Chứng khoán Mỹ tăng sau bất ngờ về CPI

Chỉ số lạm phát nóng hơn dự kiến ​​trong tháng 2 chủ yếu được thúc đẩy bởi hai mặt hàng: nơi trú ẩn và khí đốt.

Chỉ số nơi trú ẩn tăng 5,7% trên cơ sở hàng năm chưa được điều chỉnh và 0,4% trên cơ sở hàng tháng, chậm lại so với mức tăng 6% hàng năm trong tháng 1 và mức tăng 0,6% hàng tháng.

Theo các nhà kinh tế, lạm phát nhà ở phần lớn là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng chỉ số lạm phát cơ bản.

Chỉ số giá thuê và giá thuê tương đương dành cho chủ sở hữu tăng lần lượt 0,5% và 0,4% hàng tháng. Tiền thuê tương đương với chủ sở hữu là tiền thuê giả định mà chủ nhà sẽ trả cho cùng một tài sản. Trong tháng 1, chỉ số cho thuê tăng 0,4% trong khi chỉ số OER tăng 0,6%.

Seema Shah, chiến lược gia trưởng toàn cầu tại Fundamental Asset Management, nhấn mạnh: “Trong khi lạm phát dịch vụ cốt lõi lại nóng, các dịch vụ cốt lõi quan trọng ngoại trừ nhà ở lại suy yếu so với tháng trước trong khi lạm phát nhà ở giảm”.

Shah cho biết xu hướng giảm phát là tích cực nhưng cảnh báo rằng áp lực giá cả sẽ giảm “rất chậm”.

Nhà kinh tế cho biết: “Số liệu này gần như đủ để giữ cho kỳ vọng cắt giảm lãi suất trong tháng 6 ổn định – nhưng một số liệu khác như thế này vào tháng tới sẽ đẩy lần cắt giảm lãi suất đầu tiên sang nửa cuối năm, khiến câu chuyện hạ cánh mềm bị nghi ngờ”.

READ  Nordstrom Tank Shares sau khi báo cáo doanh số bán hàng dưới mức năm 2019

Giá năng lượng – nguyên nhân chính gây ra sự gia tăng lạm phát chung – đã tăng sau vài tháng giảm, được hỗ trợ bởi giá khí đốt. Chỉ số này đã tăng 2,3% trong tháng 2 sau khi giảm 0,9% trong tháng 1. Tuy nhiên, chỉ số này đã giảm 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá xăng tăng 3,8% từ tháng 1 đến tháng 2 sau khi giảm 3,3% trong tháng trước. Điều này phần lớn là do tính thời vụ và Vuốt lại Trong việc sử dụng các nhà máy lọc dầu của Mỹ.

Các chỉ số khác tăng trong tháng 2 bao gồm may mặc, giải trí và ô tô và xe tải đã qua sử dụng.

BLS lưu ý rằng chỉ số giá vé máy bay đã tăng 3,6% trong tháng 2 sau khi tăng 1,4% trong tháng 1. Chỉ số bảo hiểm xe cộ tăng 0,9% trong tháng.

Chỉ số lương thực tăng 2,2% trong tháng 2 so với năm ngoái, giá lương thực ổn định từ tháng 1 đến tháng 2. Chỉ số thực phẩm hộ gia đình cũng không thay đổi trong tháng sau khi tăng 0,4% trong tháng 1.

Tuy nhiên, ăn uống ngoài tăng 0,1% so với tháng trước sau khi tăng 0,5% trong tháng 1.

Đọc thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *