130 con cá voi được giải cứu khỏi bãi biển hàng loạt ở Tây ÚcCNN

Một hoạt động kịch tính nhằm cứu sống hơn 100 con cá voi hoa tiêu đã kết thúc thành công một phần vào hôm thứ Năm sau khi các quan chức bảo vệ động vật hoang dã có thể đưa hầu hết các loài động vật bị mắc cạn về biển.

Các đội cứu hộ đã nhanh chóng tới bãi biển ở thị trấn ven biển Dunsborough, phía nam Perth để chăm sóc đàn cá voi.

Ian Wise, người đứng đầu Nhóm nghiên cứu biển địa lý, người tham gia cuộc giải cứu hôm thứ Năm, cho biết đây là một “cảnh tượng đáng kinh ngạc”.

“Bạn có thể thấy những con cá voi ở gần nhau như thế nào trước đây tôi đã có thể (cá voi mắc cạn) nhưng chưa từng có chuyện gì ở quy mô này xảy ra.”

Theo Bộ Công viên và Động vật hoang dã Tây Úc (DPAW), tổng cộng có 130 con cá voi đã được thả trở lại biển sau khi tổng cộng 160 con cá voi mắc cạn. Tuy nhiên, ít nhất 28 con cá voi đã chết.

Sừng cá voi có thể quay trở lại bờ ngay cả sau khi được giải cứu. Do đó, máy bay giám sát trong khu vực tiếp tục theo dõi và xem liệu các động vật được thả có quay trở lại bờ hay không. “Cho đến nay, họ vẫn ở ngoài khơi,” Wise nói.

“Phản ứng ban đầu của tôi khi nhìn thấy hàng trăm con cá voi tụ tập (cùng nhau) trên bãi biển là hoàn toàn choáng ngợp. Nó thực sự rất hỗn loạn,” anh nói thêm.

READ  Biden dỡ bỏ các hạn chế đi lại ở các nước Nam Phi được đưa ra vì Omicron

“Tuy nhiên, kết quả cuối cùng là một tin tốt – như thường lệ trong những sự kiện này, chỉ một số ít có thể được cứu.”

Bí mật đằng sau việc cá voi mắc cạn

Các nhà nghiên cứu hành vi động vật và các nhà khoa học biển đã Anh ấy đã nói trước đây Tỷ lệ sống sót của cá voi mắc cạn rất thấp và loài động vật này “chỉ có thể sống sót sau sáu giờ trên đất liền trước khi chúng bắt đầu xấu đi”.

Weese cho biết các nhóm người dân địa phương và các quan chức bảo vệ động vật hoang dã đã làm việc cùng nhau để giữ những con vật đứng thẳng và “giữ cho lỗ phun nước của chúng sạch sẽ”.

Các quan chức động vật hoang dã từ DPAW cũng có mặt, cũng như các bác sĩ thú y giàu kinh nghiệm, cố gắng cứu càng nhiều cá voi càng tốt.

Giống như các loài cá voi khác, cá voi hoa tiêu rất hòa đồng và thường tìm kiếm lẫn nhau, đặc biệt nếu một thành viên trong nhóm bị ốm hoặc bị thương.

Weese nói: “Những con cá voi còn lại sẽ đóng vai trò hỗ trợ tuyệt vời này.

“Khi chúng ở ngoài biển, ở vùng nước sâu, không có gì có thể làm gián đoạn quá trình chăm sóc đó, nhưng nếu một con cá voi bị thương ở gần bờ, sẽ có rất nhiều rủi ro (đối với đàn) sẽ xâm nhập và xâm nhập vào. cách… định vị bằng tiếng vang không hoạt động bình thường và trước khi bạn biết điều đó, bạn đã có cả gia đình mình (mắc kẹt).”

Anh ta chỉ vào một “con bê sơ sinh” mà anh ta nhìn thấy trong nhóm mắc kẹt.

Weese nói: “Chính cậu bé này vẫn còn những nếp nhăn ở phần dưới cơ thể và phần rốn. “Điều này có thể hoặc không thể là một yếu tố khiến những con vật này đến mức mắc cạn.”

Năm ngoái, hơn 50 con cá voi hoa tiêu đã chết trong một vụ mắc cạn hàng loạt ở Scotland. Cùng tháng đó, các quan chức động vật hoang dã Tây Úc cho biết họ buộc phải đưa ra quyết định đau lòng là tiêu hủy hàng chục con cá voi hoa tiêu vây dài bị mắc cạn sau khi nỗ lực giải cứu điên cuồng để làm nổi chúng không mang lại kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *