Chiến tranh giữa Israel và Hamas nổ ra khi cơn giận dữ gia tăng vì cuộc khủng hoảng Gaza: Cập nhật trực tiếp

3:23 sáng giờ ET, ngày 8 tháng 11 năm 2023

Cơ quan Liên Hợp Quốc cho biết việc thiếu nguồn cung cấp quan trọng đã buộc tất cả các tiệm bánh phải đóng cửa ở phía bắc Gaza

Từ Manveena Suri của CNN

Một người đàn ông Palestine và con trai ngồi xách túi bánh mì bên ngoài một tiệm bánh bị phá hủy ở trại tị nạn Nuseirat ở trung tâm Gaza vào ngày 4/11.

Hình ảnh Mohamed Abed/AFP/Getty

Một cơ quan của Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng tất cả các tiệm bánh ở phía bắc Gaza đã buộc phải đóng cửa do thiếu nguồn cung cấp quan trọng, khi người dân tuyệt vọng đấu tranh để có được bánh mì hàng ngày trong bối cảnh cuộc tấn công quân sự của Israel đang diễn ra.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc cho biết trong một bản cập nhật hàng ngày rằng “không còn tiệm bánh nào còn hoạt động ở phía bắc do thiếu nhiên liệu, nước và bột mì, cũng như thiệt hại cho nhiều người. ”

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo, bột mì được cho là không còn có sẵn ở phía bắc Gaza, cho biết một số người đã sử dụng các biện pháp tuyệt vọng.

OCHA cho biết: “Trong ngày, một số người đang tìm kiếm thực phẩm một cách tuyệt vọng đã đột nhập vào ba tiệm bánh cuối cùng với kho bột mì còn lại và thu giữ khoảng 38 tấn”.

Việc tiếp cận bánh mì cũng vẫn là một thách thức ở miền nam Gaza, nơi nhà máy duy nhất đang hoạt động ở Dải không thể xay lúa mì do thiếu điện và nhiên liệu.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo, Dải Gaza đã bị mất điện kể từ ngày 11 tháng 10 sau khi Israel cắt nguồn cung cấp điện và nhiên liệu, dẫn đến việc đóng cửa nhà máy điện duy nhất ở dải ven biển.

Việc nhập nhiên liệu vẫn bị chính quyền Israel cấm, họ cho rằng Hamas – phong trào Hồi giáo vũ trang điều hành Dải Gaza – sẽ đánh cắp bất kỳ nhiên liệu nào vào Dải Gaza và sử dụng nó cho mục đích quân sự.

Theo OCHA, 11 tiệm bánh đã bị đánh bom và phá hủy kể từ ngày 7 tháng 10, chỉ có một tiệm bánh có hợp đồng với WFP và 8 tiệm bánh khác ở miền nam Gaza cung cấp bánh mì cho các nơi trú ẩn không liên tục.

OCHA cho biết khi có bánh mì, mọi người xếp hàng nhiều giờ vì có nguy cơ phải đối mặt với các cuộc không kích tiềm tàng của Israel.

Bà nói thêm rằng khoảng 9.000 tấn hạt lúa mì được lưu trữ trong các nhà máy ở Gaza, nhưng một phần lớn trong số đó không thể tiếp cận được do bị tàn phá và lo ngại về an ninh, cùng với việc thiếu nhiên liệu và điện.

READ  Trung tâm Bão Hệ thống Caribe có khả năng sớm trở thành Bão nhiệt đới Bonnie - Orlando Sentinel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *