Chủ tịch Hạ viện Canada xin lỗi sau khi chúc mừng các cựu chiến binh Ukraine chiến đấu cùng đơn vị Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai

Blair Gable/Reuters

Chủ tịch Hạ viện Canada Anthony Rota phát biểu trên Đồi Quốc hội ở Ottawa, Ontario, Canada vào ngày 22 tháng 11 năm 2021.CNN

Chủ tịch Hạ viện Canada đã xin lỗi sau khi chúc mừng một cựu quân nhân Ukraine từng chiến đấu trong đơn vị quân đội Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

Chủ tịch Quốc hội Anthony Rutte đã công nhận Jaroslav Hunka, 98 tuổi trong bài phát biểu hôm thứ Sáu trong chuyến thăm của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới Quốc hội Canada hôm thứ Sáu và ca ngợi Hunka là một cựu chiến binh Ukraine và Canada.

Người phát ngôn ca ngợi Hanka là một anh hùng chiến tranh từng phục vụ trong Sư đoàn 1 Ukraine và “đã chiến đấu vì nền độc lập của Ukraine chống lại quân xâm lược Nga vào thời điểm đó và tiếp tục hỗ trợ quân đội cho đến ngày nay”.

Rutte nói trong một tuyên bố do văn phòng của ông đưa ra hôm Chủ nhật: “Sau đó, tôi biết được nhiều thông tin khiến tôi hối hận vì quyết định làm điều này của mình. Ông nói thêm: “Tôi đặc biệt muốn gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất tới cộng đồng Do Thái ở Canada và trên toàn thế giới”.

Nhiều tổ chức nhân quyền và Do Thái đã lên án lời thú tội này, cho rằng Honka phục vụ trong một đơn vị quân đội của Đức Quốc xã được gọi là Sư đoàn Waffen Grenadier số 14 của SS.

READ  Cập nhật trực tiếp về chiến tranh Nga-Ukraine - The New York Times

“Honka, người nhập cư đến Canada sau khi phục vụ trong Sư đoàn Waffen SS số 14 – một đơn vị của Đức Quốc xã có các thành viên đã thề trung thành với Adolf Hitler trong Thế chiến thứ hai – đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt từ các thành viên quốc hội và các thượng nghị sĩ tham dự,” tổ chức nhân quyền Do Thái B’nai B’rith . Canada cho biết trong một tuyên bố.

Patrick Doyle/Báo chí Canada/AP

Jaroslav Honka, phải, ngồi trong Hạ viện ở Ottawa, Ontario vào thứ Sáu, ngày 22 tháng 9 năm 2023.

Michael Mostyn, Giám đốc điều hành của B’nai Brith Canada, cho biết trong một tuyên bố rằng sự công nhận của Quốc hội đối với Honka là “quá đáng”.

“Chúng ta không thể cho phép lịch sử bị tẩy trắng. Những người lính Canada đã chiến đấu và hy sinh để giải phóng thế giới khỏi sự tàn ác của Đức Quốc xã”, Mostyn nói.

Sư đoàn Waffen Grenadier thứ 14 là một phần của Tổ chức SS của Đức Quốc xã Tòa án quân sự quốc tế tại Nuremberg tuyên bố tổ chức này là một tổ chức tội phạm, phán quyết rằng nhóm Đức Quốc xã đã phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Trong tuyên bố của mình, B’nai Brith lên án các tình nguyện viên Ukraine từng phục vụ trong đơn vị quân đội, mô tả họ là “những nhà tư tưởng dân tộc cực đoan”, những người “mơ về một nhà nước Ukraine đồng nhất về mặt sắc tộc và ủng hộ ý tưởng thanh lọc sắc tộc.”

READ  Bộ trưởng Tài chính Canada không sở hữu ô tô bị phạt vì chạy quá tốc độ

Tổ chức nhân quyền cho biết họ mong đợi một lời xin lỗi từ Quốc hội.

Ruta cho biết anh hoàn toàn chịu trách nhiệm về lời thú nhận của Honka, người mà anh nói là thuộc khu vực bầu cử của anh.

Rutte nói: “Tôi muốn làm rõ rằng không ai, kể cả các đồng nghiệp trong quốc hội và phái đoàn Ukraine, biết về ý định hoặc tuyên bố của tôi trước khi tôi đưa ra chúng”. “Sáng kiến ​​​​này hoàn toàn là của riêng tôi, người được đề cập là một trong những tay đua của tôi và nó đã khiến tôi chú ý.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *