha.

Hai người di tản do hỏa hoạn ôm con chó của họ vào thứ Bảy ở La Orotava.

“Đây có lẽ là đám cháy phức tạp nhất mà chúng tôi từng thấy ở Quần đảo Canary trong 40 năm qua,” lãnh đạo quận Fernando Clavijo nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Tenerife rất nóng vào cuối tuần trước và sang đầu tuần này với nhiệt độ dao động vào giữa những năm 30, trên mức trung bình vào thời điểm này trong năm.

READ  Nga phân phối sang Ukraine, một số dân thường sơ tán khỏi nhà máy thép Mariupol

Cháy rừng đã hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới trong năm nay, bao gồm Bắc Phi, Hawaii, Canada và Châu Âu.

Nhiệt độ cực cao cũng đang gia tăng trở lại ở châu Âu.

Tại Pháp, Cơ quan Khí tượng Quốc gia cảnh báo tuần tới sẽ là thời kỳ nóng nhất của mùa hè năm nay, khi cảnh báo sóng nhiệt màu da cam được đưa ra tại 49 khu vực.

Vào Chủ nhật, Météo France cho biết rất hiếm khi một đợt nắng nóng “cường độ như vậy” xảy ra vào cuối mùa hè.

Nhiệt độ ở châu Âu bắt đầu tăng ở bán đảo Iberia vào cuối tuần này và sẽ lan rộng khắp trung tâm châu Âu trong hầu hết tuần tới, theo nhóm dự báo thời tiết của CNN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *