Hiện chỉ có Liên minh châu Âu mới có thể cứu Android ở Hoa Kỳ

Robert Triggs / Cơ quan Android

Báo cáo thị phần điện thoại thông minh mới nhất của Hoa Kỳ từ Counterpoint Research đưa ra kết luận nghiệt ngã về cuộc chiến giữa Android và iOS. iPhone của Apple chiếm 55% thị trường trong quý 2 năm 2023, tăng 10% ấn tượng so với năm ngoái. Sự thống trị này đặc biệt đáng chú ý vì quý này là khoảng thời gian yên ắng đối với Apple khi không có điện thoại mới nào được tung ra. Trong khi đó, Samsung chỉ chiếm 23% thị trường (giảm 5% so với cùng kỳ) mặc dù đã ra mắt dòng Galaxy S23 và một số điện thoại Galaxy A trong Q1 và Q2.

Báo cáo mới nhất này chỉ ra rằng hồi chuông cảnh báo lớn đang vang lên đối với các thiết bị Android và OEM trên thị trường. Tuy nhiên, có một vị cứu tinh tiềm năng: Liên minh châu Âu.

Giành được trái tim và khối óc

biểu tượng ứng dụng iMessage

Robert Triggs / Cơ quan Android

Thị phần của Apple tăng lên khi iPhone xây dựng vị thế của nó như một biểu tượng trạng thái. Nhưng điều này cũng dẫn đến sự trỗi dậy của làn sóng chủ nghĩa tinh hoa, khi một số chủ sở hữu iPhone ở Mỹ coi Android là rẻ hơn và kém hơn.

Đừng tin tôi? Nhìn vào câu chuyện iMessage; Apple khăng khăng coi chủ sở hữu Android là công dân hạng hai trong nhắn tin nhóm. Chủ sở hữu Android không thể tận hưởng nhiều tính năng nhắn tin hiện đại bằng chủ sở hữu iPhone, chẳng hạn như chia sẻ phương tiện chất lượng cao, xác nhận đã đọc, v.v. Cách xử lý vấn đề của Apple gây thất vọng mặc dù đã có giải pháp trong RCS. Giám đốc điều hành Tim Cook đã bác bỏ vấn đề này vào năm ngoái, nói rằng đó không phải là ưu tiên hàng đầu của công ty vào lúc này.

Sự thống trị của iPhone tại Mỹ xuất phát từ việc iMessage đối xử tệ với người dùng Android, khiến người tiêu dùng mua iPhone “để tương thích”.

Nhưng có lẽ động lực lớn nhất là hiện tượng bong bóng màu xanh lá cây, nơi các chủ sở hữu Android được đánh dấu bằng màu xanh lục thay vì bong bóng màu xanh lam tiêu chuẩn. Thật không may, đã có rất nhiều báo cáo về việc người dùng Android bị ép mua iPhone hoặc đơn giản là xa lánh chúng do bị bong bóng xanh.

Ngay cả ngôi sao NBA Giannis Antetokounmpo cũng bị chế giễu trên mạng sau khi bị phát hiện sử dụng Google Pixel 6 Pro vào năm 2022. Nhưng mọi chuyện không dừng lại ở đó; Một Bưu điện New York Một bài báo từ năm 2019 cho thấy một số chủ sở hữu iPhone sẽ không hẹn hò với người dùng Android vì bong bóng màu xanh lục. tay đua trên BSC Anh ấy cũng bị chế giễu vì chiếc điện thoại Android của mình.

READ  WireGuardNT mới đang phá vỡ trần năng suất trên Windows

Chủ nghĩa tinh hoa hoang mang này mở rộng đến việc sử dụng một meme cũ để tuyên bố “anh ấy 10 tuổi nhưng anh ấy có Android”, với những người gợi ý rằng việc có điện thoại Android là một công cụ giảm giá cho các đối tác tiềm năng.

Trong khi phần còn lại của thế giới sử dụng WhatsApp, người dân ở Mỹ bị chế giễu vì không có iPhone và iMessage.

Rõ ràng là Apple đã chinh phục được người dùng bằng cách làm cho mình trở nên tuyệt vời và độc quyền. Nhưng nó đã duy trì vị thế đó ở Hoa Kỳ bằng cách nuôi dưỡng văn hóa tinh hoa này và âm thầm khuyến khích người dùng coi Android là một nền tảng không quá tuyệt vời cho những người thiếu tiền.

Việc coi Android là tùy chọn ngân sách là một cách đánh giá thấp, bởi vì những chiếc điện thoại Android tốt nhất có thể đắt hơn những chiếc iPhone phổ biến nhất. Hơn nữa, không thiếu những chiếc điện thoại có thể gập lại đắt hơn iPhone, chẳng hạn như Google Pixel Fold được bán lẻ với giá 1.800 USD. Nhưng chiến lược dường như có chân.

Bạn có thể trả phòng bất cứ lúc nào, nhưng đừng bao giờ rời đi

Màn hình chính của Apple iPhone 14 Plus bị đứng

Ryan Haines / Cơ quan Android

Việc Apple gây khó khăn cho việc rời khỏi hệ sinh thái của mình hoặc chuyển đổi giữa các nền tảng không giúp ích gì cho các OEM Android. Đối với người mới bắt đầu, các dịch vụ của công ty chỉ dành riêng cho các nền tảng của nó (iMessage) hoặc không bị hạn chế trên Android (xem Apple TV Plus và Facetime).

Chính sách NFC hạn chế của Apple cũng được chú ý vì nó không cho phép các ứng dụng của bên thứ ba sử dụng NFC để thanh toán không dây. Điều này có nghĩa là người dùng Google Pay chuyển sang iOS buộc phải sử dụng Apple Pay nếu họ muốn chức năng chạm để thanh toán. Và không, Apple Pay không khả dụng trên Android.

Quyết định lâu dài của công ty về việc sử dụng Lightning qua USB-C đã tạo ra nhiều khó khăn hơn cho những người sở hữu điện thoại thông minh muốn chuyển đổi giữa các nền tảng. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai muốn chuyển từ iOS sẽ cần mua cáp và/hoặc bộ chuyển đổi USB-C mới nếu họ muốn chuyển sang Android (nếu họ chưa có bộ sạc/cáp). May mắn thay, điều này sẽ sớm thay đổi. Nhưng không cần phải nói rằng Apple đã thực hiện chuyển đổi từ lâu nếu họ thực sự quan tâm đến môi trường.

READ  Ứng dụng này sẽ cho người dùng Android biết nếu có AirTag theo dõi họ

Dù bằng cách nào, nhà sản xuất iPhone đang được khen ngợi về hệ sinh thái của mình, nhưng nó không nằm ngoài các biện pháp mờ nhạt hoặc phản cạnh tranh.

Không có số lượng đổi mới Android sẽ giúp

ống kính máy ảnh linh hoạt samsung galaxy z flip 5

Ryan Haines / Cơ quan Android

Thật không may, tôi không nghĩ rằng bất kỳ cải tiến lớn nào trong Android sẽ thuyết phục hầu hết khách hàng của Apple ở Hoa Kỳ chuyển đổi. Và điều này sẽ không phải vì thiếu cố gắng.

Các nhà sản xuất Android thường ra mắt các thiết bị cao cấp trước Apple, nhưng nó không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào ở Mỹ. Các ví dụ bao gồm máy ảnh Kính tiềm vọng, máy ảnh chính 1 inch, màn hình tốc độ làm mới cao, 5G, máy ảnh cực nhanh, sạc cực nhanh và sạc không dây. Và đây chỉ là những đổi mới về phần cứng, chưa kể đến những đổi mới về phần mềm đầu tiên của Android.

Lịch sử cho chúng ta thấy rằng tất cả những đổi mới của Android trên thế giới không đủ để thuyết phục nhiều chủ sở hữu iPhone ở Hoa Kỳ chuyển đổi.

Chúng ta đang tích cực chứng kiến ​​xu hướng này vào năm 2023 với điện thoại có thể gập lại. Các thiết bị có thể gập lại trước đây của Samsung rõ ràng đã thất bại trong việc xoay chuyển tình thế ở Mỹ và điều đó dường như không thay đổi với Galaxy Z Flip 5 và Z Fold 5 thế hệ thứ 5. Tôi thực sự nghi ngờ về những đổi mới thần thánh có thể gập lại như khả năng chống bụi, chống nhăn màn hình Và màn hình thủy tinh/giống như thủy tinh cũng sẽ tạo ra sự khác biệt.

Thay vào đó, hầu hết người tiêu dùng Mỹ quan tâm đến các thiết bị có thể gập lại dường như sẵn sàng chờ đợi Apple cuối cùng cũng tham gia vào nhóm.

Một số sự thờ ơ chung này đối với những đổi mới của Android có thể là do những người đam mê chỉ quan tâm đến chúng. Nhưng bạn cũng phải giả định rằng một số người dùng iPhone có ý thức về địa vị chỉ đơn giản nhận ra rằng điện thoại Android kém hơn họ, bất kể cải tiến nào được đưa ra bàn. Cuối cùng, chúng tôi chắc chắn rằng nhiều người hâm mộ Apple đơn giản thích iOS và hệ sinh thái Apple hơn.

Một vị cứu tinh tiềm năng

Có một cách để các OEM Android có thể giành lại một số thị phần từ Apple tại Hoa Kỳ hoặc ít nhất là ngăn chặn tình trạng chảy máu. Trớ trêu thay, vị cứu tinh này có thể là Liên minh châu Âu.

Liên minh châu Âu đã đàn áp Apple (và Google) trong những năm qua. Một trong những động thái đáng chú ý nhất của khối là buộc khả năng tương tác giữa các nền tảng nhắn tin chính, bao gồm cả iMessage.

Đây là cơ hội tốt nhất để phá vỡ sự thống trị của Apple iMessage tại Mỹ. Hoặc ít nhất, nó sẽ buộc Apple chơi đẹp với Android và các ứng dụng của bên thứ ba trong không gian nhắn tin. Điều này không nhất thiết có nghĩa là các bong bóng màu xanh lá cây sẽ biến mất, nhưng nó cho thấy trải nghiệm nhắn tin hiệu quả hơn cho người dùng Android với Android khi nhắn tin với người dùng iPhone. Và điều này có thể giúp ích rất nhiều trong việc giải quyết một vấn đề nhức nhối lớn đối với người dùng Android và iOS.

Bạn có nghĩ Android có thể bắt kịp iOS một lần nữa ở Mỹ không?

252 bình chọn

EU cũng đã buộc Apple phải chuyển sang USB-C như một phần yêu cầu đối với các nhà sản xuất nhằm cung cấp một tiêu chuẩn sạc chung, với dòng iPhone 15 dự kiến ​​sẽ sử dụng cổng này lần đầu tiên. Cuối cùng, tập đoàn đang xem xét kỹ lưỡng các chính sách NFC hạn chế của Apple, mở ra cơ hội cho nhiều tùy chọn chạm để thanh toán hơn trên iPhone.

Sẽ luôn có một thị trường nào đó dành cho điện thoại Android ở Mỹ, vì những thiết bị này có thể đạt được mức giá và cổng mà iPhone đơn giản là không thể. Nhưng Mỹ dường như đã đi quá xa khi Android đe dọa thị phần của Apple trong ngắn và trung hạn.

Tuy nhiên, nhiều cuộc đàn áp của EU sẽ giúp mọi người dễ dàng di chuyển giữa Android và iOS hơn trong tương lai, đồng thời buộc Apple phải tạo điều kiện cho Android. Và những hành động này sẽ là chìa khóa cho sự tồn tại lâu dài của Android, nếu không muốn nói là phục hồi, ở Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *